Chủ Nhật, 09/08/2020 21:57 CH
Đảm bảo an toàn cho bà mẹ khi sinh con và trẻ sơ sinh
Thứ Hai, 13/01/2020 12:24 CH

Ảnh minh họa: Internet

Trước thực trạng một bộ phận người dân đã tham gia cổ súy phong trào “thuận theo tự nhiên” - đẻ tại nhà, không cho nhân viên y tế chăm sóc, không tiêm vắc xin cho mẹ và bé, Bộ Y tế vừa có công văn về việc đẩy mạnh truyền thông để đảm bảo an toàn cho bà mẹ khi sinh con và trẻ sơ sinh.

 

Bộ Y tế yêu cầu sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chỉ đạo các cơ sở y tế địa phương; giám đốc các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an và các bệnh viện trực thuộc bộ, ngành, bệnh viện ngoài công lập có cung cấp dịch vụ đỡ đẻ đẩy mạnh hoạt động truyền thông về vai trò, tác dụng của quản lý thai, khám thai định kỳ và sinh con tại các cơ sở y tế; nhấn mạnh việc sinh con tại nhà là phản khoa học, có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho bà mẹ và trẻ sơ sinh như băng huyết, vỡ tử cung, nhiễm khuẩn…, thậm chí gây tử vong bà mẹ và trẻ sơ sinh.

 

Kiểm tra, giám sát, chấn chỉnh và xử lý nghiêm các tập thể, cá nhân cổ vũ phương pháp sinh đẻ phản khoa học ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng theo quy định của pháp luật. Trong trường hợp phát hiện các ca sinh con tại nhà chuyển đến bệnh viện, đề nghị các bệnh viện khám và giải thích cặn kẽ cách can thiệp y tế cần thiết với mẹ và bé. Nếu sản phụ hoặc người được ủy quyền vẫn không cho thực hiện, cần đề nghị sản phụ hoặc người được ủy quyền ký cam kết để phòng tránh các hệ lụy về sau, đồng thời gửi báo cáo về Vụ Sức khỏe bà mẹ - Trẻ em (Bộ Y tế).

 

Được biết, cuối tháng 12/2019 có một sản phụ sinh con tại nhà, không cho nhân viên y tế hỗ trợ, bị rách tầng sinh môn, sót nhau, được Bệnh viện Phụ sản Nhi Đà Nẵng tiếp nhận từ cấp cứu ngoại viện, nhưng khi cán bộ y tế đã khám và tư vấn cho sản phụ cách can thiệp y tế cần thiết thì bị gia đình từ chối để “sinh con thuận tự nhiên”(?!).

 

Sinh con thuận theo tự nhiên”, đẻ tại nhà, không cho nhân viên y tế chăm sóc, không tiêm vắc xin cho mẹ và bé là phản khoa học, có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng.

 

NAM PHƯƠNG

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek