Pháp luật
01 Tháng Mười Hai 2007 1:30 CH (GMT+0700)
Bao nhiêu tuổi thì được cấp giấy chứng minh nhân dân?

Ông Nguyễn Thái Hòa, trú tại huyện Sơn Hòa hỏi: Tôi có một đứa con năm nay được 15 tuổi, nhưng chưa có giấy chứng minh nhân dân nên không thể đi lao động và học tập ở xa được.

 

Do đó, tôi muốn biết, theo quy định của pháp luật, công dân bao nhiêu tuổi thì được cấp giấy chứng minh nhân dân. Đồng thời, giấy chứng minh nhân dân của tôi đã được Công an tỉnh Phú Khánh cấp cách đây 25 năm, nay tôi có thể tiếp tục sử dụng giấy chứng minh này để làm giấy tờ tùy thân hay không?

 

Trả lời: Chứng minh nhân dân là một loại giấy tờ tùy thân của công dân do cơ quan Công an có thẩm quyền chứng nhận về những đặc điểm riêng và nội dung cơ bản của mỗi công dân trong độ tuổi do pháp luật quy định, nhằm bảo đảm thuận tiện việc thực hiện quyền, nghĩa vụ của công dân trong đi lại và thực hiện các giao dịch trên lãnh thổ Việt Nam.

 

Công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên, đang cư trú trên lãnh thổ Việt Nam (sau đây gọi tắt là công dân) có nghĩa vụ đến cơ quan công an nơi đăng ký hộ khẩu thường trú làm thủ tục cấp chứng minh nhân dân theo quy định. Mỗi công dân chỉ được cấp một chứng minh nhân dân và có một số chứng minh nhân dân riêng. Do đó, con của ông cần phải liên hệ với cơ quan công an nơi đăng ký hộ khẩu thường trú làm thủ tục cấp chứng minh nhân dân theo quy định.

 

Còn về phần ông, theo quy định tại Nghị định số 05/1999/NĐ-CP ngày 03/02/1999 của Chính phủ, chứng minh nhân dân có giá trị sử dụng 15 năm kể từ ngày cấp. Do đó, nếu chứng minh nhân dân của  ông đã được cấp cách đây 25 năm thì đã hết thời hạn sử dụng. Vì vậy, ông phải liên hệ với cơ quan công an nơi đăng ký hộ khẩu thường trú để làm thủ tục đổi chứng minh nhân dân theo quy định.

 

Luật sư NGÔ MINH TÙNG

 

Viết bình luận của bạn ở đây
Họ tên:
Email:
Tiêu đề:
Bình luận:
Mã bảo mật:
Mã bảo mật
  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Báo Phú Yên điện tử - http:// www.baophuyen.com.vn. Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên
Giấy phép xuất bản số 210/GP-BC của Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 17-11-2005
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, TP.Tuy Hòa. Điện thoại: (057).2211110 - (057).3842488, Fax: 057.3841275.
E-mail: toasoandientu@baophuyen.com.vn. Ghi rõ nguồn "Báo Phú Yên điện tử" khi sử dụng lại thông tin từ website này.
Tổng biên tập: Phạm Thanh Phong
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek