Thứ Tư, 22/05/2019 23:57 CH
Pháp kỷ niệm chính thức 100 năm kết thúc chiến tranh thế giới thứ nhất
Thứ Hai, 12/11/2018 11:53 SA

Hơn 70 lãnh đạo các quốc gia, vùng lãnh thổ, lãnh đạo các tổ chức quốc tế đã có mặt tại Paris dự lễ kỷ niệm chính thức 100 năm kết thúc Thế chiến I

* Khai mạc Diễn đàn Hòa bình Paris, điểm hẹn các sáng kiến về quản trị

 

Ngày 11/11, lễ kỷ niệm chính thức 100 năm ngày ký hiệp ước đình chiến, kết thúc chiến tranh thế giới thứ nhất (1918-2018) được nước Pháp tổ chức long trọng tại Khải Hoàn Môn (thủ đô Paris) với sự hiện diện của hơn 70 nguyên thủ quốc gia, lãnh đạo các tổ chức quốc tế, trong đó có Tổng thống Mỹ Donald Trump, Tổng thống Nga Vladimir Poutine, Thủ tướng Đức Angela Merkel…

 

Tại lễ kỷ niệm, trước sự chứng kiến của lãnh đạo thế giới, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã tưởng nhớ những người đã thiệt mạng trong thế chiến thứ nhất trên các mặt trận. Tổng thống Pháp nhắc lại những ký ức đau thương của cuộc chiến tranh kéo dài hơn 4 năm, cướp đi sinh mạng của hơn 18 triệu người, làm hàng chục triệu người khác bị thương. Bên cạnh đó là những ký ức khó quên ngày hiệp định đình chiến chính thức được ký kết.

 

“11 giờ sáng ngày 11/11/1918, cách đây tròn 100 năm, từng ngày, từng giờ trôi qua, tại Paris cũng như khắp nơi trên nước Pháp, tiếng kèn vang lên, tiếng chuông nhà thờ vang lên, báo hiệu sự đình chiến. Hiệp ước đình chiến đã được ký kết, kết thúc cuộc chiến tranh khủng khiếp, chết chóc, kéo dài 4 năm. Tuy nhiên, đình chiến không có nghĩa là hòa bình, khi ở phía Đông, những cuộc chiến vẫn kéo dài trong nhiều năm sau nữa”.

 

Qua những ký ức đau thương này, Tổng thống Pháp kêu gọi lãnh đạo các các quốc gia, các dân tộc hãy đặt hòa bình lên trên hết, cùng đấu tranh với những thách thức của hiện tại và tương lai, mang đến cho các thế hệ sau một thế giới tốt đẹp.

 

“Một lần nữa, chúng ta hãy tuyên thệ sẽ đặt hòa bình lên trên hết, vì chúng ta đã biết cái giá của hòa bình, sức mạnh của hòa bình và những đòi hỏi của hòa bình. Hôm nay, tất cả chúng ta, lãnh đạo của các nước trên thế giới, hãy tái khẳng định trước người dân của chúng ta, trách nhiệm thực sự và lớn lao của chúng ta, đó là mang đến cho các thế hệ con cháu một tương lai mà các thế hệ trước đã từng mơ ước. Chúng ta hãy cùng nhau đối mặt với những mối đe dạo mới như biến đổi khí hậu, sự nghèo đói, bệnh tật, sự bất công và kém hiểu biết. Chúng ta đã cam kết điều này, hãy tiếp tục vì chúng ta có thể chiến thắng”.

 

Tại lễ kỷ niệm, một số tư liệu, ký ức của những người lính, những người dân thường về cuộc chiến tranh thế giới thứ nhất, đặc biệt là khoảnh khắc hiệp định đình chiến được ký kết, đã được tái hiện như một lời nhắc nhở các thế hệ sau về sự tàn khốc của chiến tranh trong quá khứ, đồng thời đặt ra câu hỏi làm sao để giữ gìn hòa bình trong tương lai.

 

Lễ kỷ niệm chính thức tại Khải Hoàn Môn diễn ra sau hàng loạt các hoạt động kỷ niệm trong tuần vừa qua tại Pháp. Trước đó, vào ngày 10/11, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Angela Merkel đã tham dự lễ kỷ niệm tại khu rừng Rethondes, cách thủ đô Paris 60 km về phía bắc, nơi đã diễn ra lễ ký Hiệp ước đình chiến cách đây đúng 100 năm, tái khẳng định giá trị của sự hòa giải Pháp - Đức, vì châu Âu và vì hòa bình. Bên cạnh đó, hàng nghìn các sự kiện lớn nhỏ tại các địa phương của Pháp trong hơn 1 tuần vừa qua như các cuộc triển lãm, các dự án giáo dục, các buổi biểu diễn nghệ thuật… đều nhắc tới cụm từ “100 năm” để hưởng ứng tuần lễ kỷ niệm đặc biệt này.

 

* Chiều cùng ngày, Diễn đàn Hòa bình Paris lần thứ nhất đã khai mạc tại trung tâm văn hóa La Villette, quận 19 thủ đô Paris, với sự tham dự của 60 nguyên thủ và lãnh đạo quốc gia.

 

Theo phóng viên TTXVN tại Paris, đây là sự kiện nối tiếp lễ kỷ niệm 100 năm ngày kết thúc Chiến tranh Thế giới lần thứ nhất, tổ chức sáng cùng ngày tại Khải Hoàn Môn trên đại lộ Champs Elysee. Diễn đàn là điểm hẹn của các dự án, sáng kiến và ý tưởng về quản trị thế giới, xoay quanh 5 chủ đề: Hòa bình và an ninh, phát triển, môi trường, kinh tế toàn diện, kỹ thuật số và công nghệ mới.

 

Tại lễ khai mạc, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cảnh báo thế giới hiện đang bị suy yếu bởi sự trở lại của nhiều điều đáng buồn: Chủ nghĩa dân tộc hẹp hòi, phân biệt chủng tộc, tư tưởng cực đoan, nạn khủng bố…Ông hy vọng diễn đàn sẽ là "biểu tượng rực rỡ của hòa bình lâu dài giữa các quốc gia", chứ không phải là "hình ảnh khoảnh khắc cuối cùng của sự đoàn kết, trước khi thế giới chìm vào mớ hỗn độn mới".

 

Trong bài phát biểu của mình, Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres cho rằng dường như hiện đang xuất hiện một yếu tố địa chính trị "vô hình" nhưng đáng lo ngại vì tương tự như yếu tố đã dẫn đến Chiến tranh Thế giới thứ nhất. 

 

Phát biểu khai mạc, Thủ tướng Merkel khẳng định hợp tác quốc tế là cách duy nhất để ngăn chặn chiến tranh và khủng hoảng toàn cầu. Theo bà, hầu hết những thách thức và mối đe đọa ngày nay đều không thể được giải quyết chỉ bởi riêng một quốc gia nào đó. Tuy nhiên, những thách thức và vấn đề này sẽ được giải quyết chỉ khi các nước cùng hợp tác, hành động cùng nhau. 

 

Đó cũng chính là lý do vì sao tất cả các nước trên thế giới nói chung và ở châu Âu nói riêng cần phải nỗ lực để hướng tới một sự hợp tác như vậy. Thủ tướng Merkel cũng nhấn mạnh sự hợp tác quốc tế dựa trên những giá trị chung được ghi nhận trong các điều lệ và hiến chương Liên Hợp Quốc. Đó là cách duy nhất để vượt qua những nỗi sợ hãi và kinh hoàng của quá khứ cũng như mở ra một tương lai mới tốt đẹp hơn.

 

Diễn đàn Hòa bình Paris diễn ra trong 3 ngày, gồm 3 không gian kết nối với nhau. Không gian tranh luận là nơi các ý tưởng và sáng kiến được bàn thảo và đi đến các kết luận có thể thực thi. Tại không gian giải pháp, các cá nhân và tổ chức trình bày các dự án quản trị thế giới liên quan đến 5 chủ đề của diễn đàn. Không gian sáng tạo dành cho các nhóm lập trình và phát triển phần mềm về việc minh bạch các số liệu tài chính. 

 

Đây là nơi chia sẻ kinh nghiệm và các giải pháp sáng tạo, quy tụ tất cả các chủ thể quản trị như nguyên thủ và lãnh đạo quốc gia, nghị sĩ và đại biểu dân cử địa phương, tổ chức khu vực và quốc tế, đại diện các doanh nghiệp, hiệp hội, nghiệp đoàn, tôn giáo, quỹ đầu tư, báo chí truyền thông... Các dự án được thảo luận trong những khuôn khổ đa dạng và khuyến khích việc gặp gỡ giữa các bên triển khai dự án và các bên nắm quyền ra quyết định có liên quan.

 

Diễn đàn Hòa bình Paris là một phần của cuộc vận động do Tổng thống Emmanuel Macron khởi xướng, để tái khẳng định tầm quan trọng của chủ nghĩa đa phương và hành động tập thể nhằm đối mặt với các thách thức hiện nay. Mục tiêu đề ra là thúc đẩy hòa bình thông qua việc quản trị thế giới tốt hơn và khuyến khích mọi sáng kiến góp phần giảm bớt căng thẳng quốc tế, trong đó gồm hợp tác giữa các quốc gia để giải quyết các thách thức vùng biên giới, quản lý tập thể các tài sản công của thế giới, điều tiết tốt hơn mạng Internet và các hoạt động trao đổi trên đó.

 

Trong bối cảnh gia tăng căng thẳng trên thế giới hiện nay, Diễn đàn Hòa bình Paris có thiên hướng trở thành điểm hẹn hàng năm của các dự án, ý tưởng và sáng kiến, góp phần thực chất để có được một quá trình hợp tác quốc tế tốt hơn đối với các thách thức lớn toàn cầu, một quá trình toàn cầu hóa công bằng hơn và bình đẳng hơn, cũng như một hệ thống đa phương hiệu quả hơn.

 

L.H (tổng hợp từ VOV, Vietnam+)

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Phó Tổng biên tập phụ trách: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek