Quốc tế
27 Tháng Sáu 2013 6:00 CH (GMT+0700)
Campuchia khởi động chiến dịch tranh cử quốc hội

Sáng 27/6, 8 đảng chính trị tham gia cuộc bầu cử quốc hội khóa 5 ở Campuchia đã khởi động chiến dịch tranh cử bắt đầu từ ngày 27/6-26/7, nhằm tập hợp lực lượng, thu hút cử tri ủng hộ cho cuộc bỏ phiếu diễn ra vào ngày 28/7 tới.

 

cam-130627.jpg
Cuộc diễu hành 20.000 người của CPP - Ảnh: Vietnam+

Tại Phnom Penh, Đảng Nhân dân (CPP) cầm quyền khởi động chiến dịch tranh cử bằng cuộc mít tinh kỷ niệm 62 năm thành lập đảng (28/6/1951-28/6/2013) tại đảo Koh Pich với sự tham gia của khoảng 20.000 đảng viên và những người ủng hộ.

 

Chủ trì cuộc míttinh của Chủ tịch đảng, Chủ tịch Thượng viện Chea Sim; Phó chủ tịch đảng, Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia Hun Sen; Chủ tịch danh dự, Chủ tịch Quốc hội Heng Samrin cùng hầu hết quan chức hàng đầu của đảng. Phát biểu tại cuộc míttinh, Chủ tịch danh dự CPP Heng Samrin đã nêu bật những thành tựu của Đảng CPP trong 62 năm qua, trong đó có việc lãnh đạo nhân dân lật đổ đỏ chế độ diệt chủng Pol Pot với chiến thắng 7/1/1979; xây dựng và bảo vệ đất nước, thực hiện hòa hợp dân tộc; xây dựng Vương quốc Campuchia mới với tôn chỉ dân tộc, tôn giáo và Quốc vương.

 

Ông Heng Samrin đã công bố cương lĩnh tranh cử 11 điểm của Đảng CPP, trong đó nhấn mạnh các vấn đề đoàn kết dân tộc, xây dựng và bảo vệ đất nước, bảo vệ chế độ quân chủ lập hiến, bảo vệ và đề cao quyền tự do công dân, cải tiến dịch vụ công, cải cách hành chính, tiếp tục phát triển kinh tế, giáo dục, y tế…

 

Cương lĩnh tranh cử của CPP nhấn mạnh việc tiếp tục ủng hộ Phó chủ tịch Hun Sen, đương kim Thủ tướng, tiếp làm ứng cử viên Thủ tướng nhiệm kỳ 5 và các nhiệm kỳ tiếp theo; đồng thời tiếp tục liên minh với đảng Bảo Hoàng FUNCINPEC để lập chính phủ mới nếu tiếp tục thắng cử; củng cố và phát triển quan hệ hợp tác với mọi lực lượng chính trị và các giới trong xã hội để xây dựng và bảo vệ tổ quốc.

 

Theo cương lĩnh tranh cử, CPP sẽ tiếp tục tăng cường thực hiện đường lối đối ngoại trung lập, hợp tác hòa bình, không tham gia các liên minh, củng cố, phát triển quan hệ và sự hợp tác tốt với cộng đồng quốc tế nhằm thúc đẩy sự phát triển đất nước, tiếp tục hoàn thành vai trò tích cực của Campuchia trong các hoạt động quốc tế. Cương lĩnh nhấn mạnh Campuchia dưới sự lãnh đạo của CPP sẽ tiếp tục giải quyết vấn đề biên giới với các nước láng giềng dựa trên hiến pháp, luật pháp quốc gia, quốc tế, các hiến chương quốc tế nhằm bảo đảm chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ Campuchia, kể cả việc xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển; cố gắng đấu tranh thông qua tòa án công lý quốc tế để tòa án này tiếp tục công nhận chủ quyền của Campuchia về ngôi đền Preah Vihear như phán quyết năm 1962.

 

Sau cuộc míttinh, các đảng viên và ủng hộ viên của CPP đã lên nhiều đoàn xe có gắn biểu tượng, biểu ngữ, cờ của Campuchia và CPP diễu hành trên các đường phố thủ đô để tuyên truyền bầu cử.

 

Trong khi đó, tại Công viên tự do, đảng đối lập Cứu nguy dân tộc Campuchia (CNRP) đã tập hợp khoảng 200 xe bán tải và 1.500 xe môtô chở khoảng 7.000 đảng viên và những người ủng hộ diễu hành trên các đường phố lớn để tiến hành tranh cử. Mỗi xe của CNRP đều gắn hình ảnh của Chủ tịch Sam Rainsy và quyền Chủ tịch Kem Sokha đang nắm tay nhau. Ông Sam Rainsy đang tự lưu vong ở nước ngoài sau khi bị tòa án Phnom Penh kết án 12 năm tù vào cuối năm 2010.

 

Trên mỗi xe đều gắn loa phát đi bài phát biểu tranh cử của ông Sam Rainsy, trong đó nhấn mạnh đến việc chống tham nhũng trong hệ thống chính quyền, chống bất công xã hội, chống lấy đất và cưỡng chế công dân một cách bất hợp pháp; đòi tự do, bình đẳng, nhân quyền và tăng lương cho cả viên chức lẫn công nhân. Cương lĩnh của đảng này cũng yêu cầu giải quyết vấn đề biên giới với các nước láng giềng thông qua con đường luật pháp quốc gia và quốc tế. Tổng thư ký ban điều hành chiến dịch tranh cử của CNRP ở Phnom Penh Kim Sophea nói đảng này tập trung vào các cử tri là trí thức, sinh viên, công chức, công nhân và tiểu thương và các đoàn xe của đảng này để cố gắng diễu hành qua các khu chợ, nơi tập trung đông người để tuyên truyền.

 

Đảng Bảo Hoàng FUNCINPEC, hiện liên minh với CPP và một số đảng nhỏ khác đã khởi động chiến dịch tranh cử bằng các cuộc tập hợp đảng viên và quần chúng ở ngoại ô. Theo Ủy ban bầu cử quốc gia Campuchia (NEC) có 9,67 triệu cử tri Campuchia sẽ đi bầu chọn 123 nghị sĩ quốc hội nhiệm kỳ 5.

 

Quốc hội Campuchia khóa 4 có 123 nghị sĩ, trong đó CPP chiếm 90 ghế, hai đảng đối lập SRP và Nhân quyền (HRP) chiếm 26 và 3 ghế (hai đảng này đã sát nhập thành CNRP để tham gia tranh cử quốc hội khóa 5); Đảng FUNCINPEC 2 ghế và Đảng Norodom Ranariddh (NRP) 2 ghế.

 

Theo Vietnam+

Viết bình luận của bạn ở đây
Họ tên:
Email:
Tiêu đề:
Bình luận:
Mã bảo mật:
Mã bảo mật
  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Báo Phú Yên điện tử - http:// www.baophuyen.com.vn. Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên
Giấy phép xuất bản số 210/GP-BC của Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 17-11-2005
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, TP.Tuy Hòa. Điện thoại: (057).2211110 - (057).3842488, Fax: 057.3841275.
E-mail: toasoandientu@baophuyen.com.vn. Ghi rõ nguồn "Báo Phú Yên điện tử" khi sử dụng lại thông tin từ website này.
Tổng biên tập: Phạm Thanh Phong
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek