Phóng sự - Ký sự
17 Tháng Chín 2011 2:00 CH (GMT+0700)
Sửa mũ bảo hiểm:
Làm chơi, ăn thật

Từ khi mọi người đi xe máy phải đội mũ bảo hiểm thì dịch vụ sửa mũ cũng ra đời. Nghề này không cần nhiều vốn, dụng cụ hành nghề đơn giản, không tốn chi phí thuê mặt bằng, nhưng mỗi ngày cũng kiếm hàng trăm ngàn đồng. Không chỉ đơn thuần là chiếc mũ bảo hiểm, nhiều người còn có thú chơi mũ “độc”.

 

suamu110917.jpg

Ông Lâm ép nhựa giấy tờ cho khách hàng tại khu vực Trường cao đẳng Công nghiệp Tuy Hòa - Ảnh: V.NGUYÊN

 

TỪ CÔNG VIỆC MƯU SINH

 

Dọc các tuyến phố trên địa bàn TP Tuy Hòa, hay đường liên thôn, liên xã của các huyện trong tỉnh, người ta có thể bắt gặp những người chuyên đi sửa mũ bảo hiểm và ép nhựa các loại giấy tờ. Ông Nguyễn Lâm ở phường 2 (TP Tuy Hòa) làm công việc ép nhựa dẻo và sửa mũ bảo hiểm từ năm 2007. Trước khi làm công việc này, ông đã làm đi bán kem, phụ hồ, chạy xe thồ… nhưng không đủ nuôi sống sáu miệng ăn trong gia đình. Thấy nhiều người có nhu cầu sửa mũ, thế là chuyển sang làm công việc này, nhờ vậy mà ông có điều kiện nuôi thằng con út học cao đẳng.

 

Ông Lâm chọn vỉa hè đường Nguyễn Tất Thành, đoạn qua phường 8 (TP Tuy Hòa) làm nơi hành nghề, vì đây là đoạn đường khá đông người qua lại. Theo ông Lâm, sau một thời gian sử dụng, mũ bảo hiểm dễ bị hỏng các móc nhựa, đứt quai, vỡ phần bảo vệ… không đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông. Giá sửa mỗi công đoạn trên mũ bảo hiểm khá “mềm”. Thay móc giá từ 7.000-12.000 đồng, thay quai 20.000 đồng… Nếu thay toàn bộ các bộ phận của mũ khoảng 40.000 đồng. Tuy nhiên, phần lớn khách tìm đến sửa mũ đều sử dụng những loại mũ có giá trị vài trăm nghìn đồng trở lên và chỉ thay vài chi tiết nhỏ, còn những người sử dụng mũ bảo hiểm rẻ tiền thì rất ít. “Bây giờ mũ bảo hiểm rất đa dạng về mẫu mã và rẻ. Chỉ 30.000 đồng có thể mua được một chiếc mũ bảo hiểm mới, nên tôi không thể lấy công mắc được”, ông Lâm bộc bạch.

 

Ông Trần Văn Phương ở xã Bình Kiến cho biết: “Chiếc mũ bảo hiểm tôi mua trên 300.000 đồng, sau ba năm sử dụng bị hư móc và diềm, nên ghé vào đây nhờ ông Lâm sửa, đỡ phải tốn tiền mua mũ mới”.

 

Không chỉ sửa mũ bảo hiểm, trên mô tô của ông Lâm còn “đèo” thêm chiếc máy ép nhựa. Chiếc máy này có thể ép nhựa các loại giấy tờ có kích cỡ bằng khổ giấy A4 trở lại, như chứng minh nhân dân, giấy phép lái xe và văn bằng các loại. Giá mỗi lần ép từ 10.000-20.000 đồng, tùy loại giấy tờ. Chỉ hơn nửa giờ ngồi trò chuyện với ông, có đến gần chục người đến sửa mũ, ép nhựa các loại giấy tờ. Theo ông Lâm, từ việc sửa mũ bảo hiểm và ép nhựa các loại giấy tờ, mỗi ngày kiếm được 70.000-100.000 đồng, ngày nhiều thì 200.000 đồng. Nhờ vậy mà cuộc sống gia đình đỡ vất vả hơn, các con có điều kiện học hành.

 

Khác với ông Lâm, bà Lê Thị Thu ở xã Hòa Tân Tây (huyện Tây Hòa) “vướng” vào công việc sửa mũ bảo hiểm từ khi đi bán vé số dạo ở TP Hồ Chí Minh. Bà Thu cho biết: Ở nhà làm mấy sào ruộng khoán chỉ đủ lương thực lo cho cái ăn, nên gia đình thường lâm vào cảnh thiếu trước hụt sau. Ban đầu tôi vào TP Hồ Chí Minh để bán vé số, sau thấy công việc sửa mũ vừa nhàn nhã, lại cho thu nhập khá, nên tôi quyết định chuyển sang làm từ năm 2009. Ban đầu “hành nghề” ở TP Hồ Chí Minh, sau về quê làm cho gần nhà, tiện chăm sóc con cái. Theo bà Thu, nghề này không nhiều vốn, đồ nghề chỉ vài cái kìm, tua vít và một túi đựng phụ kiện là có thể làm được, trong khi thu nhập bình quân mỗi ngày cũng trên 100.000 đồng.

 

Để có thêm thu nhập, bà Thu còn liên hệ với các đại lý ở TP Hồ Chí Minh mua sỉ các loại phụ kiện của mũ bảo hiểm về bán lại cho những người chuyên sửa mũ bảo hiểm ở Phú Yên, nhờ vậy mà có thu nhập khá hơn.

 

suamu1110917.jpg

Ông Lâm sửa mũ bảo hiểm cho khách hàng. - Ảnh: V.NGUYÊN

 

ĐẾN CÁI THÚ SƯU TẦM MŨ

 

Tuy phải dành nhiều thời gian cho công việc sửa mũ bảo hiểm và ép nhựa các loại giấy tờ để có thu nhập trang trải các khoản chi tiêu trong gia đình, nhưng ông Lâm vẫn không thể bỏ qua cái thú sưu tầm mũ “độc”. Những chiếc mũ mà ông Lâm sưu tầm là mũ cối của lính Mỹ đội từ thời chiến tranh ở Việt Nam vào thập niên 60, 70 của thế kỷ trước. Ông Lâm cho biết, công việc này vừa thỏa mãn thú chơi của mình, vừa có thể kiếm thu nhập, nếu một ai đó hỏi mua. “Mũ cối lính Mỹ dùng làm mũ bảo hiểm rất độc đáo và cá tính cho những ai muốn thể hiện sự nổi bật. Giá mỗi chiếc mũ này sau khi được tân trang từ 300.000-1,2 triệu đồng, tùy từng chiếc”, ông Lâm nói.

 

Để sở hữu được những chiếc mũ thuộc hàng “độc”, ông Lâm bỏ thời gian tìm đến các vùng nông thôn trong tỉnh hỏi mua những chiếc mũ cối có thể sử dụng được còn sót lại trong những gia đình nông dân. “Bây giờ loại mũ này hiếm lắm, giá lại cao nên rất khó tìm và mua. Có khi cả tháng chỉ mua được 1-2 chiếc, nhưng để thỏa mãn thú chơi thì phải cất công đi tìm. Sau khi mua về, mang ra đánh bóng, thay dây cài, đội xốp… trưng trong nhà rất bắt mắt, hoặc treo trên mô tô rong ruổi khắp đường làng ngõ xóm trong quá trình đi sửa mũ bảo hiểm và ép nhựa, rất vui. Có ai hỏi mua, nếu được giá thì bán. Mỗi chiếc tôi kiếm được chừng 200.000 đồng”, ông Lâm bộc bạch.

 

VÂN NGUYÊN

Viết bình luận của bạn ở đây
Họ tên:
Email:
Tiêu đề:
Bình luận:
Mã bảo mật:
Mã bảo mật
Các tin khác:
“Ăn bớt” thời gian    (10/09/2011 2:00 CH)
Cải lương, bây giờ...   (04/09/2011 3:30 CH)
Hiểm họa khôn lường    (04/09/2011 7:00 SA)
Bay vào bầu trời   (28/08/2011 2:00 CH)
Má hồng nổi trôi   (20/08/2011 6:00 CH)
  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Báo Phú Yên điện tử - http:// www.baophuyen.com.vn. Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên
Giấy phép xuất bản số 210/GP-BC của Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 17-11-2005
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, TP.Tuy Hòa. Điện thoại: (057).2211110 - (057).3842488, Fax: 057.3841275.
E-mail: toasoandientu@baophuyen.com.vn. Ghi rõ nguồn "Báo Phú Yên điện tử" khi sử dụng lại thông tin từ website này.
Tổng biên tập: Phạm Thanh Phong
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek