Văn nghệ > Xem - nghe - đọc
27 Tháng Mười Hai 2006 9:28 SA (GMT+0700)
Sức hấp dẫn của sự chân thực

Bằng Tín là một nhà báo quen thuộc ở Trung Trung bộ thời chống Mỹ. Ông chiến đấu nhiều nơi, bị thương, vào tù, vượt ngục nhiều lần, chứng kiến bao cảnh đầu rơi máu đổ. Tập sách Chung thuỷ  (*) của ông lấy chất liệu từ cuộc đời sôi động và gian truân của người chiến sĩ cách mạng.

 

061227-bia-sach.jpgTập sách gồm 12 tác phẩm, chia làm hai phần: truyện ngắn và bút ký, ca ngợi nghĩa tình chung thuỷ của đồng đội, đồng bào trong kháng chiến. Những tình cảm sâu đậm đó được đặt trong bối cảnh chiến tranh khốc liệt nên có tác động mạnh mẽ đến trái tim bạn đọc, như ở truyện Lòng mẹ, Chung thuỷ, Mênh mông biển cả…Tác giả trung thành với bút pháp tả thực, miêu tả đầy đủ, chi tiết không gian, thời gian, sự kiện. Các nhân vật cũng được giới thiệu tỉ mỉ quê quán, diện mạo, tính cách, các mối quan hệ, thành tích… (Kỷ vật thiêng liêng, Có một tình yêu, Sức mạnh nỗi đau, Quê nhà…).

 

Hiện thực cuộc sống vốn rất đa dạng và một cây bút viết truyện ngắn có kinh nghiệm không bao giờ ôm đồm nhiều thứ. Bằng Tín đã biết chọn những chi tiết “đắt”. Đặc biệt là trong truyện Ngọc, tác giả chỉ tập trung khắc họa đôi mắt của thiếu nữ 13 tuổi bất ngờ xuất hiện trong đêm để chỉ đường cho bộ đội rút chạy sau trận đánh đồn: “Ánh trăng soi rõ vào đôi mắt mở tròn lấp lánh những tia sáng. Có những phút giây, những điều nhận thấy mà cả cuộc đời ta không bao giờ quên được”. Sau này, không ngờ tác giả gặp lại Ngọc trong nhà lao Tuy Hoà. Sau những đòn tra tấn tàn khốc, tác giả đang vất vả đấu tranh với lòng mình thì đôi mắt ấy xuất hiện: “Ôi ! Đôi mắt vừa lạ lùng huyền ảo như thần thoại, vừa gần gũi thân yêu như chính bản thân mình. Phải chăng đó chính là đôi mắt của các bà mẹ Hòa Tân, Hòa Đồng ôm bó lúa vào lòng nằm cản đầu xe tăng giặc? Đôi mắt các bé An Xuân, An Lĩnh gào thét bên xác mẹ sau trận giặc càn? Hay chính là đôi mắt của má tôi mà tuổi già và những năm tháng đau thương trong vòng Mỹ - ngụy đã cướp đi những tia sáng cuối cùng? Chính cái ánh sáng kỳ lạ từ đôi mắt ấy như một sức hút cực mạnh giữ cho tôi khỏi rơi tõm xuống vực thẳm đen ngòm của sự đớn hèn, giúp tôi trở lại cái bản lĩnh gan dạ, cơ mưu của người chiến sĩ”. Đôi mắt ấy như cái nhìn của đồng bào, đồng đội dõi theo nâng đỡ tác giả trong suốt các chặng đường gian khổ.

 

Sức hấp dẫn của tập truyện còn thể hiện ở những câu văn tả cảnh giàu chất thơ. Cảnh vật được khúc xạ qua lòng người nên cũng có linh hồn, biết yêu thương căm thù. Nếu như trước chiến tranh, tác giả thường miêu tả bóng đêm hoặc bầu trời xám xịt, thì sau khi quê nhà giải phóng, khung cảnh bỗng khác hẳn: “Vậy mà trưa nay, trời bỗng loá nắng, thứ ánh nắng vàng ươm màu mật ong lưu cửu. Và bầu trời như có bàn tay kỳ diệu nào vén lớp mây tro, hiện ra trong vắt, xanh cao lồng lộng” (Chiều xuân về giữa quê hương).

 

Sức thuyết phục của tập truyện ký Chung thuỷ trước hết toát ra từ tính bi thương của hiện thực được phản ánh. Bằng Tín biết chọn những chi tiết gây ấn tượng mạnh, đồng thời điểm tô vào đó chất thơ của cuộc sống và thiên nhiên.

 

(*) Hội LHVHNT Phú Yên xuất bản tháng 12/2006

PHẠM NGỌC HIỀN

Viết bình luận của bạn ở đây
Họ tên:
Email:
Tiêu đề:
Bình luận:
Mã bảo mật:
Mã bảo mật
Các tin khác:
Biến mất trong 60 giây   (24/12/2006 7:58 SA)
Chiến binh thứ 13   (17/12/2006 9:05 SA)
"Một Tỉ Khách Hàng"   (13/12/2006 4:29 CH)
Muốn thành đạt trong kinh doanh   (13/12/2006 4:24 CH)
Truyện ngắn Nguyễn Ngọc Tư   (13/12/2006 2:56 CH)
Ba Người Khác - Tiểu Thuyết   (13/12/2006 2:53 CH)
  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Báo Phú Yên điện tử - http:// www.baophuyen.com.vn. Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên
Giấy phép xuất bản số 210/GP-BC của Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 17-11-2005
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, TP.Tuy Hòa. Điện thoại: (057).2211110 - (057).3842488, Fax: 057.3841275.
E-mail: toasoandientu@baophuyen.com.vn. Ghi rõ nguồn "Báo Phú Yên điện tử" khi sử dụng lại thông tin từ website này.
Tổng biên tập: Phạm Thanh Phong
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek