Kinh tế
05 Tháng Năm 2009 11:00 SA (GMT+0700)
Làm giàu nhờ nuôi trâu

Xã Hòa Quang Nam (huyện Phú Hòa) ngày càng có nhiều người giàu lên từ nghề nuôi trâu. Hiện toàn xã có 20 hộ dân nuôi gần 500 con trâu, phần lớn tập trung tại 4 thôn Quang Hưng, Phú Thạnh, Nho Lâm và Mậu Lâm Nam.

 

tr.jpg

Đàn trâu của một gia đình ở xã Hòa Quang Nam (Phú Hòa) - Ảnh: LY KHA

 

Anh Ngô Văn Chương ở thôn Phú Thạnh là người có số lượng trâu nhiều nhất xã Hòa Quang Nam. Để được như bây giờ, anh Chương đã trải qua những ngày tháng vất vả. Lúc trước, anh nuôi rẽ trâu cho người ta; khi con nghé ra đời, tiền bán nghé được chia đôi cho người chăn và chủ trâu. Qua bao năm lấy công làm lời, thối tiền lại cho chủ để lấy trâu nuôi rồi bán một con trâu lớn mua hai con trâu nhỏ, đồng thời nhận mổ heo thuê để trang trải, anh Chương đã có một số trâu làm vốn.

 

Từ 1988 -1998, đàn trâu của gia đình anh Chương có lúc trên 70 con. Anh Chương nói: “Trâu dễ nuôi, không phải làm chuồng trại, chi phí thức ăn thấp, chúng cũng ít bệnh tật”. Đến nay, qua 20 năm sống bằng nghề chăn nuôi trâu, vợ chồng anh Chương đã có của ăn của để, xây dựng được hai gian nhà cấp 3 khang trang. Các con anh lập gia đình, ra riêng, đều có trâu làm vốn.

 

Sau bao năm lao đao vất vả với nghề nuôi vịt, năm 1996, anh Lê Văn Lương ở thôn Quang Hưng chuyển sang nghề nuôi trâu. Với số tiền tích lũy từ việc nuôi heo thịt, tiền bán vịt cùng vốn vay mượn của người thân trong gia đình được 5 triệu đồng, vợ chồng anh Lương mua 4 con trâu mẹ và 4 con nghé. Sau gần 5 năm chăn thả tại vùng núi ở Hòa Quang Nam, bầy trâu của gia đình anh Lương tăng lên 13 con. Chị Cao Thị Mùi, vợ anh Lương, cho biết: Thấy đàn trâu tăng lên thì rất mừng, nhưng vợ chồng tôi cũng phải vất vả lắm mới tìm được bãi thả trâu. Cuối năm 2004, trời rét kéo dài, 14 con trâu bị chết, chỉ còn lại 5 con. Không nản chí, vợ chồng anh vay vốn qua kênh Hội Nông dân và mượn thêm của người thân trong gia đình được gần 50 triệu đồng để đầu tư nuôi trâu vỗ béo, bán trâu thịt rồi mua thêm nghé về nuôi. Chỉ sau hai năm làm ăn theo cách này, vợ chồng anh Lương có lúc sở hữu đàn trâu 50 con, thu nhập hằng năm vài chục triệu đồng từ bán trâu. Hơn 10 năm theo nghề này, vợ chồng anh đã xây ngôi nhà mới hai tầng khang trang và có vốn liếng để kinh doanh vận tải.

 

Tuy không phát triển mạnh như nghề nuôi bò, nhưng trâu là đối tượng nuôi được nhiều người chú ý từ những năm 1980. Nhờ nghề này mà nhiều người ở Hòa Quang Nam có của ăn của để, trong đó anh Chương, anh Lương là những điển hình.r

 

TUẤN LÊ

 

Viết bình luận của bạn ở đây
Họ tên:
Email:
Tiêu đề:
Bình luận:
Mã bảo mật:
Mã bảo mật
  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Báo Phú Yên điện tử - http:// www.baophuyen.com.vn. Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên
Giấy phép xuất bản số 210/GP-BC của Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 17-11-2005
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, TP.Tuy Hòa. Điện thoại: (057).2211110 - (057).3842488, Fax: 057.3841275.
E-mail: toasoandientu@baophuyen.com.vn. Ghi rõ nguồn "Báo Phú Yên điện tử" khi sử dụng lại thông tin từ website này.
Tổng biên tập: Phạm Thanh Phong
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek