Thứ Năm, 06/08/2020 20:14 CH
Phát hiện mới về phương pháp chữa trị bệnh phát ban đỏ
Thứ Năm, 26/12/2019 10:15 SA

Ảnh minh họa. Nguồn: xtlbio.com

* Phát triển thiết bị giá rẻ giúp xác định nhanh chóng nhiều loại virus

 

Các nhà nghiên cứu Israel và Mỹ đã phát triển được cách thức chữa trị bệnh phát ban đỏ, vốn là một loại bệnh tự miễn dịch có thể phát trên nhiều bộ phận của cơ thể con người.

 

Theo phóng viên TTXVN tại Israel, các chuyên gia thuộc Đại học Ben-Gurion (BGU) tại miền Nam Israel đã hợp tác với Viện Tim, phổi và máu quốc gia tại bang Maryland của Mỹ tiến hành nghiên cứu căn bệnh này.

 

Kết quả cho thấy ty thể di truyền (ADN) đã gây ra các loại bệnh về tự miễn dịch. Các ty thể là các bào quan sản xuất ra hầu hết năng lượng cho tế bào và cần thiết cho chức năng hoạt động và tự duy trì của tế bào.

 

Nhóm nghiên cứu đã phát hiện ra cơ chế độc nhất, trong đó các ty thể ADN thoát ra khỏi tế bào thông qua một kênh protein lớn.Các ty thể di truyền được hệ thống miễn dịch nhận diện như là một chất bên ngoài. Điều đó tạo ra sự phản ứng của hệ thống miễn dịch, biểu hiện ra ngoài mà chúng ta gọi là bệnh phát ban đỏ.

 

Các nhà nghiên cứu đã phát triển một phân tử mới để ngăn chặn việc hình thành kênh protein, qua đó ngăn chặn ty thể di truyền, cũng như các protein gây ra tế bào chết. Cách thức mới này ngăn chặn việc thoát ra của các ty thể di truyền như bệnh phát ban và ngăn chặn tế bào chết như trong bệnh Alzheimer và Parkinson.

 

Nhóm nghiên cứu đã có những thành công trong các mẫu phát ban trên chuột và bắt đầu tiến hành các bước tiếp theo để tìm ra cách chữa trị các căn bệnh khác như viêm loét đại tràng và viêm ruột từng vùng.

 

Theo Tổ chức phát ban Mỹ, hiện có khoảng 5 triệu trường hợp trên toàn thế giới. Công trình nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Khoa học.

 

* Theo nghiên cứu được Đại học bang Pennsylvania (Mỹ) vừa công bố, các nhà nghiên cứu nước này đã phát triển được một thiết bị cho phép nhanh chóng xác định được các chủng loại virus.

 

Ước tính có khoảng 1,67 triệu virus chưa được biết đến ở động vật, với một số loại trong đó có thể truyền bệnh sang người. Một số loại virus có thể lây truyền sang người như H5N1, Zika và Ebola đã làm bùng phát dịch bệnh và là nguyên nhân dẫn đến nhiều ca tử vong.

 

Do đó, các nhà nghiên cứu tại Đại học bang Pennsylvania và Đại học New York đã phát triển một thiết bị cầm tay có thể xét nghiệm nhanh virus với mức giá phải chăng. Thiết bị này có tên gọi VIRRION.

 

Do có kích cỡ nhỏ và chi phí sản xuất thấp, thiết bị kiểu này sẽ không chỉ được dùng tại các phòng khám, mà còn ở những địa điểm xa xôi, nơi dịch bệch bùng phát.

 

Giáo sư Mauricio Terrones của Đại học bang Pennsylvania cho biết thiết bị trên dùng mạng lưới các ống nano được thiết kế có kích cỡ tương đương với một số loại virus.

 

Với công nghệ quang phổ Raman, thiết bị có thể xác định virus dựa trên rung động của chúng. Theo các nhà nghiên cứu, VIRRION có khả năng thu nạp nhanh chóng nhiều virus từ bất kỳ mẫu nào, dù trong môi trường bình thường hay phòng nghiên cứu.

 

Ngoài ra, các nhà khoa học hy vọng có thể sử dụng thiết bị này để xác định được phần lây nhiễm của virus, từ đó xử lý hiệu quả và kịp thời khi virus có sự tiến hóa.

 

L.H (tổng hợp từ TTXVN/Vietnam+)

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek