Thứ Sáu, 07/08/2020 02:06 SA
Vòng đối thoại tiếp theo về vấn đề Syria sẽ bắt đầu vào ngày 25/11
Thứ Bảy, 09/11/2019 10:50 SA

Toàn cảnh phiên họp của Ủy ban Hiến pháp Syria với sự tham dự của Đặc phái viên Liên Hợp Quốc tại Syria Geir Pedersen ở Geneva, Thụy Sĩ ngày 30/10/2019 - Nguồn: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại New York, Đặc phái viên của Liên Hợp Quốc về Syria, ông Geir Pedersen, cho biết vòng đàm phán mở đầu về tương lai chính trị của Syria đã kết thúc vào ngày 8/11 với những tiến triển đạt được vượt trên sự mong đợi và vòng đối thoại tiếp theo sẽ diễn ra vào ngày 25/11 tại Geneva.

 

Điều này mang lại cơ hội hòa giải chính trị cho các bên ở Syria sau hơn 8 năm chiến tranh. Đặc phái viên của Liên Hợp Quốc thừa nhận các cuộc thảo luận đôi khi “rất khó khăn”, tuy nhiên các đại diện của Ủy ban Hiến pháp đến từ Chính phủ Syria, phe đối lập và xã hội dân sự đã giải quyết các bất đồng một cách chuyên nghiệp. Kết quả cuộc đối thoại giữa các bên đạt được vượt trên sự mong đợi của nhiều người.

 

Ông Geir Pedersen cho biết các bên tham gia đối thoại chủ yếu tập trung vào các vấn đề chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và khủng bố mà không đi sâu vào chi tiết. Không có thỏa thuận về việc lập tức phóng thích hàng nghìn tù nhân trong nước. Đặc phái viên Liên Hợp Quốc nhấn mạnh việc phóng thích các tù nhân sẽ là một bước quan trọng, cần thiết để xây dựng niềm tin giữa các bên ở Syria.

 

Trong diễn biến khác, Reuters đưa tin một người phát ngôn của Cao ủy Nhân quyền Liên Hợp Quốc (UNHCR) ngày 8/11 cho biết hơn 60 cơ sở y tế đã bị tấn công ở tỉnh Idlib, Syria trong 6 tháng qua, trong đó có 4 cuộc tấn công ngay trong tuần này, và dường như đã được các lực lượng thuộc chính quyền Damascus cố ý thực hiện.

 

Phát biểu trước báo giới, người phát ngôn UNHCR Rupert Colville cho hay 61 cơ sở y tế ở Idlib đã bị tấn công kể từ ngày 29/4, trong đó có một số cơ sở bị tấn công nhiều lần. Ông Colville nói: "Chúng tôi không thể xác định rõ liệu mọi cuộc tấn công đơn lẻ có được thực hiện một cách có chủ ý hay không, song quy mô lớn của các cuộc tấn công… chắc chắn cho thấy rằng việc các lực lượng thuộc chính phủ tiến hành những cuộc tấn công này, ít nhất là một phần, nếu không muốn nói là toàn bộ, là cố ý nhằm vào các cơ sở y tế”.

 

Người phát ngôn UNHRC khẳng định: "Chúng (các cuộc tấn công) không thể hoàn toàn là những sự tình cờ”. Theo ông Colville, nếu chứng minh được rằng tất cả hoặc một số cuộc tấn công này mang tính chủ ý, chúng sẽ đồng nghĩa với các tội ác chiến tranh.

 

H.T (tổng hợp từ TTXVN, Vietnam+)

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek