Thứ Ba, 07/07/2020 09:28 SA
Cuộc gặp thượng đỉnh Nhật - Hàn đang được thu xếp ở Trung Quốc
Thứ Ba, 03/12/2019 17:08 CH

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (phải) và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in - Nguồn: Nikkei Asian Review

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 3/12 cho biết ông đang thu xếp cuộc gặp với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in khi ông đến Trung Quốc tham dự hội nghị thượng đỉnh 3 bên vào cuối tháng này.

 

Thủ tướng Abe đã công bố kế hoạch thăm Ấn Độ từ ngày 15-17/12 để tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh với Thủ tướng nước chủ nhà Narendra Modi. Sau đó, ông Abe sẽ đến Trung Quốc từ ngày 23-25/12 để tham dự hội nghị thượng đỉnh Nhật – Hàn - Trung với Tổng thống Moon Jae-in và Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường tại Thành Đô.

 

Cuộc gặp giữa hai ông Abe và Moon Jae-in sẽ là cuộc gặp đầu tiên như vậy kể từ khi Hàn Quốc rút lại quyết định chấm dứt Hiệp định chia sẻ thông tin quân sự chung với Nhật Bản vào tháng trước. Sự chú ý sẽ tập trung vào việc liệu hai nhà lãnh đạo này có thể tạo nền tảng cho việc cải thiện quan hệ song phương vốn xuống mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ kể từ khi tòa án Hàn Quốc ra phán quyết yêu cầu các công ty Nhật Bản phải bồi thường cho lao động bị cưỡng ép thời chiến.

 

Tuần trước, Nhật Bản và Hàn Quốc cũng nhất trí sẽ tổ chức đối thoại về những hạn chế xuất khẩu mà Nhật Bản áp đặt với Hàn Quốc, trong bối cảnh Seoul gia hạn Hiệp định chia sẻ thông tin quân sự chung.

 

Quan hệ Nhật - Hàn đã xuống mức thấp nhất trong nhiều năm qua, sau khi các tòa án Hàn Quốc cuối năm 2018 phán quyết một số công ty Nhật Bản phải bồi thường cho các nạn nhân bị cưỡng bức lao động trong thời gian Nhật Bản chiếm đóng bán đảo Triều Tiên. Căng thẳng leo thang khi Nhật Bản ngày 4/7 siết chặt các quy định xuất khẩu đối với các loại vật liệu công nghệ cao sang Hàn Quốc. Sau đó, Nhật Bản loại Hàn Quốc ra khỏi danh sách các đối tác thương mại đáng tin cậy, với lý do hệ thống kiểm soát xuất khẩu của Seoul đối với các mặt hàng nhạy cảm lỏng lẻo.

 

Phía Hàn Quốc đã phản đối mạnh các động thái trên của Nhật Bản, cho rằng đó là hành động trả đũa các phán quyết trên của tòa án Hàn Quốc và sau đó cũng chính thức loại Nhật Bản ra khỏi danh sách các đối tác thương mại đáng tin cậy của Seoul.

 

Theo TTXVN/Vietnam+

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek