Thắng cảnh Phú Yên
Thứ Hai, 22/03/2010 05:47 (GMT+7)
 Tìm Kiếm
Xuân 2010
Giai phẩm 2010
Cuối tháng 2010
tdtg
Quốc tế
Thứ Ba, 23-01-2007, 17:12 (GMT+7)
Seoul kiến nghị Mỹ bỏ phong tỏa tài khoản Bình Nhưỡng

Hàn Quốc gần đây đã yêu cầu Mỹ cân nhắc dỡ bỏ phong tỏa với ít nhất 5 trong số 50 tài khoản bị đóng băng của CHDCND Triều Tiên tại ngân hàng Banco Delta Asia, Macau.

Seoul lập luận rằng một phần trong số tiền 24 triệu USD ở các tài khoản của Bình Nhưỡng là kiếm được một cách hợp pháp, các nguồn tin ngày 22/1 cho hay.

Vấn đề tài chính đã từ lâu là điểm mấu chốt trong nỗ lực quốc tế nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng hạt nhân CHDCND Triều Tiên.

Một quan chức Mỹ hôm qua cũng xác nhận nguồn tin của hãng thông tấn Yonhap rằng một quan chức cấp cao của Hàn Quốc đã lý giải chi tiết về 5 tài khoản với Giám đốc tình báo quốc gia, thứ trưởng ngoại giao được chỉ định John Negroponte. Quan chức Mỹ trên không nói rõ tên của nhà chức trách Hàn Quốc nhưng ẩn ý rằng đó là người có mặt trong chuyến thăm Mỹ vừa qua.

Hiện, Washington đã nhất trí rằng 5 tài khoản của Bình Nhưỡng không liên quan tới buôn thuốc phiện, rửa tiền, làm giả USD hoặc những hành động phi pháp khác. Kể từ thời điểm số tiền của Bình Nhưỡng được cho là kiếm được qua các hợp đồng thương mại bình thường, Mỹ sẽ cân nhắc dỡ bỏ phong tỏa một số tài khoản, tạo cơ hội cho CHDCND Triều Tiên bắt đầu hủy chương trình hạt nhân.

Theo quan chức Mỹ trên, số tiền trong các tài khoản không phải là một phần của số tiền Seoul trả cho Bình Nhưỡng qua Hyundai để tổ chức cuộc họp lịch sử liên Triều năm 2000.

Trước đó, phái viên hàng đầu về hạt nhân của CHDCND Triều Tiên Kim Kye-gwan nói, nước này và Mỹ đã thấu hiểu lẫn nhau về việc dỡ bỏ phong tỏa một số tài khoản của Bình Nhưỡng ở ngân hàng Macau.

Khi được hỏi liệu có tiến bộ nào trong các cuộc thảo luận tại Berlin về việc Mỹ trừng phạt tài chính CHDCND Triều Tiên hay không, ông Kim nói, Mỹ đã nhượng bộ nước này. Thông tin được đưa ra tại Moscow.

Mới đây, Thứ trưởng Ngoại giao Nga cũng Alexander Losyukov cho hay, hội đàm 6 bên về chương trình hạt nhân của CHDCND Triều Tiên sẽ tiếp tục vào nửa đầu tiên của tháng 2.

Ông Losyukov gặp phái viên Bình Nhưỡng Kim Kye-Gwan tại Moscow hôm Chủ nhật sau khi ông Kim hội đàm với phái viên Mỹ Christopher Hill ở Berlin.

Tin tức cho biết, ở cuộc gặp Berlin, Bình Nhưỡng đồng ý để một lò phản ứng hạt nhân ngừng hoạt động để đổi lấy viện trợ của Mỹ.

Theo VNN

 In bài này      Gửi bạn bè      Gửi phản hồi     Xem lịch Xem theo ngày
Các tin khác

Nga phản đối Mỹ mở rộng hệ thống phòng thủ tên lửa (23/01)
Việt - Mỹ thảo luận hợp tác hải quân (23/01)
Abu Sayyaf có thủ lĩnh mới (23/01)
Người dân Indonesia hốt hoảng vì động đất mạnh (22/01)
Hillary Clinton có thành tổng thống? (22/01)
Iran sẵn sàng cho chương trình làm giàu urani hàng loạt (21/01)
Dinh Tổng thống Xômali bị tấn công (21/01)
Tổng Thư ký LHQ kêu gọi phi hạt nhân hoá bán đảo Triều Tiên (21/01)
Quốc hội Mỹ nỗ lực ngăn chặn kế hoạch tăng quân tại Iraq (20/01)
Nhà ngoại giao Cuba bác bỏ thông tin xấu về sức khỏe Chủ tịch Fidel (19/01)
Học tập và làm theo đạo đức Hồ Chí Minh
Bác với mỗi cuộc đời chúng ta
Biển, đảo Việt Nam
Thể lệ tìm hiểu lịch sử

vinabook.jpg

dautu
Dong duoc
Đất anh hùng
PY qua ảnh
Hoang Long Vina
Sao Việt
Kaya
Cty Hưng Đạo Container
Gach Tuynel
Đông Á Phú Yên
Phương Tuấn
Báo Phú Yên điện tử - http:// www.baophuyen.com.vn. Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên
Giấy phép xuất bản số 210/GP-BC của Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 17-11-2005
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, TP.Tuy Hòa. Điện thoại: 057.842261 - 842488 - 841043, Fax: 057.841275.
E-mail: tsbpy@dng.vnn.vn. Ghi rõ nguồn "Báo Phú Yên điện tử" khi sử dụng lại thông tin từ website này
Bản quyền thuộc Báo Phú Yên Online Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ Thiết kế bởi NTek