Thứ Ba, 07/07/2020 23:53 CH
Vai trò người cao tuổi trong gia đình Việt
Thứ Ba, 08/10/2019 09:54 SA

Gia đình là môi trường quan trọng để hình thành, nuôi dưỡng và giáo dục nhân cách con người. Trong đó, người cao tuổi là “cây cao bóng cả”, người giữ kỷ cương, nếp sống trong gia đình nên có một vị trí hết sức đặc biệt.

 

Là một người vợ, người mẹ, người bà trong gia đình, bà Nguyễn Thị Lan ở phường Phú Lâm, TP Tuy Hòa luôn tự nhủ bản thân phải sống mẫu mực để dạy dỗ con cháu trong nhà, nhất là trong cách đối nhân xử thế. Với tâm niệm ấy, bao năm nay, bà luôn “điều hòa” tốt các mối quan hệ trong gia đình để trong ấm, ngoài êm. “Gia đình tôi có ba thế hệ chung sống. Vì vậy, sự yêu thương, chia sẻ, tha thứ, tôn trọng và nhường nhịn lẫn nhau là điều mà tôi luôn nhắc nhở các con cháu. Với tôi, “nhân vô thập toàn”, đã là con người không ai không có thiếu sót nên cần phải sống với những người thân yêu của mình và mọi người xung quanh bằng một tấm lòng rộng mở, bao dung”, bà Lan thổ lộ.

 

Cũng là một trong những tấm gương sáng trong xây dựng, giữ gìn nếp sống gia đình, ông Nguyễn Văn Lộc (xã An Mỹ, huyện Tuy An) chia sẻ: “Vợ chồng tôi luôn dạy con cháu phải yêu thương, lễ phép, hiếu kính với ông bà, cha mẹ và người lớn tuổi. Các con trai gái, dâu rể cố gắng xây dựng gia đình đầm ấm, thuận hòa và trở thành những công dân tốt cho xã hội. Đây chính là điều mà bậc làm cha, làm mẹ, ông bà như chúng tôi có thể làm để vun đắp, bồi dưỡng, giáo dục lối sống, đạo đức cho con cháu mình”.

 

Trong cuộc sống hiện nay, đời sống vật chất, tinh thần của người dân ngày càng được nâng cao nhưng những giá trị truyền thống của gia đình lại xuống cấp; tình trạng ly hôn, bạo lực gia đình và tệ nạn xã hội… có dấu hiệu gia tăng. Tính bền vững của gia đình truyền thống suy giảm, sự gắn bó giữa cha mẹ, ông bà, con cái có chiều hướng ngày càng xa cách. Vậy nên, các giá trị truyền thống trong văn hóa gia đình hiện nay càng phải được phát huy.

 

“Từ năm 2016, Sở VH-TT-DL đã ban hành công văn hướng dẫn thực hiện công tác gia đình với chủ đề “Xây dựng nhân cách người Việt Nam từ giáo dục đạo đức, lối sống trong gia đình”. Qua đó một lần nữa cho thấy, vai trò quan trọng của gia đình trong việc nuôi dưỡng, hình thành nên các giá trị đạo đức tốt đẹp, giúp con người trưởng thành về nhân cách, đạo đức, lối sống. Trong đó, người cao tuổi là “cây cao bóng cả”, người giữ kỷ cương, nếp sống trong nhà, chỗ dựa tinh thần cho con cháu chiếm một vị trí hết sức quan trọng. Bởi nhờ ông bà, cha mẹ mà con cháu được giáo dục toàn diện hơn về lối sống, đạo đức, kinh nghiệm sống, cách đối nhân xử thế”, bà Nguyễn Thị Hồng Thái, Phó Giám đốc Sở VH-TT-DL nhìn nhận.

 

MỸ AN - NGUYỄN YÊN

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek