Pháp luật
16 Tháng Mười Một 2005 12:54 CH (GMT+0700)
Giấy phép lái xe cho người mù chữ: Bài toán khó!

Luật Giao thông – Đường bộ qui định tất cả những người trên 18 tuổi khi điều khiển xe mô tô trên 50 phân phối phải có giấy phép lái xe hạng A1. Thế nhưng hiện nay vẫn còn rất nhiều người không thể thực hiện được qui định này chỉ vì… không biết chữ . Đây là một bài toán khó mà ngành Giao thông vận tải Việt Nam chưa nghiên cứu được cách giải quyết.

 

Chuẩn bị cho phần thi thực hành lấy GPLX mô tô hạng A1                             Ảnh: Thanh Hoài

 

Những năm gần đây, đời sống vật chất khá lên và xe máy trở thành phương tiện giao thông phổ biến, nhiều người dân đổ xô đi mua xe máy, chủ yếu là xe phân khối lớn trên dưới 100cc. Thế nhưng, vấn đề đặt ra là những người mù chữ không thể nào tham dự được các đợt sát hạch để được cấp giấy phép lái xe. Trong khi đó, vì mưu sinh, nhiều người trong số họ vẫn điều khiển xe phân khối cao trong tình trạng không biết gì về luật! Tại Phú Yên, đa số các trường hợp như vậy tập trung ở các xã vùng ven biển thuộc hai huyện Sông Cầu và Tuy An. Số này bị phát hiện ra khi nộp đơn thi giấy phép lái xe (GPLX) mô tô tại các cơ sở đào tạo. Để được vào thi, họ đã nhờ người viết hộ lên hồ sơ sát hạch, nhưng khi vào phòng thi các trường hợp mù chữ chỉ còn biết “cắn bút” vì không thể nào đọc được đề hoặc đánh đại dấu vào các ô trắc nghiệm và tất nhiên là không thể nào đậu! Vẫn có nhiều người mù chữ “kiên trì” thi đến ba, bốn lượt nhưng vẫn không qua được vòng thi lý thuyết.

 

Ông Võ Ngọc Kha, Trưởng phòng Quản lý phương tiện người lái - Sở GTVT, cho biết: Đến nay, Ban sát hạch còn lưu lại gần 300 hồ sơ thi GPLX của những người không biết chữ. Tất cả các trường hợp này đều được khuyên nên đi xe dưới 50 phân khối. Thế nhưng trên thực tế hầu như không ai thực hiện lời khuyên này. Hơn nữa, rất nhiều người do nhu cầu mưu sinh như chạy xe ôm, chuyên chở thức ăn tôm, vận tải hàng hóa… nên vẫn sử dụng xe phân khối lớn mặc dù không có giấy phép lái xe. Các trường hợp này chấp nhận nộp phạt khi cảnh sát giao thông kiểm tra.

 

Hiện nay, Bộ GTVT vẫn chưa có giải pháp nào cho vấn đề này do vậy theo ông Võ Ngọc Kha, những người mù chữ không còn cách nào khác hơn là không được sử dụng xe phân khối lớn. Tuy nhiên nhiều người mù chữ thì lại đề nghị Bộ GTVT nên soạn một chương trình sát hạch riêng trong đó phần lý thuyết chủ yếu là hỏi đáp và sử dụng các bảng trực quan cho đối tượng này như đã áp dụng cho đồng bào dân tộc thiểu số. Nhưng như vậy sẽ có nhiều trường hợp biết chữ giả không biết chữ để có thể dễ dàng thi giấy phép lái xe như một vài trường hợp người Kinh ở các huyện miền núi Phú Yên giả làm người Tày, Nùng đi thi giấy phép lái xe và bị phát hiện.

 

Rõ ràng sự tồn tại của việc nhiều người mù chữ không thể thi giấy phép lái xe nhưng vẫn điều khiển xe phân khối lớn là một thực tế. Đây đều là các trường hợp vi phạm pháp luật nhưng việc xử lý lại phụ thuộc rất nhiều vào lực lượng CSGT và chắc chắn cơ quan chức năng chẳng thể nào phát hiện hết các trường hợp vi phạm. Do vậy nguy cơ tiềm ẩn các vụ tai nạn giao thông do các đối tượng này gây ra là rất cao. Đã đến lúc Bộ GTVT cần có một giải pháp tình thế cho vấn đề người mù chữ muốn thi giấy phép lái xe mô tô hạng A1 vì dù sao quản lý được vẫn còn hơn không.

 

HOÀI TRUNG

 

 

Viết bình luận của bạn ở đây
Họ tên:
Email:
Tiêu đề:
Bình luận:
Mã bảo mật:
Mã bảo mật
  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Báo Phú Yên điện tử - http:// www.baophuyen.com.vn. Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên
Giấy phép xuất bản số 210/GP-BC của Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 17-11-2005
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, TP.Tuy Hòa. Điện thoại: (057).2211110 - (057).3842488, Fax: 057.3841275.
E-mail: toasoandientu@baophuyen.com.vn. Ghi rõ nguồn "Báo Phú Yên điện tử" khi sử dụng lại thông tin từ website này.
Tổng biên tập: Phạm Thanh Phong
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek