Thứ Năm, 23/05/2019 00:05 SA
Mỹ: Đảng Dân chủ điều tra nhằm vào Tổng thống Donald Trump
Thứ Hai, 12/11/2018 17:34 CH

Hạ nghị sĩ Adam Schiff - Nguồn: AP

*  Phe Dân chủ gây sức ép lên quyền Bộ trưởng Tư pháp

 

Với việc giành quyền kiểm soát Hạ viện Mỹ sau cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vừa qua, phe Dân chủ đã lên kế hoạch làm rõ các chính sách của Tổng thống Mỹ Donald Trump, trước mắt là điều tra nỗ lực của Nhà Trắng ngăn chặn thương vụ sát nhập AT&T Inc và Time Warner, cũng như khả năng ông Trump thúc ép Cơ quan Bưu chính Mỹ tăng phí dịch vụ chuyển hàng nhằm gây khó dễ đối với Amazon, tập đoàn thương mại điện tử lớn nhất nước này.

 

Trao đổi với trang thông tin trực tuyến Axios ngày 11/11, hạ nghị sĩ Adam Schiff, người nhiều khả năng đảm nhận cương vị Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ, cho biết các nghị sĩ Dân chủ sẽ xem xét liệu Tổng thống Trump có lạm quyền trong những hành động nhằm vào những công ty trên hay không.

 

Ông Schiff cho rằng Tổng thống Trump đã bí mật gặp giới chức cơ quan bưu chính nước này nhằm ép buộc tăng giá cước vận chuyển trong hợp đồng với Amazon, động thái mà ông Schiff cho là để trừng phạt Jeff Bezos, Giám đốc điều hành Amazon đồng thời chủ sở hữu tờ Washington Post.

 

Washington Post cùng kênh CNN của Time Warner là hai hãng truyền thông thường hứng chịu sự chỉ trích của Tổng thống Trump và bị ông chủ Nhà Trắng dán nhãn "tin giả".

 

Trong khi đó, trả lời phỏng vấn chương trình This Week của kênh ABC, hạ nghị sĩ Elijah Cummings, người được kỳ vọng trở thành Chủ tịch Ủy ban Cải cách và Giám sát Chính phủ Hạ viện Mỹ, nêu rõ ủy ban này có thể điều tra khả năng Nhà Trắng áp dụng các biện pháp chống lại AT&T Inc và Amazon.

 

Ông Cummings cũng tiết lộ thêm kế hoạch điều tra nghi vấn việc Tổng thống Trump chặn đứng kế hoạch di chuyển trụ sở của Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) là do điều đó sẽ ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của Khách sạn Trump ở gần khu vực này.

 

Một thành viên khác của Ủy ban Cải cách và giám sát Chính phủ Hạ viện Mỹ cho hay cơ quan này đã mở cuộc điều tra về vấn đề trên, song chính quyền Tổng thống Trump cho tới nay vẫn chưa hồi đáp yêu cầu hợp tác.

 

Tuy nhiên, lãnh đạo phe Dân chủ tại Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi nhấn mạnh Đảng Dân chủ sẽ không tiến hành bất kỳ cuộc điều tra vì mục đích chính trị nào mà chỉ cố gắng làm rõ sự thật.

 

Trong diễn biến khác, cùng ngày, các nghị sĩ Đảng Dân chủ đã tiếp tục gây áp lực lên quyền Bộ trưởng Tư pháp Matthew Whitaker nhằm buộc ông này phải từ bỏ quyền giảm sát cuộc điều tra đặc biệt về cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ hồi năm 2016 của công tố viên Robert Mueller.

 

Trong một bức thư gửi Bộ Tư pháp Mỹ, lãnh đạo phe Dân chủ tại Thượng viện Chuck Schumer, lãnh đạo phe Dân chủ tại Hạ viện Nancy Pelosi, và nhiều nghị sĩ cấp cao khác của Đảng Dân chủ đã kêu gọi ủy ban đạo đức của cơ quan ngày khuyến nghị ông Whitaker tự rút khỏi việc giám sát cuộc điều tra và yêu cầu nhận được chi tiết về bất kì bản hướng dẫn nào về đạo đức mà ông này nhận được. Bức thư khẳng định việc "cho phép một người phản đối cuộc điều tra có quyền giám sát nó sẽ là hủy hoại nghiêm trọng lòng tin của công chúng đối công việc của Bộ Tư pháp trong vấn đề đặc biệt quan trọng này".

 

Cùng ngày, trả lời phỏng vấn kênh truyền hình ABC, hạ nghị sĩ Jerrold Nadler, người dự kiến sẽ là Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện, cũng khẳng địnhsẽ yêu cầu ông Whitaker ra điều trần vào đầu năm sau. Theo ông Nadler, việc bổ nhiệm ông Whitaker làm quyền Bộ trưởng Tư pháp đơn thuần là một phần của cuộc tấn công nhằm vào cuộc điều tra của công tố viên Mueller .

 

L.H (tổng hợp từ TTXVN, Vietnam+)

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Phó Tổng biên tập phụ trách: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek