Thứ Năm, 06/08/2020 14:22 CH
Hội đồng Bảo an tiến hành họp không chính thức về vấn đề Triều Tiên
Thứ Tư, 09/10/2019 11:35 SA

Cuộc họp của Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc ở New York, Mỹ. Nguồn: THX/TTXVN

* Trung Quốc hy vọng Triều - Mỹ duy trì kiên nhẫn và thỏa hiệp với nhau

 

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ngày 8/10 đã tiến hành một cuộc họp không chính thức nhằm thảo luận về vụ phóng tên lửa mới đây của Triều Tiên, đồng thời ra tuyên bố hối thúc Bình Nhưỡng có các cuộc đàm phán phi hạt nhân hiệu quả hơn với Mỹ.

 

Cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc được triệu tập sau khi Triều Tiên ngày 2/10 thực hiện vụ phóng tên lửa thứ 11 trong năm nay, với các vật thể bay được cho là tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM).

 

Vài ngày sau vụ phóng này, Bình Nhưỡng và Washington đã nối lại cuộc đàm phán cấp chuyên viên giữa hai nước, song hai bên thông báo trái chiều về kết quả cuộc gặp tại Thụy Điển vừa qua.

 

Bộ Ngoại giao Mỹ cho rằng nước này đã có "các cuộc thảo luận tốt đẹp" với Triều Tiên, và nêu rõ chấp nhận lời mời của Thụy Điển về việc tiếp tục đàm phán với Triều Tiên trong 2 tuần nữa. Trong khi đó, Trưởng đoàn đàm phán Triều Tiên Kim Myong-gil tuyên bố cuộc đàm phán cấp chuyên viên với Mỹ đã đổ vỡ và cáo buộc Washington đã khiến cuộc đàm phán “kết thúc trong vô nghĩa”.

 

Ông Kim Myong-gil đã bày tỏ không hài lòng và nhấn mạnh cuộc đàm phán lần này không đáp ứng được mong đợi của Bình Nhưỡng. Ông kêu gọi Mỹ thay đổi lập trường và khẳng định các cuộc thương lượng sẽ không được nối lại ít nhất là trước cuối năm nay.

 

Theo một nguồn thạo tin, tại cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, 6 nước thành viên châu Âu - trong đó có Pháp, Bỉ, Đức, Ba Lan, Anh và Estonia - nước vừa trở thành ủy viên Hội đồng Bảo an tháng 2 vừa qua, đã chỉ trích vụ phóng tên lửa của Triều Tiên, cho rằng vụ phóng này đã vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, đồng thời gây ảnh hưởng đến sự hòa bình ổn định ở khu vực Đông Á. Các nước trên cùng ra tuyên bố kêu gọi Bình Nhưỡng đàm phán có ý nghĩa hơn với Mỹ. Tuy nhiên, Washington không tham gia tuyên bố này.

 

Trong diễn biến khác, cùng ngày, THX đưa tin, Trung Quốc ngày 8/10 đã bày tỏ hy vọng Triều Tiên và Mỹ sẽ duy trì kiên nhẫn và thỏa hiệp với nhau nhằm tiến tới phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên và tiến trình dàn xếp chính trị theo một lộ trình đúng đắn.

 

Phát biểu trên được người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng đưa ra tại cuộc họp báo, phản ứng với tuyên bố trái chiều của Triều Tiên và Mỹ sau cuộc đàm phán cấp chuyên viên tại thủ đô Stockholm của Thụy Điển, hôm 5/10 vừa qua. Ông Cảnh Sảng nói: "Những thăng trầm trong tình hình bán đảo Triều Tiên trong những thập kỷ qua cho chúng ta thấy đối thoại và tham vấn là lối thoát cơ bản".

 

Bên cạnh đó, ông Cảnh Sảng còn nhấn mạnh, Trung Quốc hy vọng Triều Tiên và Mỹ sẽ duy trì kiên nhẫn và thỏa hiệp với nhau, kiên định với đối thoại và tham vấn để tìm giải pháp cho những lo ngại của hai bên cũng như hướng tới phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên và tiến trình dàn xếp chính trị theo một lộ trình đúng đắn. Ông khẳng định Bắc Kinh sẵn sàng tiếp tục đóng vai trò mang tính xây dựng trong vấn đề này.

 

L.H (tổng hợp từ TTXVN/Vietnam+)

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek