HOÀNG NÀN

Cortex Strychni wallichianae

Hoàng nàn là vỏ thân cây hay vỏ cành đã chế biến khô của cây Hoàng nàn Strychnos Wallichiana, Strud ex DC. Họ Mã tiền Longaniaceae.

A. Chế biến sơ bộ:

Thu hoạch vỏ cây hay vỏ cành, phơi hoặc sấy nhẹ đến khi khô kiệt.

Vị thuốc là mảnh vỏ to nhỏ không đều nhau, cuộn tròn hay cong lòng máng, dài 5 - 12cm, rộng 2 - 4 cm, dày khoảng 0,1 - 0,2cm. Mặt ngoài có nhiều nốt sần sùi màu nâu hay đỏ nâu. Mặt trong màu đen. Vị rất đắng. Độ ẩm không quá 12%, alkaloid toàn phần ít nhất là 2,5%.

B. Chế biến cổ truyền:

    1. Mục đích: Hoàng nàn là vị thuốc có độc tính mạnh. Chế biến nhằm:
    1. Phương pháp chế biến: ( theo Dược điển Việt nam)

Tiêu chuẩn thành phẩm: vị đắng rõ rệt, màu vàng đậm.

C.Sự biến dổi thành phần hóa học:

Hàm lượng alkaloid toàn phần của Hoàng nàn chế giảm nhiều so với Hoàng nàn sống. Hoàng nàn sống chứa 6,28% alkaloid toàn phần, Hoàng nàn chế chứa 2,73%.

D.Sự biến đổi tác dụng sinh học: độc tính sau khi chế biến độc tính giảm rõ rệt.

E.Bảo quản: