Khoa giáo > Sức khỏe
20 Tháng Sáu 2011 9:00 SA (GMT+0700)
Hoàn ngọc - cây thuốc quý

Cây hoàn ngọc hay còn gọi là cây xuân hoa, cây con khỉ, được PGS.TS Trần Công Khánh phát hiện vào giữa năm 1990 tại rừng Cúc Phương (thuộc địa phận ba tỉnh Ninh Bình, Hòa Bình và Thanh Hóa).

 

cay-hoan-ngoc110620.jpg

Cây hoàn ngọc.

 

Theo các công trình nghiên cứu của các nhà khoa học Nhật Bản ở Trường Đại học Nông nghiệp và Công nghệ Tokyo, Trường Đại học Nông nghiệp Cần Thơ, cây hoàn ngọc có khả năng phòng ngừa và điều trị tới 25 loại bệnh cho người như: cao huyết áp, tiêu chảy, viêm khớp, đau dạ dày, liệt cơ mặt, u do ung thư, trĩ, viêm vú, viêm gan, nhũn não… Ngoài ra, các thử nghiệm sử dụng cây thuốc trên để chữa một số bệnh cho gia súc cũng có kết quả khả quan. Rõ ràng cây hoàn ngọc là cây thuốc đa năng cho người nghèo. Hiện cây thuốc này được người dân ở đồng bằng sông Cửu Long trồng để sử dụng tại gia đình như nguồn dược liệu cung cấp tại chỗ.

 

Nhóm các nhà khoa học thuộc Viện Khoa học - Công nghệ Việt Nam đã tiến hành một số công trình nghiên cứu nhằm phân lập những chất có trong lá và rễ của cây hoàn ngọc theo yêu cầu của PGS.TS Trần Công Khánh và DNTN Trà Hoàn Ngọc 7 Nga (tỉnh Tây Ninh). Kết quả đã phát hiện và phân lập từ rễ cây thuốc này những hoạt chất sinh học có giá trị như: Lupeol, Lupenone, Betulin, Axit pomolic… Những hoạt chất này dùng để sản xuất ra các dược phẩm mới có hoạt lực cao nhằm điều trị các loại bệnh thông thường cho tới loại bệnh ung thư khác nhau và HIV/AIDS.

 

Những phân tích của các nhà khoa học cho thấy có đầy đủ cơ sở để đặt cây hoàn ngọc vào vị trí cây thuốc quý của Việt Nam và thế giới, bởi có thể sử dụng các phần của  cây này như một vật liệu thô, không cần xử lý (chỉ ăn sống, giã nhỏ hoặc nghiền lấy nước đặc) để chữa các loại bệnh cho người và gia súc theo phương pháp truyền thống, hoặc để chế biến thức ăn, uống nước. Vì vậy, mọi người có thể trồng cây hoàn ngọc ở trong chậu, vừa làm cảnh, vừa làm thuốc tại gia.

 

PGS. TS NGUYỄN VĂN HÙNG

(Viện Khoa học - Công nghệ Việt Nam)

Viết bình luận của bạn ở đây
Họ tên:
Email:
Tiêu đề:
Bình luận:
Mã bảo mật:
Mã bảo mật
Các tin khác:
  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Báo Phú Yên điện tử - http:// www.baophuyen.com.vn. Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên
Giấy phép xuất bản số 210/GP-BC của Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 17-11-2005
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, TP.Tuy Hòa. Điện thoại: (057).2211110 - (057).3842488, Fax: 057.3841275.
E-mail: toasoandientu@baophuyen.com.vn. Ghi rõ nguồn "Báo Phú Yên điện tử" khi sử dụng lại thông tin từ website này.
Tổng biên tập: Phạm Thanh Phong
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek