Thứ Sáu, 19/07/2019 15:34 CH
Nghĩ về mẹ
Chủ Nhật, 19/08/2018 10:00 SA

Sinh ra trên đời ai mà không có mẹ. Và sự chăm sóc yêu thương để chúng ta được lớn khôn, có tương lai sự nghiệp, đó là công lao trời biển mà phận làm con một đời đền đáp không bao giờ hết!

 

Tháng bảy Vu Lan - mùa báo hiếu của những đứa con dành cho người mẹ của mình. Nhắc đến Vu Lan, chạnh lòng khi nghĩ về chữ “hiếu”. Bởi đôi khi có người cả năm dài cứ mải mê kiếm tìm tương lai sự nghiệp nơi đất khách quê người, không còn thời gian nghĩ đến người mẹ đang ở quê nhà nhớ thương con đến mòn mỏi dáng gầy.

 

Lòng mẹ bao giờ cũng thiêng liêng và mênh mông như trời biển. Con thương mẹ một, mẹ thương con đến mười. Nhưng đâu phải ai cũng hiểu được điều ấy. Có những người con chỉ biết nghĩ cho riêng mình chứ không dành thời gian để quan tâm đến người mẹ già đang mỏi mắt ngóng trông con từng ngày từng giờ. Điều đó thật có lỗi với mẹ.

 

Tháng bảy lại về. Đâu đó ta lại bắt gặp những bông hồng màu đỏ, màu trắng. Ai đang còn có mẹ trên đời thì thật là hạnh phúc để cài cho mình bông hồng đỏ thắm. Còn ai chẳng may không còn mẹ thì lặng lẽ cài lên ngực mình một bông hồng màu trắng buồn thiu…

 

Mùa Vu Lan là để cho những ai đang còn mẹ hãy nghĩ đến mẹ của mình nhiều hơn nữa. Bởi khi mẹ mất rồi thì biết tìm ở đâu ra?

 

Tôi tập tành viết văn, làm thơ là đi tìm những cái hay cái đẹp của giá trị văn chương nhằm làm phong phú thêm, ý nghĩa thêm trang viết của mình. Không ít lần tôi ngồi suốt đêm bên trang giấy để viết về những gì xa xôi, mơ hồ mà lại quên bên cạnh mình là một tấm lòng bao dung quảng đại cả đời cơ cực vì con - đáng để tôi phải luôn trân trọng và nghĩ đến!

 

Ở nông thôn đa phần là những gia đình nghèo. Và gia đình tôi cũng vậy, nên cảnh sống luôn vất vả. Già yếu như mẹ tôi vậy mà vẫn chưa được nghỉ ngơi. Thật ra tôi biết sức khỏe của mẹ ngày càng yếu đi. Có lần vì làm việc quá sức nên mẹ ngã bệnh nặng, lúc ấy chị em tôi ai cũng sợ, nhưng nhờ sự chăm sóc tận tình của bác sĩ mà mẹ tôi qua khỏi.

 

Giờ ngồi ngẫm lại những năm tháng đã qua, tôi thấy thương mẹ nhiều lắm! Mẹ vất vả một đời vì con, vậy mà đôi khi tôi tiêu tiền phung phí. Hết tiền tôi lại xòe tay xin mẹ, mẹ tôi bảo: “Kiếm được đồng tiền cực khổ lắm, tại sao con không biết tiết kiệm?”.

 

Bây giờ tôi đã trưởng thành, tự bươn chải để kiếm được đồng tiền bằng chính mồ hôi, công sức mới thấy nó thật đáng quý! Và tôi cũng hiểu được câu nói của mẹ về giá trị của sự cực khổ.

 

Thời gian cứ vô tình trôi mau...

 

Mẹ bây giờ đã không còn nữa bởi tuổi già sức kém, không vượt qua được căn bệnh hiểm nghèo. Đôi khi có những phút giây chạnh lòng hồi tưởng lại tháng ngày còn mẹ, rồi lại ước giá như thời gian quay ngược lại để được bày tỏ tình yêu thương của mình dành cho đấng sinh thành.

 

Nghĩ về mẹ đâu phải đợi đến mùa Vu Lan, mà hãy luôn thương yêu và quý trọng mẹ khi ta còn có mẹ trên đời. Đừng vì những lý do gì đó mà vô tình hay hờ hững với mẹ. Bởi một mai kia, khi mẹ đã xa rồi thì ta biết tìm mẹ nơi đâu?

 

LÊ VĂN TRƯỜNG

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

CÁC TIN KHÁC
  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Phó Tổng biên tập phụ trách: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek