Thứ Sáu, 05/06/2020 11:06 SA
Hoãn tiệc cưới để chống dịch COVID-19
Thứ Năm, 19/03/2020 09:15 SA

Tiệc cưới là nơi tập trung đông người, dễ lây lan dịch bệnh (ảnh chỉ mang tính chất minh họa). Ảnh: THIÊN LÝ

Trước diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19, nhiều gia đình tại Phú Yên đã tình nguyện lùi lịch đám cưới hoặc thu nhỏ quy mô tổ chức nhằm hạn chế tập trung đông người để phòng, chống dịch bệnh.

 

Sự chủ động từ các gia đình trong việc tổ chức đám cưới giữa đại dịch COVID-19 thể hiện trách nhiệm đối với sức khỏe của chính bản thân, gia đình mình, góp phần bảo vệ sức khỏe cho cộng đồng; đồng thời phản ánh hiệu quả công tác tuyên truyền mà ngành chức năng thực hiện trong thời gian qua.

 

Chỉ báo hỷ, không tổ chức tiệc mừng

 

Để đảm bảo an toàn trước tình hình dịch COVID-19 đang tiếp tục lây lan, chị Bùi Thị Minh Duyên ở phường 9 (TP Tuy Hòa) và anh Ngô Văn Tịnh ở xã Hòa Xuân Tây (huyện Đông Hòa) đã quyết định hoãn tổ chức tiệc cưới dù mọi công tác chuẩn bị gần như hoàn tất. “Theo kế hoạch, 27/3 (tức 4/3 âm lịch) bọn mình tổ chức lễ thành hôn. Mọi thứ đã được chuẩn bị sẵn, nhà hàng đã đặt, thiệp hồng đã viết...

 

Nhưng do tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp; chấp hành chỉ đạo của UBND tỉnh về tránh tập trung đông người, bọn mình quyết định không tổ chức tiệc cưới. Lễ thành hôn thu hẹp trong phạm vi hai họ..., góp phần nhỏ bé cùng cộng đồng phòng tránh đại dịch COVID-19”, chị Minh Duyên chia sẻ.

 

Theo chị Minh Duyên, sau nhiều năm tìm hiểu, anh chị quyết định tiến tới hôn nhân. Ngay từ sau Tết Canh Tý, hai anh chị đã háo hức chuẩn bị cho ngày về chung một nhà. “Tuy nhiên, trong khi đại dịch hoành hành như hiện nay, bọn mình xác định sức khỏe và sự an toàn của mọi người là trên hết. Bọn mình đã bàn bạc kỹ rồi mới thưa chuyện cha mẹ. Cũng may người lớn hai bên hiểu và đều thông cảm.

 

Các nghi lễ gia tiên vẫn diễn ra bình thường nhưng chỉ có ít người hai bên họ hàng tham dự. Thiệp mời dự tiệc cưới được thay bằng thiệp báo hỷ. Bọn mình vẫn có cơ hội tổ chức tiệc cưới sau khi dịch được kiểm soát. Khi chia sẻ việc này trên facebook, mình nhận được sự đồng tình và ủng hộ của nhiều người”.

 

Tương tự, gia đình bà Phạm Thị Cửu ở xã An Hiệp (huyện Tuy An), cũng đã ấn định đám cưới cho con trai vào ngày 9/4 (tức 17/3 âm lịch). Thế nhưng, trước những căng thẳng của dịch bệnh COVID-19, gia đình bà đã chủ động bàn với gia đình nhà gái để hoãn đám cưới lại. Dự tính, khi nào hết dịch, hai bên gia đình sẽ tổ chức đón dâu và báo hỷ họ hàng.

 

“Biết là con cái sẽ buồn, nhưng vì mục tiêu chung của cộng đồng, đó là giải pháp an toàn trong tình hình hiện nay. Mình không thể vì ngày vui của con mình mà mời người ta đến giữa lúc họ nơm nớp lo sợ. Nếu không may xảy ra chuyện lây lan dịch bệnh thì sẽ rất nguy hiểm”, bà Cửu nói.

 

Vì sức khỏe cộng đồng

 

Bước sang tháng 2 âm lịch cũng là bước vào mùa cưới của nhiều cặp đôi. Tuy nhiên, trong một thời gian ngắn, trên địa bàn tỉnh đã có nhiều gia đình báo hoãn đám cưới hoặc thu nhỏ quy mô tổ chức, chung tay chống dịch COVID-19.

 

Theo Trung tâm Hội nghị và tiệc cưới Pytopia (TP Tuy Hòa), dịch COVID-19 khiến trung tâm gặp “khó” trong việc kinh doanh. Số lượng tiệc cưới tổ chức giảm đáng kể so với cùng thời gian năm trước. Nguyên nhân là có nhiều khách hàng dự định tổ chức tiệc cưới vào dịp này, nhưng do tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp nên họ tạm hoãn. Để giữ khách, trung tâm đã đồng ý bảo lưu lịch đặt. Đối với các khách hàng hủy tiệc cưới đã đặt, trung tâm vẫn hỗ trợ khách hàng bằng cách hoàn tiền đầy đủ 100%. Khách hàng không mất khoản tiền đặt cọc.

 

Để cùng nhau phòng, chống dịch bệnh COVID-19 hiệu quả nhất, với mục tiêu không để dịch bệnh lây lan trên địa bàn, Phòng VH-TT các địa phương cũng đã tích cực tuyên truyền các khuyến cáo của ngành Y tế như: tránh tụ tập đông người, dừng các lễ hội, nâng cao ý thức bảo vệ sức khỏe của các cá nhân… Đa số người dân rất đồng tình và thực hiện đầy đủ các bước trong công tác chống dịch.

 

Theo Phòng VH-TT huyện Đông Hòa, huyện tạm dừng tổ chức các lễ hội, biểu diễn văn nghệ; hạn chế tối đa việc tổ chức các hội nghị, hội thảo, sự kiện... có đông người tham gia. Đồng thời hướng dẫn các thôn, khu phố hạn chế tối đa việc tổ chức các cuộc hội họp mang tính cộng đồng nhằm phòng ngừa nguy cơ lây nhiễm COVID-19 trước diễn biến mới của tình hình dịch bệnh.

 

“Vì vậy, việc tự giác hoãn tiệc cưới trong thời điểm này thể hiện người dân đã ý thức được tập trung đông người tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây lan dịch bệnh, điều này rất đáng hoan nghênh”, ông Nguyễn Văn Tuấn, Phó Trưởng Phòng VH-TT huyện Đông Hòa nói.

 

UBND tỉnh vừa có văn bản về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19; trong đó có yêu cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn tuyên truyền, vận động, khuyến cáo, hướng dẫn các gia đình tổ chức lễ cưới, tiệc cưới phải tuân thủ nghiêm ngặt quy trình, biện pháp phòng, chống dịch COVID-19. Đối với lễ cưới, tiệc cưới chưa tổ chức thì vận động các gia đình điều chỉnh thời gian, hình thức, quy mô tổ chức cho phù hợp. Đối với lễ cưới, tiệc cưới đã ấn định thời gian thì vận động các gia đình tổ chức quy mô hẹp, trong nội bộ gia tộc; hoặc dùng hình thức báo hỷ thay cho giấy mời dự lễ cưới, tiệc cưới.

 

THIÊN LÝ

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek