Góc trẻ
01 Tháng Năm 2008 7:09 SA (GMT+0700)
Cô bé giỏi kể chuyện về Bác Hồ

Xuất sắc vượt qua 24 thí sinh (TS) đến từ 9 huyện, thành phố, em Bùi Hoàng Bảo Uyên, học sinh lớp 3B, Trường (Tiểu học) TH Kim Đồng (TP Tuy Hòa) đã đoạt giải nhất hội thi “Chúng em kể chuyện Bác Hồ” cấp tỉnh dành cho khối TH với câu chuyện “Chiếc rễ đa tròn”. Phía sau thành tích của cô bé mới tròn 9 tuổi giỏi kể chuyện rất có duyên này là những buổi luyện tập miệt mài để ôn lại những động tác và lời thoại trong câu chuyện kể về Bác...

 

080429-bao-uyen.jpg

Em Bùi Hoàng Bảo Uyên - Ảnh: V.TÀI

Phải mất gần hai tháng để luyện tập những động tác và lời thoại câu chuyện “Chiếc rễ đa tròn” tham gia hội thi mang tên “Chúng em kể chuyện Bác Hồ” cấp trường, cấp thành phố rồi cấp tỉnh do Hội đồng Đội tỉnh Phú Yên phát động, Bảo Uyên phải từ bỏ thói quen đọc truyện tranh và dành trọn thời gian giải trí để đầu tư tham dự hội thi.

 

Khuôn mặt nhỏ nhắn và tác phong nhanh nhẹn, nhắc lại câu chuyện “Chiếc rễ đa tròn”, Bảo Uyên nói: “Em rất thích câu chuyện này vì qua đó em càng thấy kính trọng, yêu quý Bác Hồ - Người luôn dành tình thương bao la đối với mọi người, mọi vật. Một chiếc rễ đa rơi xuống đất, Bác cũng muốn trồng lại cho rễ mọc thành cây. Trồng chiếc rễ cây đa, Bác cũng muốn uốn chiếc rễ cây theo hình vòng tròn để cây lớn lên sẽ thành chỗ vui chơi cho các cháu. Tình cảm của  Bác đối với thiếu nhi là vậy nên Bác luôn yêu quý và làm những điều tốt đẹp nhất cho thiếu nhi”. Bảo Uyên cho biết khi kể lại câu chuyện này, khó nhất là thể hiện được tình thương bao la của Bác qua từng động tác, ngữ điệu. Câu chuyện này em đã từng kể và đoạt giải nhì hội thi “Chúng em kể chuyện Bác Hồ” cấp trường, cấp thành phố với sự giúp đỡ của rất nhiều bạn bè tham gia minh họa và múa phụ họa...nên rất vui và không chịu nhiều áp lực.

 

Tuy nhiên, để chuẩn bị cho hội thi cấp tỉnh, ngoài sự giúp đỡ về nghiệp vụ của giáo viên  Tổng phụ trách Đội, Bảo Uyên còn phải nỗ lực rất nhiều như tranh thủ sưu tầm, tìm đọc rất nhiều mẩu chuyện nhỏ, giản dị về đời thường của Bác như:  “Bác chỉ mong các cháu được học hành”, “Quả táo Bác Hồ”...và cả những bài hát thiếu nhi yêu thích “Bác Hồ - Người cho em tất cả”, “Ai yêu các nhi đồng bằng Bác Hồ Chí Minh”. Chính việc chịu khó tìm tòi đã tạo nguồn cảm hứng và giúp Bảo Uyên tự tin khi kể chuyện về Người để tranh tài cùng 24 TS khác trong tỉnh.  “Bí quyết” nào để có thể kể chuyện hay về Bác? Bảo Uyên tâm sự: “Những lúc rỗi, em thường tìm gặp các anh chị đội viên lớp 4, lớp 5 để nghe họ kể những câu chuyện về Bác. Đồng thời, buổi tối sau khi học bài xong, em lại kể câu chuyện “Chiếc rễ đa tròn” cho bố mẹ, ông bà nghe để mọi người cùng sửa và góp ý”. Bảo Uyên bảo, bố mẹ thường động viên em phải luyện tập nhiều, nhưng đừng nghĩ mình phải đoạt giải để thể hiện cho tốt.

 

Nói về dự định của mình trong thời gian đến Bảo Uyên cho biết: Để xứng đáng với tình yêu thương của Bác dành cho thiếu nhi, em nguyện ra sức rèn luyện theo 5 điều Bác Hồ dạy để trở thành con ngoan, trò giỏi, cháu ngoan Bác Hồ. Học tập và làm theo lời Bác dạy cũng chính là giúp em tự rèn luyện mình”.

 

VĂN TÀI

Viết bình luận của bạn ở đây
Họ tên:
Email:
Tiêu đề:
Bình luận:
Mã bảo mật:
Mã bảo mật
  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Báo Phú Yên điện tử - http:// www.baophuyen.com.vn. Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên
Giấy phép xuất bản số 210/GP-BC của Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 17-11-2005
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, TP.Tuy Hòa. Điện thoại: (057).2211110 - (057).3842488, Fax: 057.3841275.
E-mail: toasoandientu@baophuyen.com.vn. Ghi rõ nguồn "Báo Phú Yên điện tử" khi sử dụng lại thông tin từ website này.
Tổng biên tập: Phạm Thanh Phong
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek