Kinh tế
26 Tháng Giêng 2012 6:00 CH (GMT+0700)
Sức xuân KCP VIL

Thường thì vụ ép mới của Công ty TNHH Công nghiệp KCP Việt Nam (KCP VIL) được khai trương vào dịp chuẩn bị đón xuân mới. Và như thông lệ của nhiều năm qua, vào vụ ép mới, năng suất, sản lượng mía trong vùng nguyên liệu của nhà máy đều tăng, giá mua mía cũng được nâng cao, cán bộ nhân viên công ty được tăng thu nhập, KCP VIL cũng nộp ngân sách nhiều hơn. Vụ ép mới 2011-2012 vừa được khai trương tại Nhà máy đường Sơn Hòa công suất 5.000 tấn mía/ngày, nhưng hương sắc xuân như đang lan tỏa đến nhiều nhà, nhiều người.

 

nha-may-duong.jpg

Nhà máy đường Sơn Hòa của KCP VIL vào vụ sản xuất mới - Ảnh: N.TRƯỜNG

THÊM NHỮNG MÙA VÀNG

 

Vụ ép 2010-2011 là vụ ép thứ 10 của KCP VIL, đây cũng là vụ đạt điểm 10 của công ty, cho dù mía chỉ đạt 8,3 chữ đường, thấp nhất trong 10 năm qua và việc tiêu thụ đường có lúc gặp khó khăn.

 

Điểm 10 trước hết là để thưởng cho KCP về chính sách xây dựng vùng nguyên liệu mía dựa trên cơ sở tôn trọng lợi ích của người trồng mía gắn với lợi ích của nhà máy. “Không có người nông dân trồng mía thì không có nhà máy và công nghiệp mía đường” - Tổng giám đốc R.Subaiah đã nói và làm đúng như vậy. KCP VIL không chỉ cung cấp giống mới, phân bón, ứng trước tiền công chăm sóc, mua mía với giá cao hơn nhiều nhà máy khác theo phương thức đồng thuận mà còn sẵn sàng cho nông dân vay vốn để mua máy móc, mở rộng diện tích mía; thường xuyên mở lớp tập huấn nâng cao kỹ thuật thâm canh mía cho nông dân. KCP VIL còn khuyến khích nông dân thâm canh mía như khen thưởng những người sản xuất giỏi, giảm lãi suất đầu tư phân bón, đầu tư theo yêu cầu…, nhờ vậy vùng nguyên liệu của công ty từ 13.000 tăng lên hơn 15.000 hecta, năng suất mía từ bình quân hơn 40 tấn/ha những năm đầu, nay đã tăng lên 57 tấn/ha.

 

Đây không chỉ là mùa vàng của người trồng mía các huyện Sơn Hòa, Đồng Xuân, Phú Hòa, Tuy An, TX Sông Cầu vì diện tích, năng suất, sản lượng mía đều tăng cao, giá mua mía của công ty cũng khá cao: 950.000đ/tấn mía xô tại ruộng. Đây cũng là mùa vàng cho KCP VIL và ngân sách tỉnh Phú Yên, bởi công ty đã ép 779.000 tấn mía, hai nhà máy đạt công suất 88%, tăng hơn 51% so với vụ trước, sản xuất được 63.000 tấn đường RE, tăng 33% so vụ ép trước và mua 12.000 tấn đường thô chế biến thành đường tinh luyện. Nhờ vậy năm 2011 thu nhập của công nhân bình quân đạt hơn 4,2 triệu đồng, tăng 30% so với năm trước. Một điểm 10 rất xứng đáng cho KCP VIL là năm 2011, công ty trở thành đơn vị nộp ngân sách cao nhất ở tỉnh Phú Yên với 68 tỉ đồng, tăng 23 tỉ so với năm 2010 và tăng hơn 2,7 lần năm 2009.

 

Vụ ép 2011-2012 mới bắt đầu, nhưng nhiều người cũng đã cảm nhận sự thành công sẽ cao hơn, bởi vùng nguyên liệu của KCP VIL mía tốt bời bời và nắng xuân đang về. Dự kiến vụ này KCP VIL sẽ mua 800.000 tấn mía với giá mua xô 1.000.000đ/tấn để ép 72.000 tấn đường. Công ty cũng sẽ đầu tư 240 tỉ đồng cho vùng nguyên liệu , tăng hơn vụ trước 70 tỉ đồng.

 

TIẾP TỤC NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG VĂN HÓA DOANH NGHIỆP

 

Theo Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Liên hiệp các hội Khoa học kỹ thuật Việt Nam và Hiệp hội các doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam, các đơn vị đồng tổ chức cúp vàng “Văn hóa doanh nghiệp”, 4 tiêu chuẩn của cúp vàng này là: Thực hiện đúng pháp luật, có chiến lược xây dựng văn hóa doanh nghiệp, thực hiện tốt các cam kết với người tiêu dùng, ứng xử tích cực với cộng đồng và lao động tại doanh nghiệp. KCP VIL vừa qua là doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài duy nhất ở Phú Yên được nhận cúp này. Và công ty vẫn tiếp tục nâng cao chất lượng hoạt động doanh nghiệp theo 4 tiêu chuẩn trên như tiếp tục nộp thuế cao hơn, tăng thêm tiền đóng bảo hiểm xã hội cho nhân viên thời vụ, thực hiện tốt hơn chế độ an toàn lao động và khám sức khỏe định kỳ cho công nhân. KCP VIL cũng đã đăng ký chứng nhận về cam kết bảo vệ môi trường sinh thái, giữ vững chất lượng đường Varella từng được tặng thưởng huy chương vàng sản phẩm công nghệ mới và cúp vàng “Sản phẩm an toàn và an sinh xã hội”.

 

Cùng với việc mọi hoạt động của công ty được vận hành theo hệ thống quản lý chất lượng tiêu chuẩn ISO 9001-2000, bảo đảm không khí làm việc nghiêm túc, trách nhiệm và thân thiện của các thành viên, gần đây ở KCP VIL còn thêm một nét mới đó là sự ra đời và hoạt động khá tốt của hệ thống chính trị ở cơ sở. Được sự tạo điều kiện và hỗ trợ kinh phí của ban giám đốc, Chi bộ Đảng Cộng sản Việt Nam của công ty được thành lập với 11 đảng viên, năm 2011 đã kếp nạp thêm 2 đảng viên mới, Công đoàn có gần 270 đoàn viên, 2 năm liền là đơn vị vững mạnh xuất sắc. Chi đoàn có 95 đoàn viên, là chi đoàn vững mạnh. Và trước khi vào vụ ép mới này, Chi hội Cựu chiến binh Việt Nam được thành lập với 10 hội viên.

 

Công ty cũng là một trong những doanh nghiệp thực hiện tốt công tác xã hội từ thiện và tích cực tham gia các hoạt động của địa phương. Chính sức mạnh văn hóa đã góp phần nâng cao uy tín của doanh nghiệp, gắn kết KCP VIL với nông dân và chính quyền địa phương.

 

TẠO THẾ PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG

 

Cùng với việc mỗi vụ cải thiện tốt hơn chính sách đầu tư để nâng cao chất lượng vùng nguyên liệu, công ty tiếp tục mở rộng, tạo chuỗi sản phẩm liên kết để tạo thế phát triển bền vững cho ngành mía đường. KCP VIL đã liên kết Công ty Chư Sê xây dựng Nhà máy phân vi sinh có công suất 6.000 tấn và mới đây đã đầu tư thêm nhà máy phân vi sinh 15.000 tấn/năm và trại mía giống để phục vụ thâm canh mía. Công ty cũng đang đầu tư 20 triệu USD xây dựng Nhà máy chế biến cồn với công suất 60.000 lít/ ngày để sản xuất nhiên liệu sinh học và rượu bằng công nghệ xử lý khép kín không xả thải ra bên ngoài, đồng thời công ty cũng đã xây dựng dự án Đồng phát điện, sản xuất năng lượng sạch từ nguồn nhiên liệu tái tạo. Và nếu được Điện lực Việt Nam chấp thuận giá mua điện ưu đãi theo đề nghị của Hiệp hội Mía đường Việt Nam, KCP VIL sẽ triển khai dự án này.

 

Từ một nhà máy 2.500 tấn mía/ngày ở Huế, bị thua lỗ do thiếu nguyên liệu, năm 2001, KCP VIL chuyển nhà máy về Phú Yên, được sự giúp đỡ của Chính phủ Việt Nam, tỉnh Phú Yên và sự hợp tác chặt chẽ của nông dân trồng mía các huyện phía bắc tỉnh…, KCP VIL đã nhanh chóng vươn lên như một nguồn lực chính của ngành công nghiệp mía đường Phú Yên. Sức xuân của công ty không chỉ làm cho cây mía Phú Yên thêm tươi tốt, sản phẩm đường Varella có uy tín trong nước và xuất khẩu, mà điều đáng vui là gần 8.000 hộ nông dân trồng mía, gần 600 cán bộ, công nhân ngày càng thêm tươi vui hạnh phúc.

 

Xuân Nhâm Thìn, thêm một cái tết vui cho vùng mía Phú Yên.

 

KHÁNH HOÀNG

Viết bình luận của bạn ở đây
Họ tên:
Email:
Tiêu đề:
Bình luận:
Mã bảo mật:
Mã bảo mật
  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Báo Phú Yên điện tử - http:// www.baophuyen.com.vn. Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên
Giấy phép xuất bản số 210/GP-BC của Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 17-11-2005
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, TP.Tuy Hòa. Điện thoại: (057).2211110 - (057).3842488, Fax: 057.3841275.
E-mail: toasoandientu@baophuyen.com.vn. Ghi rõ nguồn "Báo Phú Yên điện tử" khi sử dụng lại thông tin từ website này.
Tổng biên tập: Phạm Thanh Phong
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek