An ninh - Quốc phòng
11 Tháng Năm 2013 8:21 SA (GMT+0700)
UBND tỉnh tổng kết 10 năm đào tạo cán bộ quân sự ban CHQS cấp xã:
Giai đoạn 2015-2020, đào tạo cao đẳng, đại học quân sự cho từ 70 đến 85% chỉ huy trưởng, chỉ huy phó quân sự cấp xã

Ngày 10/5, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm đào tạo cán bộ quân sự Ban CHQS xã, phường, thị trấn (2002-2012). Thiếu tướng Phan Tiến Hạt, Phó cục trưởng Cục Cán bộ, Ủy viên Ban Chỉ đạo Đào tạo cán bộ Bộ Quốc phòng; thiếu tướng Nguyễn Ngọc Ân, Phó tham mưu trưởng và lãnh đạo các cục, phòng của Quân khu V đã đến dự. Đồng chí Phạm Đình Cự, Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; đại tá Nguyễn Đình Triết, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh; đại tá Nguyễn Văn Thành, Chính ủy Bộ CHQS tỉnh đồng chủ trì hội nghị.

 

10-nam-Khen130511.jpg

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Đình Cự trao bằng khen cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong 10 năm đào tạo cán bộ quân sự cấp xã

Báo cáo và các tham luận tại hội nghị cho biết, trong 10 năm qua, tỉnh đã mở 4 khóa đào tạo trung cấp quân sự ngành Quân sự cơ sở tại Trường Quân sự tỉnh cho 304 cán bộ quân sự Ban CHQS xã, phường, thị trấn (Ban CHQS cấp xã), kết quả chung đạt khá. Học viên tốt nghiệp được cấp bằng Trung cấp chuyên nghiệp ngành Quân sự cơ sở và Trung cấp lý luận chính trị. Tỉnh cũng đã tuyển sinh đào tạo cao đẳng, đại học quân sự cho 49 đồng chí. Riêng năm học 2013-2014 đã tuyển được 30 đồng chí, vượt 15,4%. Hiện nay, có 3 đồng chí đang đào tạo cao đẳng, đại học ngành Quân sự cơ sở tại Trường Quân sự Quân khu V và tại Trường Sĩ quan Lục quân 2 là 6 đồng chí. Nhìn chung, cán bộ quân sự (CBQS) cấp xã sau đào tạo được bố trí công tác và phát huy được hiệu quả. 100% Chỉ huy trưởng Ban CHQS cấp xã là thành viên UBND (trong đó có 7/112 đồng chí được bầu vào ban thường vụ đảng ủy), hàng năm đều hoàn thành chức trách nhiệm vụ được giao, trong đó có trên 80% hoàn thành khá, tốt nhiệm vụ.

 

Bên cạnh đó, công tác đào tạo CBQS cấp xã cũng còn một số hạn chế, như việc quy hoạch, bố trí đào tạo, sử dụng, luân chuyển cán bộ sau đào tạo chưa thật khoa học và sát với tình hình địa phương; năng lực làm tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương của một số Ban CHQS cấp huyện, cấp xã còn hạn chế, chưa chủ động phối hợp hiệp đồng với các cơ quan liên quan trong tham mưu tuyển sinh đào tạo nên chất lượng, chỉ tiêu chiêu sinh đào tạo chưa đảm bảo...

 

Hội nghị xác định, tiếp tục quán triệt và thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 (khóa IX) về đổi mới và nâng cao chất lượng hệ thống chính trị ở cơ sở và Quyết định 779 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án đào tạo CBQS Ban CHQS cấp xã đến năm 2020 và những năm tiếp theo. Theo đó, cấp huyện có Đề án đào tạo CBQS Ban CHQS cấp xã đến năm 2020 và những năm tiếp theo; hoàn chỉnh quy hoạch CBQS Ban CHQS cấp xã. Xã trọng điểm quốc phòng - an ninh, xã loại 1 và loại 2 bố trí 2 đồng chí Chỉ huy phó quân sự. Phấn đấu, giai đoạn 1 (2011-2015) đào tạo cao đẳng, đại học Quân sự cho từ 35 đến 50% chỉ huy trưởng, chỉ huy phó quân sự; giai đoạn 2 (2015-2020) tỉ lệ này từ 70 đến 80%; sau năm 2020, hàng năm đào tạo từ 3 đến 4,5%. Đồng thời kiến nghị Bộ Quốc phòng, Quân khu V tham mưu cho Đảng, Chính phủ có chế độ, chính sách ưu đãi phù hợp cho cán bộ Chỉ huy phó quân sự Ban CHQS cấp xã; hỗ trợ kinh phí để xây dựng trụ sở làm việc cho Ban CHQS cấp xã ở những xã khó khăn, miền núi, bãi ngang; mua bảo hiểm y tế cho học viên là cán bộ trung đội trưởng, tiểu đội trưởng, dân quân nòng cốt, bộ đội xuất ngũ đang đào tạo quân sự ở các trường.

 

Phát biểu tại hội nghị, thiếu tướng Phan Tiến Hạt đánh giá cao và biểu dương những kết quả trong công tác đào tạo CBQS cấp xã mà Phú Yên đã đạt được. Thiếu tướng cũng lưu ý tỉnh trong thời gian đến cần chú trọng, quan tâm đến công tác giáo dục, quản lý học viên trong quá trình đào tạo; về kinh phí phục vụ đào tạo; tập trung lãnh đạo, chỉ đạo quán triệt sâu rộng chủ trương của Đảng và Nhà nước về nhiệm vụ quốc phòng quân sự địa phương, công tác đào tạo CBQS cấp xã; nắm chắc mục tiêu, chuẩn bị tốt công tác tạo nguồn và phát huy vai trò tham mưu của Ban Chỉ đạo; phối hợp thực hiện tốt mô hình liên kết đào tạo đại học quân sự vừa học vừa làm của Bộ Quốc phòng... Thiếu tướng Phan Tiến Hạt cũng ghi nhận các ý kiến, kiến nghị của tỉnh để báo cáo cấp trên.

 

Kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Đình Cự giao Bộ CHQS tỉnh nghiên cứu, tiếp thu đầy đủ ý kiến chỉ đạo của thiếu tướng Phan Tiến Hạt; cùng với UBND các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục làm tham mưu cho Ban Chỉ đạo Đào tạo CBQS của tỉnh tổ chức triển khai quán triệt tốt chủ trương của Đảng, Nhà nước về công tác này.

 

Nhân dịp này, UBND tỉnh tặng bằng khen cho 6 tập thể và 8 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác đào tạo CBQS cấp xã trong 10 năm qua.

 

XUÂN HIẾU

Viết bình luận của bạn ở đây
Họ tên:
Email:
Tiêu đề:
Bình luận:
Mã bảo mật:
Mã bảo mật
  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Báo Phú Yên điện tử - http:// www.baophuyen.com.vn. Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên
Giấy phép xuất bản số 210/GP-BC của Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 17-11-2005
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, TP.Tuy Hòa. Điện thoại: (057).2211110 - (057).3842488, Fax: 057.3841275.
E-mail: toasoandientu@baophuyen.com.vn. Ghi rõ nguồn "Báo Phú Yên điện tử" khi sử dụng lại thông tin từ website này.
Tổng biên tập: Phạm Thanh Phong
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek