Chính trị > Góp ý Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992
09 Tháng Tư 2013 8:17 SA (GMT+0700)
Cần giữ nguyên tên nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam như trong Dự thảo sửa đổi Hiến pháp

Trong Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992, tại Điều 1 (Chương I) vẫn giữ nguyên tên nước là “Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”. Trong quá trình góp ý cho Dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992 mấy tháng qua, nhiều ý kiến cho rằng, tên nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam như trong Dự thảo là đúng đắn và phù hợp vì nó thể hiện bản chất của chế độ mà chúng ta hướng đến. Đồng thời, có những ý kiến đề nghị nên đổi lại tên nước là Việt Nam dân chủ cộng hòa như đã gọi từ tháng 9/1945 đến tháng 7/1976…

 

Ở Phú Yên, báo cáo kết quả việc tổ chức lấy ý kiến nhân dân về Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 trên địa bàn tỉnh do HĐND tỉnh tổng hợp cuối tháng 3 vừa rồi cho biết, về tên gọi của nước ta, có ý kiến nêu cần đưa ra 2 tên nước: “nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” và “nước Việt Nam dân chủ cộng hòa” để trưng cầu ý dân. Lý do: tên “nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” là chưa phù hợp với tình hình chính trị, kinh tế và xã hội ở đất nước ta hiện nay, vì nước ta chưa phải là nước xã hội chủ nghĩa. Tên “nước Việt Nam dân chủ cộng hòa” là phù hợp, vì tên nước do Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập, là di sản quý báu của dân tộc ta. Hơn nữa, hiện nay, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân đang học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Do đó, lấy tên “nước Việt Nam dân chủ cộng hòa” là phù hợp với hoàn cảnh đất nước hiện tại. Nên nhìn nhận vấn đề này như thế nào?

Cách đây gần 37 năm, ngày 2/7/1976, sau khi Tổ quốc hoàn toàn thống nhất, Quốc hội khóa VI đã quyết định đổi tên nước ta thành Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Điều dễ nhận thấy là cách gọi tên nước như vậy đã thể hiện rõ chính thể, con đường và bản chất của chế độ mà chúng ta hướng đến. Đồng thời, thể hiện được mục tiêu cao cả mà Đảng và Bác Hồ đã lựa chọn, đó là xây dựng đất nước theo con đường chủ nghĩa xã hội để đảm bảo cho độc lập, tự do, hạnh phúc của nhân dân; khẳng định bản chất chế độ của chúng ta là chế độ XHCN và chính thể là Cộng hòa. Đặt tên nước là Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, điều này có nghĩa là toàn Đảng và toàn dân ta khẳng định quyết tâm phấn đấu thực hiện thành công chủ nghĩa xã hội - một chế độ xã hội tiên tiến, tốt đẹp ở Việt Nam. Trong đó, mọi người dân đều được bình đẳng, phát triển toàn diện, cùng chung tay phấn đấu vì mục tiêu “dân giàu, nước mạnh, xã hội dân chủ, công bằng, văn minh” như Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI đã khẳng định.

Có thể nói rằng, những thành tựu to lớn của đất nước trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế, xã hội, ngoại giao… gần 37 năm qua đã khẳng định tầm vóc, vị thế của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam trên trường quốc tế. Đồng thời, khẳng định vai trò lãnh đạo đúng đắn, quyết định, quan trọng của Đảng Cộng sản Việt Nam đối với Nhà nước xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Xác định tên gọi nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam như trong Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 đã nêu chính là lời nhắc nhở toàn Đảng, toàn dân phải kiên định đi theo con đường, lý tưởng chủ nghĩa xã hội đã chọn. Để nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ngày càng phát triển bền vững, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân ngày một nâng cao, bản chất xã hội chủ nghĩa của chế độ mà chúng ta đang hướng tới ngày càng thể hiện rõ nét, mỗi cán bộ, đảng viên và mỗi người dân phải học tập và làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh bằng những việc làm thiết thực, thật ích nước lợi nhà.

Cuối cùng, về mặt đối ngoại, trong gần 37 năm qua, tên nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam cũng đã trở nên quen thuộc, được bạn bè quốc tế và các nước trên thế giới thừa nhận. Vì thế, giữ nguyên tên gọi nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam như Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 đã nêu là phù hợp.

PHÚC VĂN

Viết bình luận của bạn ở đây
Họ tên:
Email:
Tiêu đề:
Bình luận:
Mã bảo mật:
Mã bảo mật
Các tin khác:
  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Báo Phú Yên điện tử - http:// www.baophuyen.com.vn. Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên
Giấy phép xuất bản số 210/GP-BC của Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 17-11-2005
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, TP.Tuy Hòa. Điện thoại: (057).2211110 - (057).3842488, Fax: 057.3841275.
E-mail: toasoandientu@baophuyen.com.vn. Ghi rõ nguồn "Báo Phú Yên điện tử" khi sử dụng lại thông tin từ website này.
Tổng biên tập: Phạm Thanh Phong
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek