Quốc tế
07 Tháng Chín 2013 5:15 CH (GMT+0700)
Tình hình Campuchia trước ngày 8/9 vẫn ổn định

Một ngày trước khi kết quả chính thức cuối cùng của bầu cử Quốc hội khóa 5 sẽ được Hội đồng Hiến pháp Campuchia công bố vào ngày 8/9, tình hình tại Campuchia vẫn ổn định và trật tự, bất chấp các cuộc biểu tình do phe đối lập phát động tại một số nơi trên cả nước trong sáng 7/9.

 

Campuchia-130907.jpg

Lực lượng an ninh đảm bảo trật tự nơi xảy ra các cuộc biểu tình.

Trong sáng nay, cuộc biểu tình do phe đối lập phát động đã thu hút được khoảng trên 40.000 người ủng hộ tại Công viên Tự do ở trung tâm thủ đô Phnom Penh. Về cơ bản, cuộc biểu tình diễn ra trong yên bình, không xảy ra tình trạng lộn xộn hay va chạm giữa người biểu tình và lực lượng an ninh tương đối nhỏ làm nhiệm vụ duy trì trật tự quanh khu vực này.

 

Phát biểu tại đây, ông Sam Rainsy, Chủ tịch Đảng Cứu quốc Campuchia, một lần nữa nhấn mạnh chủ trương của phe đối lập là sẽ tiếp tục tổ chức các cuộc biểu tình tương tự cho đến khi nào đạt được yêu sách là thành lập được một ủy ban điều tra độc lập về kết quả bầu cử Quốc hội Campuchia khóa 5 ngày 28/7.

 

Yêu sách này của phe đối lập đi ngược lại lập trường của đảng Nhân dân Campuchia là hoan nghênh việc điều tra kết quả bầu cử, với điều kiện việc điều tra này phải nằm trong khuôn khổ Ủy ban Bầu cử Quốc gia (NEC) và Hội đồng Hiến pháp Campuchia, hai cơ quan có thẩm quyền cao nhất về bầu cử theo quy định của Hiến pháp Campuchia.

 

Cuộc biểu tình của phe đối lập diễn ra trong bối cảnh ngày 6/9, Hội đồng Hiến pháp Campuchia cũng đã giữ nguyên phán quyết ngày 18/6 trước đó của Ủy ban Bầu cử Quốc gia về việc bác bỏ toàn bộ các đơn khiếu nại về bầu cử của Đảng Cứu quốc Campuchia đối lập. Hội đồng Hiến pháp Campuchia khẳng định, bỏ phiếu trên cả nước ngày 28/7 đã diễn ra an toàn, không xảy ra bạo lực hoặc lộn xộn có thể làm ảnh hưởng đến kết quả bầu cử.

 

Ngày 5/9, Ủy ban Bầu cử Quốc gia Campuchia cũng đã ra Sách trắng về bầu cử Quốc hội khóa 5, trong đó khẳng định kết quả bầu cử sơ bộ là chính xác và gần như chắc chắn sẽ không có gì thay đổi khi kết quả chính thức cuối cùng được công bố vào ngày 8/9.

 

Theo đó, Đảng Nhân dân Campuchia cầm quyền đã giành thắng lợi với 68 ghế Quốc hội, so với 55 ghế mà Đảng Cứu quốc Campuchia đối lập giành được.

 

Theo VOV

Viết bình luận của bạn ở đây
Họ tên:
Email:
Tiêu đề:
Bình luận:
Mã bảo mật:
Mã bảo mật
  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Báo Phú Yên điện tử - http:// www.baophuyen.com.vn. Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên
Giấy phép xuất bản số 210/GP-BC của Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 17-11-2005
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, TP.Tuy Hòa. Điện thoại: (057).2211110 - (057).3842488, Fax: 057.3841275.
E-mail: toasoandientu@baophuyen.com.vn. Ghi rõ nguồn "Báo Phú Yên điện tử" khi sử dụng lại thông tin từ website này.
Tổng biên tập: Phạm Thanh Phong
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek