Thắng cảnh Phú Yên
Thứ Hai, 22/03/2010 05:47 (GMT+7)
 Tìm Kiếm
Xuân 2010
Giai phẩm 2010
Cuối tháng 2010
tdtg
Xã hội
Thứ Ba, 09-02-2010, 07:29 (GMT+7)
Đón tết trong những ngôi nhà mới

Cơn bão số 11 đi kèm trận lũ lịch sử đầu tháng 11/2009 đã làm cho 1.777 ngôi nhà ở Phú Yên bị sập hoàn toàn, nhiều khu dân cư bị xóa sổ. Không ai hình dung được rằng đúng 100 ngày sau, có 1.394 ngôi nhà được xây dựng kiên cố, khang trang hơn, kịp hoàn thành để đồng bào vùng bị thiên tai đón Tết Canh Dần.

 

Nha-moi.jpg

Ngôi nhà mới của ông bà Nguyễn Sạ - Nguyễn Thị Xiếu - Ảnh: TRÌNH KẾ

 

Nhờ chính quyền địa phương và bà con quan tâm giúp đỡ, đến hôm nay,  ông Nguyễn Sạ, 85 tuổi, và vợ - bà Nguyễn Thị Xiếu, 80 tuổi, ở thôn Kỳ Lộ, xã Xuân Quang 1 (huyện Đồng Xuân) đã xây được ngôi nhà mới trị giá 60 -70 triệu đồng, sau khi ngôi nhà của hai vợ chồng bị sập do lũ. Ông Sạ hồ hởi: “Có Nhà nước mới làm được đó cháu. Tết này vui lắm mừng lắm, có lẽ sống thêm được nhiều năm nữa”.

 

Sau khi nước lũ tràn về làm sập nhà, trong nhiều ngày, bà Tô Thị Chính ở thôn Phước Nhuận (xã Xuân Quang 3, huyện Đồng Xuân) phải tá túc tại nhà người quen. Được sự cưu mang của cộng đồng, chòm xóm, bà Chính xây dựng lại nhà ở nơi cao ráo hơn. Về nhà mới đúng vào ngày tảo mộ ông bà, có chỗ thờ cúng tổ tiên, có nhà mới để ở, bà Chính rất vui.

 

Tại vùng bị thiên tai Phú Yên, hàng ngàn ngôi nhà mới vừa được xây dựng xong ở các huyện Đồng Xuân, Tuy An, TX Sông Cầu, kịp đón tết. Đó là điều ngoài sức tưởng tượng của ngay cả những người trong cuộc. Ông Nguyễn Phụng Ngoạn, Phó chủ tịch UBND huyện Tuy An cho biết: “ Riêng huyện Tuy An có đến 98% số nhà sập trong lũ được xây dựng lại trước tết, chỉ một vài nhà do kiêng kỵ nên chưa xây”.

 

Theo thống kê mới nhất của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Phú Yên, trong 1.777 ngôi nhà sập từ 70%-100% do lũ, đến nay có 1.394 nhà được hỗ trợ xây dựng lại, còn 383 nhà chưa xây. Trong số những nhà chưa xây có 188 hộ chưa có đất, đang chờ được cấp đất ở khu tái định cư. Ông Vũ Thanh Bình, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh - Xã hội tỉnh Phú Yên cho biết: Không kể nguồn hỗ trợ từ các tổ chức, cá nhân, mỗi hộ có nhà sập từ 70% - 100% được tỉnh cấp 20 triệu đồng. Các địa phương chỉ đạo rất chặt chẽ việc triển khai xây dựng lại nhà cho bà con vùng bị thiên tai. Công tác xây dựng nhà cho người dân được tỉnh chỉ đạo sát sao, các địa phương triển khai đồng bộ, các ngành, đoàn thể đều vào cuộc, nhằm giúp người dân xoa dịu nỗi đau. Ngoài việc ưu tiên xây dựng nhà ở cho bà con vùng bị thiên tai, hàng trăm ngôi nhà tình nghĩa, nhà đại đoàn kết cũng được khánh thành trước tết, người dân rất phấn khởi.

 

 

TRÌNH KẾ

 In bài này      Gửi bạn bè      Gửi phản hồi     Xem lịch Xem theo ngày
Các tin khác

Tết này ở xóm Trường (17/02)
Làm lại nhà, đón tết (15/02)
Tết nơi đầu sóng (14/02)
Nơi rèn luyện ý chí kiên cường của các chiến sĩ cách mạng (08/02)
Trao quà, tiền hỗ trợ tết cho người nghèo (08/02)
Chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Canh Dần (08/02)
Nghỉ tết Canh Dần 9 ngày (08/02)
Thăm, tặng quà Tết gia đình chiến sĩ đang công tác ở Trường Sa (06/02)
Huyện Phú Hòa: Hai đài truyền thanh cơ sở lắp đặt máy phát sóng FM (06/02)
Thăm, tặng quà gia đình chính sách tiêu biểu nhân dịp Tết Nguyên đán Canh Dần 2010 (06/02)
Học tập và làm theo đạo đức Hồ Chí Minh
Bác với mỗi cuộc đời chúng ta
Biển, đảo Việt Nam
Thể lệ tìm hiểu lịch sử

vinabook.jpg

dautu
Dong duoc
Đất anh hùng
PY qua ảnh
Hoang Long Vina
Sao Việt
Kaya
Cty Hưng Đạo Container
Gach Tuynel
Đông Á Phú Yên
Phương Tuấn
Báo Phú Yên điện tử - http:// www.baophuyen.com.vn. Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên
Giấy phép xuất bản số 210/GP-BC của Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 17-11-2005
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, TP.Tuy Hòa. Điện thoại: 057.842261 - 842488 - 841043, Fax: 057.841275.
E-mail: tsbpy@dng.vnn.vn. Ghi rõ nguồn "Báo Phú Yên điện tử" khi sử dụng lại thông tin từ website này
Bản quyền thuộc Báo Phú Yên Online Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ Thiết kế bởi NTek