Xã hội
17 Tháng Chín 2013 10:00 SA (GMT+0700)
Triển khai công tác điều tra rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2013

UBND tỉnh vừa có văn bản chỉ đạo các sở, ban ngành và địa phương trong tỉnh tổ chức điều tra rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2013 để làm cơ sở thực hiện các chính sách giảm nghèo và an sinh xã hội năm 2014.

 

Theo đó, Sở LĐ-TB-XH chủ trì, phối hợp Cục Thống kê tỉnh và các địa phương xây dựng kế hoạch, phương án điều tra hộ nghèo, hộ cận nghèo để triển khai trên địa bàn tỉnh theo đúng quy trình và nội dung hướng dẫn tại Thông tư số 21/2012 của Bộ LĐ-TB-XH. Các địa phương tổ chức hội nghị tập huấn quán triệt mục đích yêu cầu và những nội dung cơ bản của công tác điều tra rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2013 cho cán bộ các xã, phường, thị trấn và điều tra viên; kiện toàn ban chỉ đạo giảm nghèo, xem xét lựa chọn và phân công nhiệm vụ cụ thể cho cán bộ điều tra viên có đủ trình độ năng lực và nhiệt tình để thực hiện tốt công tác điều tra; thực hiện công khai dân chủ trong quá trình bình xét công nhận hộ nghèo và hộ cận nghèo… Kết quả điều tra phải phản ảnh đúng thực trạng tình hình đời sống nhân dân, tỉ lệ hộ nghèo của từng vùng và từng địa phương, tuyệt đối không vì thành tích mà phản ảnh sai lệch thực trạng nghèo ở từng địa phương. Trong quá trình điều tra, rà soát, phải thực hiện nghiêm túc quy định việc niêm yết công khai danh sách hộ thuộc diện bình xét; tổ chức thẩm định kết quả điều tra, rà soát của cơ sở; trường hợp thấy kết quả rà soát chưa phù hợp với tình hình thực tế của địa phương, phải tổ chức phúc tra trước khi trình cấp có thẩm quyền phê duyệt, tránh tình trạng bỏ sót đối tượng hoặc xác định sai, trùng lắp đối tượng.

 

Các đơn vị, địa phương tổng hợp và phê duyệt kết quả điều tra, phân tích đánh giá công tác điều tra hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn tỉnh, báo cáo cho UBND tỉnh (qua Sở LĐ-TB-XH) trước ngày 5/11 để tổng hợp và báo cáo Bộ LĐ-TB-XH.

 

Được biết, đến cuối năm 2012, toàn tỉnh còn 37.803 hộ nghèo và 30.660 hộ cận nghèo. Năm 2013, Phú Yên phấn đấu giảm tỉ lệ hộ nghèo từ 2 đến 2,2%, hỗ trợ vốn xây dựng nhà ở cho 2.000 hộ nghèo. Để đạt được chỉ tiêu đó, tỉnh tập trung triển khai các dự án theo Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo giai đoạn 2011-2015; gắn công tác hỗ trợ vốn tín dụng với việc đào tạo hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt để hộ nghèo phát triển sản xuất, thoát nghèo bền vững. Tỉnh cũng đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng tại các xã đặc biệt khó khăn, vùng bãi ngang ven biển…

 

NGUYỄN QUANG

Viết bình luận của bạn ở đây
Họ tên:
Email:
Tiêu đề:
Bình luận:
Mã bảo mật:
Mã bảo mật
  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Báo Phú Yên điện tử - http:// www.baophuyen.com.vn. Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên
Giấy phép xuất bản số 210/GP-BC của Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 17-11-2005
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, TP.Tuy Hòa. Điện thoại: (057).2211110 - (057).3842488, Fax: 057.3841275.
E-mail: toasoandientu@baophuyen.com.vn. Ghi rõ nguồn "Báo Phú Yên điện tử" khi sử dụng lại thông tin từ website này.
Tổng biên tập: Phạm Thanh Phong
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek