Chính trị > Theo gương Bác
21 Tháng Năm 2013 7:50 SA (GMT+0700)
Dũng sĩ “Nghìn việc tốt”

Đó là Cao Hạnh Thư, học sinh lớp 6A, Trường THCS Nguyễn Chí Thanh, xã Hòa Xuân Đông (Đông Hòa).

 

hanh-thu130521.jpg

Em Cao Hạnh Thư được tuyên dương dũng sĩ “Nghìn việc tốt” - Ảnh: do nhân vật cung cấp

Nhà em Cao Hạnh Thư nằm sâu trong con hẻm ở thôn Bàn Thạch, xã Hòa Xuân Đông (Đông Hòa). Chúng tôi đến cũng là lúc Hạnh Thư vừa trở về từ Lễ hội 50 năm phong trào “Nghìn việc tốt” và được tuyên dương dũng sĩ “Nghìn việc tốt” do Trung ương Đoàn, Bộ GD-ĐT và UBND tỉnh Bắc Ninh tổ chức.

 

Xem bảng thành tích học tập cũng như những phần thưởng từ các cuộc thi cấp trường đến cấp quốc gia mới thấy Hạnh Thư thật “đáng nể”. Điển hình, năm học 2010-2011 và năm học 2011-2012, Hạnh Thư đoạt giải nhất và nhì tại kỳ thi học sinh giỏi tiếng Anh cấp tỉnh qua internet; giải ba kỳ thi học sinh giỏi Toán cấp tỉnh qua internet năm học 2011-2012; Huy chương bạc cuộc thi Olympic tiếng Anh cấp quốc gia trên internet năm học 2011-2012; nhận học bổng “Vinamilk ươm mầm tài năng trẻ Việt Nam” năm học 2010-2011…

 

Không chỉ học giỏi, Hạnh Thư còn có năng khiếu hát và kể chuyện, đạt giải nhì tiếng hát “Đêm hội trăng rằm” do Xã đoàn Hòa Xuân Đông tổ chức vào năm 2011; giải nhất thi kể chuyện về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh của Trường tiểu học số 1 Hòa Xuân Đông năm 2011; đạt danh hiệu chỉ huy Đội giỏi tỉnh Phú Yên năm học 2011 - 2012; đạt danh hiệu Cháu ngoan Bác Hồ tỉnh Phú Yên năm 2012; giải nhì môn cờ vua nữ tại Giải thể thao học đường huyện Đông Hòa năm 2013. Ngoài ra, Hạnh Thư còn đạt chỉ huy Đội giỏi xuất sắc cấp tỉnh và được Hội đồng Đội tỉnh tặng bằng khen; đạt các chuyên hiệu hạng nhất như: Nghi thức đội, nhà sử học nhỏ tuổi, nhà sinh học nhỏ tuổi, vận động viên nhỏ tuổi; thiếu nhi bảo vệ an toàn đường sắt…

 

Để có được những thành tích trên, Hạnh Thư thổ lộ: “Ngoài thời gian học trên lớp và tham gia các hoạt động của trường, về nhà em tự phân bổ thời gian hợp lý cho việc học của mình. Ngoài thời gian lên mạng tìm hiểu những bài toán nâng cao, học từ vựng tiếng Anh, em còn tranh thủ chơi cờ vua cùng em trai để thư giãn. Thời gian học bài của em từ 19 đến 21g là nghỉ”. Hạnh Thư còn nói em chủ yếu lắng nghe các thầy cô giảng bài trên lớp, chỗ nào không hiểu là hỏi ngay. Nhờ vậy mà khi về nhà không mất nhiều thời gian học bài.

 

Trong các hoạt động phong trào “Nghìn việc tốt”, Hạnh Thư có rất nhiều kỷ niệm, nhưng nhớ nhất là vào năm học lớp 5, lúc ấy cô giáo chủ nhiệm phân công em giúp đỡ bạn Võ Văn Minh trong học tập. Ban đầu thấy Minh vừa học yếu vừa không chịu làm bài tập và thường xuyên nghỉ học, Hạnh Thư nhắc nhở nhưng bạn không nghe. Tuy rất bực mình nhưng khi nghe cô giáo chủ nhiệm kể về hoàn cảnh gia đình của Minh, Hạnh Thư xúc động. Thì ra, ba Minh bị bệnh nặng, mẹ phải đi làm thuê, còn Minh sau thời gian đến trường về nhà nhận hạt điều tách vỏ để kiếm tiền phụ mẹ. Từ đó, những lúc rảnh, Hạnh Thư thường đến nhà Minh cùng làm hạt điều và hướng dẫn bạn làm bài tập. Chỉ trong một thời gian ngắn, Minh đã tiến bộ, trở thành học sinh khá của lớp.

 

Bên cạnh giúp bạn học tập tốt, Hạnh Thư còn đóng góp, vận động các bạn quyên góp xây dựng quỹ “Vì bạn nghèo trong liên đội” để ủng hộ các bạn có hoàn cảnh khó khăn. Từ tiền quyên góp, đến nay liên đội của trường nhận đỡ đầu cho 2 bạn có hoàn cảnh khó khăn, mỗi tháng 200.000 đồng. Hạnh Thư nói: “Nếu cho em một điều ước thì em ước các bạn gặp hoàn cảnh khó khăn sẽ được giúp đỡ nhiều hơn để có điều kiện học tập”.

 

NGUYỄN CHƯƠNG

 

Viết bình luận của bạn ở đây
Họ tên:
Email:
Tiêu đề:
Bình luận:
Mã bảo mật:
Mã bảo mật
  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Báo Phú Yên điện tử - http:// www.baophuyen.com.vn. Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên
Giấy phép xuất bản số 210/GP-BC của Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 17-11-2005
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, TP.Tuy Hòa. Điện thoại: (057).2211110 - (057).3842488, Fax: 057.3841275.
E-mail: toasoandientu@baophuyen.com.vn. Ghi rõ nguồn "Báo Phú Yên điện tử" khi sử dụng lại thông tin từ website này.
Tổng biên tập: Phạm Thanh Phong
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek