An ninh - Quốc phòng
17 Tháng Năm 2013 8:30 SA (GMT+0700)
Xây dựng đội ngũ cán bộ quân sự cơ sở ở miền núi, vùng đồng bào dân tộc thiểu số:
Còn nhiều khó khăn, bất cập

Trong 10 năm qua (2002-2012), huyện Đồng Xuân đã quy hoạch và đưa đi đào tạo trung cấp chuyên nghiệp Quân sự cơ sở (QSCS) tại Trường Quân sự tỉnh 28 đồng chí; một đồng chí học đại học Quân sự tại Trường Sĩ quan Lục quân 2. Cán bộ QSCS được lựa chọn nguồn chặt chẽ, đủ tiêu chuẩn về chính trị, sức khỏe, văn hóa, phẩm chất đạo đức, nhiệt tình trách nhiệm. Học viên được trang bị kiến thức khá toàn diện, ra trường công tác nhiều đồng chí đã phát huy được kiến thức chuyên môn, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Nhiều đồng chí được đề nghị bổ nhiệm vào những vị trí như phó bí thư đảng ủy, phó chủ tịch UBND xã.

 

CHTQS130517.jpg

Lễ bế giảng lớp đào tạo Chỉ huy trưởng quân sự cấp xã khóa 3 tại Trường Quân sự tỉnh - Ảnh: X.HIẾU

Tuy nhiên, theo ông Võ Cao Phi, Chủ tịch UBND huyện Đồng Xuân, trong công tác đào tạo cán bộ Ban CHQS xã, phường, thị trấn (gọi chung là Ban CHQS cấp xã), nhất là ở các xã vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số còn khó khăn, bất cập trong quy hoạch, chọn nguồn. Cụ thể, trong quy hoạch bố trí cán bộ xã đủ các điều kiện chính trị, sức khỏe, phẩm chất đạo đức nhưng văn hóa chưa học hết lớp 12 nên không đủ điều kiện đưa đi đào tạo. Một số đồng chí sau khi được đào tạo về công tác một thời gian có triển vọng tốt, được cấp ủy, chính quyền địa phương yêu cầu quy hoạch sang vị trí khác cao hơn nên hụt hẫng cán bộ của Ban CHQS xã, thiếu nguồn bổ sung. Mặt khác, chế độ chính sách đối với chỉ huy phó quân sự Ban CHQS xã còn thấp, chưa được đưa vào biên chế của xã, nên họ chưa thật sự yên tâm công tác.

 

Tương tự, trong 10 năm qua, huyện Sơn Hòa cũng đã tuyển chọn đào tạo cán bộ Ban CHQS cấp xã cho 35 đồng chí, trong đó 23 đồng chí đã hoàn thiện chương trình trung cấp chuyên nghiệp QSCS. Ngoài ra còn có 2 đồng chí được đào tạo đại học. Theo Chủ tịch UBND huyện Sơn Hòa Cao Minh Hòa, nhìn chung công tác đào tạo cán bộ Ban CHQS cấp xã cũng như việc tổ chức quy hoạch nguồn cán bộ, tuyển sinh quân sự ở các vùng đồng bào dân tộc, vùng sâu, vùng xa trên địa bàn huyện Sơn Hòa trong thời gian qua là khá tốt. Các học viên sau khi tốt nghiệp ra trường được bổ nhiệm giữ các chức danh chỉ huy trưởng, chỉ huy phó Ban CHQS xã, thị trấn phát huy tốt chức trách, nhiệm vụ, nhất là vai trò làm tham mưu cho cấp ủy, chính quyền trong thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương. Song vẫn còn một số bất cập, như trong tuyển chọn nguồn đưa đi đào tạo, có thanh niên học vấn bảo đảm nhưng không muốn theo học, do đó có xã phải chọn những thanh niên mới học lớp 9. Những thanh niên này sau khi ra trường mặc dù vẫn được cấp bằng trung cấp chuyên môn, nhưng do chưa đạt trình độ học vấn theo quy định nên không thể bố trí giữ chức danh chỉ huy trưởng Ban CHQS quân sự cấp xã. Bên cạnh đó, một số thanh niên là người dân tộc thiểu số có tâm lý ngại học; hoặc vì hoàn cảnh kinh tế gia đình khó khăn nên ảnh hưởng đến việc rèn luyện, chất lượng đào tạo…

 

Để thực hiện tốt công tác quy hoạch, đưa đi đào tạo, bố trí sử dụng cán bộ Ban CHQS cấp xã trong thời gian tới, theo Chủ tịch UBND huyện Đồng Xuân Võ Cao Phi, cần tập trung quán triệt và nhận thức sâu sắc Nghị quyết Trung ương 8 (khóa IX) về chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới, trong đó công tác quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng, bố trí, sử dụng cán bộ QSCS là một nhiệm vụ quan trọng. “UBND huyện đã chỉ đạo Ban CHQS huyện phối hợp với các ban, ngành liên quan của huyện và cấp ủy, chính quyền các xã, thị trấn, làm tốt công tác quy hoạch cán bộ Ban CHQS cấp xã nằm trong tổng thể quy hoạch cán bộ của địa phương. Đồng thời có kế hoạch đưa đi đào tạo bồi dưỡng, bố trí, sử dụng cán bộ đã được đào tạo, đặc biệt chú trọng các xã trọng điểm về an ninh - quốc phòng, xã vùng sâu, vùng xa như Xuân Lãnh, Phú Mỡ, Đa Lộc và thị trấn La Hai” ông Phi cho biết và đề nghị, tỉnh tiếp tục cho mở các lớp đào tạo cán bộ Ban CHQS cấp xã từ trình độ trung cấp trở lên để đáp ứng yêu cầu cán bộ quân sự ở cơ sở. Đồng thời tăng chỉ tiêu cử tuyển đi đào tạo cán bộ Ban CHQS cấp xã có trình độ cao đẳng, đại học cho các xã vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số nhằm góp phần nâng cao trình độ cán bộ cơ sở, xây dựng xã, phường, thị trấn vững mạnh toàn diện.

 

LẠC HỒNG

Viết bình luận của bạn ở đây
Họ tên:
Email:
Tiêu đề:
Bình luận:
Mã bảo mật:
Mã bảo mật
  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Báo Phú Yên điện tử - http:// www.baophuyen.com.vn. Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên
Giấy phép xuất bản số 210/GP-BC của Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 17-11-2005
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, TP.Tuy Hòa. Điện thoại: (057).2211110 - (057).3842488, Fax: 057.3841275.
E-mail: toasoandientu@baophuyen.com.vn. Ghi rõ nguồn "Báo Phú Yên điện tử" khi sử dụng lại thông tin từ website này.
Tổng biên tập: Phạm Thanh Phong
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek