Thứ Hai, 13/07/2020 14:05 CH
Vai trò của cha mẹ trong giáo dục con cái
Thứ Ba, 14/04/2020 10:00 SA

Con người lớn lên trong vòng tay, sự che chở của gia đình. Người thân trong gia đình là những người mà con trẻ tiếp xúc trước nhất, nhiều nhất. Vì vậy, gia đình chính là cái nôi giáo dục đầu tiên, và tác động mạnh mẽ nhất chính là cha mẹ.

 

Yêu thương được lan tỏa thì hạnh phúc sẽ mãi đong đầy. Đó chính là bí quyết để gia đình anh Nguyễn Thành Tây ở thôn Hòa Đa (xã An Mỹ, huyện Tuy An) giữ lửa cho tổ ấm của mình. Những cử chỉ chăm sóc, yêu thương của vợ chồng anh Tây dành cho con và thái độ hiếu kính của con cháu với ông bà, cha mẹ là yếu tố quan trọng để các thành viên trong gia đình gìn giữ nề nếp gia phong. Anh Nguyễn Thành Tây chia sẻ: “Muốn giáo dục con cái chăm ngoan học giỏi, biết kính trên nhường dưới thì cha mẹ phải sống mực thước, lấy chữ “tâm” làm tín, chữ “đức” làm trọng. Để gia đình hòa thuận, sống vui vầy, chan hòa thì mỗi thành viên trong gia đình phải biết nhường nhịn, thương yêu nhau”.

 

Còn theo quan điểm của chị Lê Thanh Thảo ở thị trấn Phú Hòa (huyện Phú Hòa), cha mẹ không chỉ sinh con ra, mà còn nuôi dưỡng những đứa con ấy. Trong quá trình con trưởng thành, nếu như cha mẹ có ý thức giáo dục con tốt, đúng cách, thì đứa con ấy sẽ trở thành những người con ngoan, có ích cho xã hội. Nếu như giáo dục sai cách, ví dụ như dùng bạo lực với con hay văng tục, chửi bậy trước mặt con, cũng như có những hành động đáng lên án như trộm cướp, sa vào các tệ nạn xã hội thì đứa con ấy dù ít hay nhiều cũng sẽ bị tác động xấu đến ý thức, hành động.

 

Theo một nghiên cứu thực tế của các nhà tâm lý học, một gia đình có nề nếp, cha mẹ giáo dục con bằng những biện pháp hợp lý, dùng lý lẽ để răn dạy con, thì đứa trẻ ấy lớn lên trở thành một người lễ phép, sống hòa đồng. Còn một đứa trẻ sống trong gia đình không hạnh phúc khi cha thường xuyên cờ bạc, rượu chè; mẹ phải gánh nặng trách nhiệm cơm áo, gạo tiền nên thường xuyên trút giận lên những đứa con của mình thì sẽ tạo ra tâm lý sợ hãi, ám ảnh đối với con. Như vậy, ta có thể thấy sự giáo dục của cha mẹ có sự ảnh hưởng rất lớn đến sự hình thành và phát triển tâm lý, hành động của con cái.

 

MỸ AN

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek