Thứ Sáu, 24/01/2020 03:15 SA
Hàn Quốc bắt đầu quá trình loại Nhật Bản khỏi “Danh sách trắng”
Thứ Tư, 14/08/2019 17:31 CH

Ảnh minh họa. Nguồn: CNN

Yonhap đưa tin Bộ Thương mại Hàn Quốc ngày 14/8 đã bắt đầu quá trình loại Nhật Bản khỏi danh sách các đối tác thương mại đáng tin cậy.

 

Đây được coi là một động thái kiểu ăn miếng trả miếng trong bối cảnh tranh cãi thương mại đang leo thang giữa hai nước láng giềng châu Á này. Chính phủ Hàn Quốc trước đó đã quyết định sửa đổi việc phân loại các đối tác thương mại của mình thành ba nhóm từ hai nhóm hiện tại, đặt Tokyo vào nhóm ở giữa (nhóm thứ hai).

 

Bộ Thương mại Hàn Quốc cho biết việc phân loại lại các đối tác thương mại của nước này sẽ có hiệu lực sau khi lấy ý kiến người dân trong vòng 20 ngày và các đánh giá pháp lý. Tokyo đã nằm trong danh sách 29 quốc gia hàng đầu của Seoul được hưởng thủ tục xuất khẩu ưu đãi, và là thành viên của bốn thỏa thuận kiểm soát xuất khẩu hàng đầu của thế giới, trong đó có Thỏa thuận Wassenaar.

 

Trước đó, ngày 13/8, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cam kết duy trì các nỗ lực tìm ra giải pháp ngoại giao đối với việc giải quyết tranh chấp thương mại với Nhật Bản nhằm hạn chế thiệt hại đối với các công ty và người dân nước này.

 

Tổng thống Moon Jae-in nhấn mạnh việc Chính phủ Nhật Bản gần đây quyết định loại Hàn Quốc khỏi "Danh sách trắng" các đối tác thương mại được hưởng ưu đãi thủ tục xuất khẩu, sau khi siết chặt quản lý xuất khẩu sang Hàn Quốc 3 mặt hàng nguyên liệu cốt yếu trong sản xuất chip điện tử và màn hình thiết bị số là "hành động đáng thất vọng và đáng tiếc".

 

Ông khẳng định Seoul sẽ duy trì các nỗ lực để tìm ra một giải pháp ngoại giao trong khi thực thi các biện pháp nhằm giảm thiểu thiệt hại đối với các doanh nghiệp và người dân.

 

Trong khi đó, Bộ trưởng Thương mại Nhật Bản Hiroshige Seko đã tỏ ra hoài nghi về quyết định của Hàn Quốc loại Nhật Bản ra khỏi danh sách đối tác thương mại được hưởng ưu đãi, cho rằng lý do đằng sau động thái này là "hoàn toàn không rõ ràng".

 

Phát biểu trên mạng xã hội Twitter, ông Seko nhấn mạnh Bộ Thương mại, Công nghiệp và năng lượng Hàn Quốc tuyên bố sẽ siết chặt kiểm soát thương mại đối với Nhật Bản vì Tokyo không tuân thủ các nguyên tắc cơ bản của cơ chế kiểm soát xuất khẩu quốc tế.

 

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Thương mại Nhật Bản, sau khi theo dõi buổi họp báo của Hàn Quốc, Tokyo nhận thấy căn cứ mà phía Seoul đưa ra tuyên bố trên hoàn toàn không rõ ràng. Ngày 12/8 vừa qua, Hàn Quốc tuyên bố sẽ loại Nhật Bản khỏi danh sách gồm 29 nước được hưởng ưu đãi xuất khẩu đối với các mặt hàng nhất định vào tháng 9 tới. Bộ này cũng liệt kê khoảng 1.700 mặt hàng chiến lược sẽ bị ảnh hưởng bởi quyết định này.

 

Giới phân tích cho rằng động thái trên của Hàn Quốc nhằm đáp trả việc Nhật Bản áp đặt các biện pháp hạn chế xuất khẩu sang Hàn Quốc 3 mặt hàng nguyên liệu cốt yếu trong sản xuất chip điện tử và màn hình, loại Hàn Quốc khỏi "Danh sách trắng" các nước được hưởng quy chế ưu đãi thương mại từ ngày 28/8 tới.

 

Với quy định mới này, Bộ Kinh tế, thương mại và công nghiệp Nhật Bản (METI) sẽ được phép ra lệnh kiểm tra gần như tất cả các lô hàng xuất khẩu sang Hàn Quốc.

 

L.H (tổng hợp từ Vietnam+)

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek