Thứ Sáu, 22/01/2021 22:37 CH
Nhà văn Nguyễn Quang Quang Thiều từ chối nhận giải thưởng Dế mèn
Chủ Nhật, 04/10/2020 11:20 SA

Ngay trước lễ trao giải thưởng thiếu nhi Dế mèn được tổ chức, nhà văn Nguyễn Quang Thiều đã từ chối nhận giải thưởng Hiệp sĩ Dế mèn, giải thưởng cao nhất của cuộc thi.

 

Tác phẩm Chuyện của anh em nhà Mem và Kya của nhà văn Nguyễn Quang Thiều. Nguồn: NLĐ

 

Lễ trao Giải thưởng thiếu nhi Dế mèn lần 1 - 2020 đã được Báo Thể thao và Văn hóa (Thông tấn xã Việt Nam) tổ chức chiều 29/9 tại Hà Nội. Giải thưởng lớn - Hiệp sĩ Dế mèn (Cricket Knight) được trao cho nhà văn Nguyễn Nhật Ánh, tác giả của truyện dài Làm bạn với bầu trời.

 

Trị giá giải thưởng là 30 triệu đồng. 4 giải Khát vọng Dế mèn (Cricket Desire), trị giá 10 triệu đồng/giải, được trao cho chùm tranh chủ đề phòng chống COVID-19 của Nguyễn Đới Chung Anh (10 tuổi), Chuyện của Bắp ăn mơ và xóm Đồi Rơm (bản thảo truyện dài) của Cao Khải An (12 tuổi), Mộng giang hồ (bản thảo tập truyện ngắn) của Nguyễn Chí Ngoan và chùm ca khúc chủ đề thiếu nhi của nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung.

 

Ban tổ chức cho biết sau 4 tháng phát động, giải thưởng đã thu hút hơn 100 tác phẩm, chùm tác phẩm dự thi. Từ 12 tác phẩm vào vòng chung khảo, Hội đồng Giám khảo do nhà thơ Trần Đăng Khoa, Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, làm Chủ tịch, cùng các thành viên là nhà văn Nguyễn Quang Thiều (Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam), nhà thơ - nhạc sĩ Nguyễn Thụy Kha, họa sĩ Thành Chương, họa sĩ Lê Linh, đạo diễn Nguyễn Phi Phi Anh và nhà báo Lê Xuân Thành đã chọn các tác phẩm xuất sắc để trao thưởng.

 

Điều đặc biệt là chỉ vài giờ trước lễ trao giải chính thức của giải thưởng Dế mèn diễn ra, nhà văn Nguyễn Quang Thiều đã từ chối nhận giải thưởng cao nhất của cuộc thi cho tác phẩm Chuyện của anh em nhà Mem và Kya viết cho các cháu nội và ngoại của mình, nên chỉ có một tác giả nhận giải Hiệp sĩ Dế mèn. Chia sẻ về quyết định này, nhà văn Nguyễn Quang Thiều cho hay dù rất thích giải thưởng này, ông vẫn quyết định không nhận giải do mình là thành viên giám khảo.

 

Cuộc thi này không quy định thành viên ban giám khảo không được dự thi, nhưng ông vẫn từ chối giải thưởng để tránh những dị nghị.

 

Theo nhà văn Nguyễn Quang Thiều, trên thế giới, thành viên ban giám khảo được trao giải thưởng là chuyện bình thường ở những cuộc thi không quy định thành viên ban giám khảo không được dự thi. Tuy nhiên ở Việt Nam đã có một vài giải thưởng gặp phải nhiều tai tiếng, dư luận không tốt do thành viên ban giám khảo được trao giải. Chính vì thế, để tránh dư luận không tốt, nhà văn đã không bỏ phiếu cho mình và đến khi có giải thưởng thì từ chối nhận giải.

 

Được biết ngay từ khi biết cuốn sách của mình được ban sơ khảo đề cử, nhà văn đã xin rút, tuy nhiên ban giám khảo và ban tổ chức vẫn quyết định tiếp tục đưa cuốn sách đó vào xét giải. Cuốn sách nhận được 6/7 phiếu của hội đồng chung khảo, người không bỏ phiếu cho tác phẩm chính là nhà văn Nguyễn Quang Thiều.

 

(NLĐ)

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek