CỐC NHA

(Fructus Oryzae Sativae)

Cốc nha dùng làm thuốc được ghi đầu tiên trong sách " Danh y biệt lục" là hạt cây Lúa Oryza sativa L. ngâm cho nẩy mầm phơi khô; là Cốc nha sống (Sinh Cốc nha), sao lên gọi là Sao Cốc nha, sao cháy đen gọi là Tiêu cốc nha. Cây Lúa thuộc họ Lúa (Gramineae).

Tính vị qui kinh:

Cốc nha vị ngọt tính bình, qui kinh Tỳ vị.

Theo các sách thuốc cổ:

Thành phần chủ yếu:

Tinh bột, chất béo, protid, maltose, saccharose, amylase, malttase, Vitamin B, C, lecithin.

Tác dụng dược lý:

A.Theo Y học cổ truyền:

Cốc nha có tác dụng: tiêu thực hòa trung, kiện tỳ khai vị. Chủ trị chứng thực tích đình trệ, tỳ hư thực thiểu (ăn ít).

Trích đoạn Y văn cổ:

B.Kết quả nghiên cứu dược lý hiện đại:

Cốc nha có men amylase có tác dụng trợ tiêu hóa, trị được bệnh cước khí.

Ứng dụng lâm sàng:

1.Trị chứng rối loạn tiêu hóa, ăn không tiêu, bụng đầy đau:

2.Trị chứng chán ăn do tỳ vị hư nhược:

Liều thường dùng và chú ý: