Thể thao > Trong tỉnh
19 Tháng Tám 2009 7:19 SA (GMT+0700)
Giải việt dã Báo Phú Yên:
Nơi tiếp sức để VĐV điền kinh phát triển

Đã bước sang “tuổi 17”, giải Việt dã Báo Phú Yên (mở rộng) được các nhà chuyên môn trong và ngoài tỉnh đánh giá là một sân chơi bổ ích và quy mô.

 

vda5km2090819.jpg

Đường phố Tuy Hòa rộn ràng với cuộc tranh tài của các VĐV tham gia giải Việt dã Báo Phú Yên (mở rộng)- Ảnh: T.QUỚI

 

Giải được khởi xướng từ năm 1993 với ý tưởng ban đầu: chạy để rèn luyện sức khỏe, chạy để vận động mọi người cùng tham gia rèn luyện sức khỏe theo tấm gương Bác Hồ vĩ đại bằng một môn thể thao rất phổ thông, ít tốn kém. Qua 17 lần tổ chức, ý nghĩa của giải Việt dã Báo Phú Yên được nâng lên. Ngoài việc cổ vũ, “nuôi dưỡng” phong trào tập thể dục, giải là nơi phát hiện, bồi dưỡng những năng khiếu trẻ cho môn điền kinh tỉnh nhà. Từ lần thứ 9 năm 2001, giải được mở rộng đến đội tuyển các tỉnh trong khu vực miền Trung - Tây Nguyên. Từ đây, giải Việt dã Báo Phú Yên (mở rộng) có thêm vai trò ý nghĩa, là sân chơi bổ ích giúp các VĐV chuyên nghiệp các tỉnh có dịp cọ xát giao lưu, là cuộc kiểm tra, sát hạch chuyên môn để chuẩn bị cho những sân chơi cao hơn cấp toàn quốc, quốc tế.

 

Đối với bộ môn điền kinh và các VĐV tỉnh nhà, điều ấy càng có ý nghĩa. Hầu hết những VĐV điền kinh của Phú Yên thành danh trên đấu trường toàn quốc hay quốc tế đều trải qua những mùa chạy đầy kỷ niệm ở giải việt dã cấp tỉnh mà Báo Phú Yên là đơn vị cùng với ngành TDTT phối hợp tổ chức. Phú Yên chưa thể so với “đất chạy” Khánh Hòa, nhưng cũng có không ít VĐV từng bước lên bục cao nhất ở một số giải toàn quốc, được phong VĐV cấp I, kiện tướng. Từ năm 2000 đến nay, tỉnh Phú Yên có gần 20 VĐV được phong VĐV cấp I, 4 VĐV được phong kiện tướng. Kiện tướng Nguyễn Văn Hân chạy cự ly 800m - 1.500 m, đoạt 2 HCV giải trẻ toàn quốc, 1 HCV Đại hội TDTT toàn quốc 2006, được triệu tập vào đội tuyển quốc gia tham dự SEA Games 2007. Kiện tướng Võ Văn Tiềm (phong năm 2006), kiện tướng Nguyễn Thanh Phong (phong năm 2006, hiện vẫn còn thi đấu cho đội tuyển Phú Yên), kiện tướng Lê Thị Ngọc Tưởng (2007), kiện tướng Trần Thị Diệu, kiện tướng Nguyễn Thị Loan Oanh. Những kiện tướng kể trên có một điểm chung là đã tham dự nhiều mùa chạy Việt dã Báo Phú Yên. Qua mỗi giải đấu, từng VĐV rút ra được nhiều bài học bổ sung vào kho kinh nghiệm thi đấu cho riêng mình. HLV đội tuyển điền kinh Phú Yên Phan Tấn Cường cho biết: “Trong thể thao, việc các VĐV được thi đấu ở một giải chính thức rất quan trọng. Có những khuyết điểm hay ưu điểm của VĐV chỉ được phát hiện lúc thi đấu chứ trong tập luyện không thể đánh giá hết. Nhờ vậy, ban huấn luyện có thể điều chỉnh, phát huy những ưu điểm và khắc phục những điểm yếu của từng VĐV. Giải Việt dã Báo Phú Yên là một môi trường như vậy”.

 

Ông Ngô Gia Hùng, trưởng đoàn VĐV Gia Lai, người nhiều lần đưa đoàn dự các giải việt dã, nhận định: “So với nhiều giải cấp khu vực, giải mở rộng thì giải Việt dã Báo Phú Yên hàng năm là chất lượng hơn cả, chỉ không thể so sánh với giải toàn quốc do Báo Tiền Phong tổ chức. Đây là dịp để đoàn VĐV các tỉnh kiểm tra, chuẩn bị phương án cho các giải toàn quốc”. Còn VĐV trẻ Nguyễn Thị Bích Trâm (Khánh Hòa) vô địch cự ly 5km giải vừa rồi, tâm sự: “Đây là dịp tốt để em tích lũy kinh nghiệm thi đấu, tự tin hơn khi đến với giải vô địch toàn quốc sắp tới”.

 

Nhà báo Phạm Ngọc Phi, Tổng Biên tập Báo Phú Yên, Trưởng BTC giải cho biết: “BTC sẽ cố gắng nhiều hơn nữa để giải Việt dã Báo Phú Yên ngày càng có chất lượng chuyên môn, thu hút nhiều đối tượng trong tỉnh, VĐV nhiều tỉnh trong khu vực tham gia”.

 

 

THẾ NHƠN

Viết bình luận của bạn ở đây
Họ tên:
Email:
Tiêu đề:
Bình luận:
Mã bảo mật:
Mã bảo mật
  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Báo Phú Yên điện tử - http:// www.baophuyen.com.vn. Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên
Giấy phép xuất bản số 210/GP-BC của Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 17-11-2005
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, TP.Tuy Hòa. Điện thoại: (057).2211110 - (057).3842488, Fax: 057.3841275.
E-mail: toasoandientu@baophuyen.com.vn. Ghi rõ nguồn "Báo Phú Yên điện tử" khi sử dụng lại thông tin từ website này.
Tổng biên tập: Phạm Thanh Phong
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek