Thứ Bảy, 31/07/2021 13:23 CH
Mỹ bắt đầu tiến trình rút khỏi Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu
Thứ Ba, 05/11/2019 16:50 CH

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo - Nguồn: AP

Ngày 4/11, Chính quyền của Tổng thống Donald Trump bắt đầu tiến trình chính thức rút khỏi Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu, đưa Mỹ trở thành quốc gia đầu tiên rời khỏi thỏa thuận toàn cầu này.

 

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 4/11 đã đệ trình thông báo về mục đích rút khỏi Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu lên Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc. Trong một tuyên bố, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết: “Tổng thống Trump đã đưa ra quyết định rút khỏi Hiệp định Paris vì gánh nặng kinh tế không công bằng đối với người lao động, doanh nghiệp và người nộp thuế ở Mỹ do các cam kết mà Mỹ đưa ra”.

 

Trong khi đó, ngày 5/11, Pháp bày tỏ "lấy làm tiếc" trước việc Mỹ khởi động tiến trình chính thức rút khỏi Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu. Văn phòng Tổng thống Pháp đưa ra tuyên bố trên khi ông Emmanuel Macron đang có chuyến thăm tới Trung Quốc. Tuyên bố nêu rõ Pháp cảm thấy tiếc về động thái của Mỹ dù đã dự kiến trước đó và điều này càng khiến quan hệ đối tác giữa Bắc Kinh và Paris trong lĩnh vực đa dạng sinh học và khí hậu trở nên cần thiết hơn.

 

Văn phòng Tổng thống Pháp cho biết thêm trong khuôn khổ cuộc hội đàm tại Bắc Kinh ngày 6/11, ông Macron và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự kiến ký một thỏa thuận chung về khí hậu, theo đó sẽ tuyên bố "tính không thể đảo ngược" của Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu.

 

Cùng ngày 5/11, Kyodo đưa tin, Bộ trưởng Môi trường Nhật Bản Shinjiro Koizumi cho biết việc Mỹ khởi động tiến trình rút khỏi Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu năm 2015 là "rất đáng thất vọng”. Phát biểu với báo giới, quan chức này nêu rõ: "Tạo ra một xã hội khử carbon là một vấn đề cấp thiết và (động thái của Mỹ) là rất đáng thất vọng. Không thể kêu gọi Tổng thống (Donald) Trump đảo ngược quyết định này”.

 

Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cũng bày tỏ sự thất vọng về sự rút lui của Mỹ, đồng thời cho rằng tất cả cộng đồng quốc tế cần đối phó với sự ấm lên toàn cầu. Cũng tại cuộc họp báo trên, ông Suga nêu rõ: "Căn cứ vào tuyên bố hội nghị thượng đỉnh Nhóm Các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại Oska, chúng tôi sẽ thăm dò các cách thức hợp tác với Mỹ nhằm giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu”.

 

Ngay sau khi nhậm chức Tổng thống Mỹ, tháng 6/2017, ông Donald Trump đã tuyên bố Mỹ sẽ rút khỏi thỏa thuận đạt được tại Hội nghị lần thứ 21 các bên tham gia công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP 21) ở Paris, Pháp vào tháng 12/2015. 

 

Lý do được Tổng thống Trump đưa ra là việc tham gia hiệp định sẽ gây phương hại cho nền kinh tế Mỹ, làm giảm số lượng việc làm, khiến chủ quyền quốc gia của Mỹ bị suy yếu và đẩy nước này vào thế bất lợi lâu dài so với các nước khác. Quyết định của Tổng thống Mỹ khi đó đã vấp phải sự chỉ trích của nhiều nước cũng như ngay trong chính giới Mỹ.

 

H.T (tổng hợp từ TTXVN, Vietnam+)

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek