Thứ Bảy, 14/12/2019 14:10 CH
Ngoại trưởng Mỹ hy vọng Triều Tiên “sáng tạo hơn” trong đàm phán
Thứ Ba, 16/07/2019 11:39 SA

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo - Nguồn: AP

* Truyền thông Triều Tiên: Hàn Quốc cần độc lập trong quan hệ liên Triều

 

Theo Reuters, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 15/7 cho biết, ông hy vọng cả Triều Tiên và Mỹ có thể “sáng tạo hơn chút ít” khi hai bên thúc đẩy nối lại các cuộc đàm phán nhằm chấm dứt chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng.

 

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Mỹ không đề cập đến thời điểm bắt đầu các cuộc đàm phán. Phát biểu trong chương trình phát thanh “Màn trình diễn của Sean Hannity”, ông Pompeo cho hay: “Tôi hy vọng những người Triều Tiên sẽ tới bàn đàm phán với những ý tưởng mà họ không có trong lần đầu tiên. Chúng tôi hy vọng chúng tôi cũng sáng tạo hơn chút ít.

 

Nhiệm vụ của Tổng thống không thay đổi, đó là phi hạt nhân hóa hoàn toàn và đến cùng Triều Tiên theo cách mà chúng ta có thể kiểm chứng. Đó là nhiệm vụ đặt ra cho những cuộc đàm phán này”.

 

Trong khi đó, báo Rodong Sinmun - cơ quan ngôn luận của Đảng Lao động Triều Tiên, ngày 16/7 đăng bài báo, trong đó chỉ trích Hàn Quốc phụ thuộc nặng nề vào Mỹ trong việc quyết định các vấn đề liên Triều, cho rằng triển vọng quan hệ liên Triều sẽ không sáng sủa nếu Seoul vẫn giữ nguyên lập trường này.

 

Bài báo nhấn mạnh nếu Hàn Quốc không thay đổi lập trường về việc "tuân theo sự dẫn dắt của các thế lực bên ngoài" trong mọi vấn đề, sẽ không có hy vọng về những ngày tươi sáng trong các mối quan hệ liên Triều.

 

Trước đó một ngày, trang web tuyên truyền Meari của Triều Tiên cũng đề nghị Hàn Quốc hoạch định chính sách liên Triều độc lập mà không có sự can dự từ bên ngoài. Truyền thông Triều Tiên thường nhắc lại lời kêu gọi Hàn Quốc tiến hành các dự án xuyên biên giới mà không lệ thuộc vào Mỹ, đề nghị Seoul đặt quan hệ liên Triều lên trên hết.

 

Trong khi đó, Hàn Quốc cũng hy vọng việc hợp tác tích cực xuyên biên giới có thể làm sâu sắc thêm mối quan hệ liên Triều, cũng như tạo điều kiện thúc đẩy triển vọng đàm phán giữa Washington và Bình Nhưỡng về phi hạt nhân hóa.

 

Tuy nhiên, các dự án hợp tác kinh tế chính giữa hai miền Triều Tiên, trong đó có việc mở lại khu công nghiệp chung Kaesong, đã bị đình trệ do các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với Triều Tiên.

 

Cho đến nay, Washington vẫn giữ nguyên lập trường duy trì các biện pháp trừng phạt cho đến khi Bình Nhưỡng phi hạt nhân hóa hoàn toàn.

 

Trước đó, ngày 15/7, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hy vọng cả Triều Tiên và Mỹ có thể “sáng tạo hơn chút ít” khi thúc đẩy nối lại các cuộc đàm phán về chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng.

 

Phát biểu trong chương trình phát thanh The Sean Hannity Show, Ngoại trưởng Pompeo mong muốn Triều Tiên sẽ bước vào bàn đàm phán với những ý tưởng khác, trong khi Mỹ cũng sẽ có thêm "một chút sáng tạo".

 

Tuy nhiên, theo ông, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ không thay đổi quan điểm về việc Bình Nhưỡng cần phi hạt nhân hóa hoàn toàn, không thể đảo ngược và có thể kiểm chứng và đây cũng là nhiệm vụ của các cuộc đàm phán. Ngoại trưởng Mỹ đã không đề cập tới thời điểm hai bên sẽ nối lại đàm phán.

 

Trước đó, hồi cuối tháng 6, quan chức ngoại giao hàng đầu này của Mỹ cho rằng đàm phán Mỹ - Triều có thể diễn ra trong tháng này. Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un 3 lần, và tiến hành hội nghị thượng đỉnh 2 lần liên quan đến vấn đề hạt nhân.

 

L.H (tổng hợp từ TTXVN/Vietnam+)

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek