Thứ Bảy, 10/04/2021 19:08 CH
Liên Hợp Quốc kêu gọi đảm bảo người tị nạn được tiếp cận công bằng vắcxin
Thứ Năm, 08/04/2021 17:07 CH

Phụ nữ và trẻ em Syria tại trại tị nạn al-Hol ở tỉnh Hasakeh, miền đông bắc Syria. - Ảnh: AFP/TTXVN

Nhân Ngày Y tế thế giới (7/4), Cao ủy Liên Hợp Quốc về người tị nạn (UNHCR) đã kêu gọi cộng đồng quốc tế đoàn kết và cùng hành động nhằm đảm bảo quyền tiếp cận vắcxin COVID-19 của những người tị nạn, cũng như cho những người bị cưỡng bức phải di dời và người không có quốc tịch.

 

Theo phóng viên TTXVN tại Liên Hợp Quốc, trong thông cáo báo chí ra cùng ngày, UNHCR khẳng định lấy làm tiếc trước thực tế bất bình đẳng trong tiếp cận vắcxin COVID-19 và năng lực hạn chế của hệ thống y tế có thể ảnh hưởng đến việc tiêm chủng của người tị nạn, ngay cả khi 153 quốc gia đưa người tị nạn vào chương trình tiêm chủng của họ.

 

Cao ủy UNHCR Filippo Grandi cho rằng sự bất bình đằng thể hiện qua việc chia sẻ vắcxin COVID-19 giữa các quốc gia là "gây phản tác dụng và thiển cận”. UNHCR cho biết chỉ có tại 20 quốc gia, người tị nạn đã được tiêm vắcxin COVID-19 như công dân của nước sở tại, trong đó có Serbia, Nepal, Rwanda và Jordan. Các quốc gia này, cùng với nhiều quốc gia có thu nhập thấp và trung bình khác, tiếp nhận 85% người tị nạn trên thế giới.

 

Trong khi đó, "hộ chiếu vắcxin" đang là vấn đề được quan tâm tại Canada khi các nhà bán lẻ, các doanh nghiệp và người sử dụng lao động đang cân nhắc nên hay không nên yêu cầu khách hàng và người lao động chứng minh đã tiêm vắcxin phòng COVID-19.

 

Phóng viên TTXVN tại Ottawa dẫn kết quả cuộc thăm dò trực tuyến của công ty nghiên cứu thị trường Leger cho biết ý tưởng "hộ chiếu vắcxin" có thể gây chia rẽ tại khu vực biên giới Mỹ - Canada.

 

Có tới 52% số người Canada được hỏi ủng hộ việc xuất trình giấy chứng nhận đã tiêm phòng vắcxin ngừa COVID-19 để tham gia các sự kiện hoặc đi đến một địa điểm khác. Trong khi đó, tỉ lệ này với người Mỹ là 43%. Với quan điểm phản đối, tại Canada có 33% và Mỹ là 36%.

 

Ông Matthew Mitchell, Giáo sư chiến lược và kinh doanh quốc tế tại Đại học Drake ở Des Moines, bang Iowa, cho biết ngày nay, nhiều người Mỹ có xu hướng phản đối bất cứ điều gì mà họ coi là mối đe dọa đối với tự do.

 

Trong khi đó, chính quyền Ontario, tỉnh đông dân nhất Canada, đang xem xét kế hoạch cấp chứng chỉ tiêm chủng kỹ thuật số cho những người đã tiêm vắcxin phòng COVID-19. Những ý kiến chỉ trích cho rằng ý tưởng này đặt ra những câu hỏi về quyền riêng tư và có nguy cơ kéo theo sự phân biệt đối xử đối với những người chưa được tiêm vắcxin.

 

Cùng ngày 7/4, Tây Ban Nha đã quyết định nối lại chương trình tiêm vắcxin AstraZeneca cho người trên 60 tuổi sau khi Cơ quan Quản lý dược phẩm châu Âu (EMA) khẳng định hiện tượng đông máu (huyết khối) chỉ là một "tác dụng phụ hy hữu" của loại vắcxin này. Phát biểu tại một cuộc họp báo cùng ngày, Bộ trưởng Y tế Caroline Darias khẳng định: "Chúng tôi sẽ tiếp tục tiêm chủng vắcxin AstraZeneca, nhưng chỉ với người từ 60 tuổi trở lên”.

 

Trong khi đó, cùng ngày, Hàn Quốc quyết định ngừng chương trình tiêm chủng vắcxin AstraZeneca cho những người dưới 60 tuổi do lo ngại vắcxin này liên quan đến hiện tượng đông máu (huyết khối). Thông cáo của Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA) ngày 7/4 nêu rõ: “Việc tiêm chủng cho nhân viên của các cơ sở giáo dục đặc biệt và giáo dục trẻ em, nhân viên y tế trong trường học, cơ sở chăm sóc người tàn tật và nhà trẻ bị hoãn lại. Tạm thời chúng tôi sẽ ngừng việc tiêm vắcxin AstraZeneca cho những người dưới 60 tuổi”.

 

Liên quan đến vắcxin AstraZeneca, ngày 7/4, giới chức Philippine cũng thông báo ngừng triển khai loại vắcxin này đối với những người trên 60 tuổi để điều tra về những báo cáo liên quan đến hiện tượng đông máu sau tiêm ở nước ngoài.

 

Quyết định tạm thời này được đưa ra sau khi EMA ra thông báo về tình trạng đông máu chỉ xảy ra như một tác dụng phụ và "rất hiếm xảy ra" sau khi tiêm vắcxin AstraZeneca. Cho đến nay, Philippine đã tiêm 525.000 liều vắcxin AstraZeneca, chiếm khoảng 1/5 trong tổng số liều đã tiếp nhận.

 

Trong diễn biến có liên quan, các chuyên gia về vắcxin phòng bệnh COVID-19 của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho rằng có mối liên hệ giữa việc tiêm vắcxin AstraZeneca với tình trạng đông máu, dù rất hiện tượng này là rất hy hữu và đòi hỏi có các nghiên cứu sâu hơn để khẳng định vấn đề này.

 

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Cơ quan Quản lý dược phẩm châu Âu (EMA) thông báo rằng tình trạng đông máu sẽ được lưu ý như một tác dụng phụ của vắcxin AstraZeneca dù rất hiếm khi xảy ra. Tuy nhiên, lợi ích của việc tiêm chủng vẫn cao hơn rất nhiều so với những nguy cơ hy hữu này.

 

Ngày 7/4, tiểu ban của Ủy ban cố vấn toàn cầu của WHO về an toàn vắcxin (GACVS) đã triệu tập một cuộc họp nhằm đánh giá thông tin mới nhất của EMA, Anh và một số cơ quan dược phẩm khác. Dựa vào những thông tin hiện nay, GACVS cho rằng có mối quan hệ liên quan giữa vắcxin và hiện tượng đông máu với tình trạng tiểu cầu thấp nhưng chưa thể khẳng định mức độ.

 

Theo GACVS, cần có thêm các nghiên cứu chuyên sâu để hiểu thấu đáo hơn về mối liên quan giữa vắcxin và yếu tố rủi ro. GACVS khẳng định những trường hợp đang được đánh giá là rất hiếm và trong số 200 triệu người trên thế giới đã được tiêm vắcxin AstraZeneca, tỉ lệ xuất hiện chứng đông máu là rất thấp. GACVS nêu rõ WHO vẫn giữ nguyên quan điểm đó là khuyến nghị các nước tiếp tục tiêm vắcxin của AstraZeneca.

 

Theo GACVS, những tác dụng phụ xảy ra trong vòng 2 hoặc 3 ngày sau khi tiêm vắcxin AstraZeneca là hoàn toàn bình thường và nằm trong dự đoán. Những trường hợp cá biệt xuất hiện những triệu chứng nặng, kéo dài từ 4-20 ngày sau khi tiêm, sẽ được theo dõi y tế một cách thận trọng.

 

Trong khi đó, cùng ngày, hãng dược phẩm AstraZeneca cho biết hai nghiên cứu vừa được Anh và EMA tiến hành đều tái khẳng định mặc dù kết quả nghiên cứu cho thấy có mối liên hệ "rất hiếm hoi" giữa vắcxin với hiện tượng đông máu, song lợi ích của việc tiêm chủng vẫn lớn hơn nhiều so với những rủi ro có thể xảy ra. Các nghiên cứu trên đều khẳng định vắcxin AstraZeneca có hiệu quả bảo vệ cao và lợi ích mang lại là rất lớn.

 

Những hiện tượng thường gặp nhất sau tiêm là khó thở, đau ngực, phù chân, đau bụng dai dẳng, các triệu chứng thần kinh như đau đầu dữ dội và dai dẳng hoặc mờ mắt và các đốm máu nhỏ dưới da sau tiêm.

 

GACVS đề xuất triệu tập cuộc họp của  nhóm các chuyên gia lâm sàng gồm cả bác sĩ huyết học để tư vấn về chẩn đoán lâm sàng cũng như xử lý những trường hợp biến chứng nặng. Dự kiến, các thành viên GACVS sẽ họp lại vào tuần tới để đánh giá số liệu bổ sung cũng như đưa ra các khuyến nghị khác nếu có liên quan.

 

H.T (tổng hợp từ TTXVN, Vietnam+)

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek