Thứ Ba, 26/05/2020 20:39 CH
Nội bộ Hàn Quốc bất đồng về đề xuất thông qua Tuyên bố Panmunjom
Thứ Hai, 10/09/2018 17:54 CH

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (phải) đón Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ở đường phân định ranh giới giữa hai miền tại làng đình chiến Panmunjom - Nguồn: TTXVN

* Các lãnh đạo đảng đối lập không muốn đi cùng tổng thống tới Triều Tiên

 

Yonhap đưa tin, Chủ tịch Đảng Dân chủ cầm quyền tại Hàn Quốc, ông Lee Hae-chan ngày 10/9 thúc giục Quốc hội nước này thông qua Tuyên bố Panmunjom hồi tháng 4 với Triều Tiên, đồng thời hối thúc các đảng đối lập không chính trị hóa điều mà ông gọi là "tiến trình lập pháp" phải được hoàn tất.

 

Chính phủ của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Đảng Dân chủ muốn Quốc hội thông qua Tuyên bố Panmunjom đạt được giữa ông Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo này hôm 27/4 để đảm bảo việc thực thi tuyên bố này cho đến các chính quyền tương lai.

 

Chính phủ Hàn Quốc có kế hoạch trình đề xuất thông qua tuyên bố này sau một cuộc họp nội các vào ngày 11/9. Tuy nhiên, Đảng Hàn Quốc Tự do đối lập chính và Đảng Bareunmirae đối lập nhỏ hơn lại có quan điểm tiêu cực về động thái này, cho rằng việc thông qua tuyên bố có thể chờ cho đến khi đạt thêm tiến triển trong tiến trình phi hạt nhân hóa của Triều Tiên.

 

Trong cuộc họp đảng tổ chức tại TP Sejong, ông Lee Hae-chan nói: "Việc Quốc hội thông qua Tuyên bố Panmunjom là một tiến trình chính trị, nhưng không phải là tiến trình lập pháp. Chúng ta phải thông qua tuyên bố này trong phiên hợp Quốc hội hiện nay".

 

Ông cho rằng theo luật, các vấn đề liên quan chi tiêu tài chính trước tiên phải được quốc hội đồng ý. Theo ông, chính phủ sẽ trình đề xuất thông qua cùng với một bản dự tính chi tiêu cần thiết để thực hiện tuyên bố này.

 

Trong diễn biến liên quan, cùng ngày lãnh đạo Đảng Hàn Quốc Tự do (LKP) đối lập chính, ông Kim Byong-joon, ngày 10/9 đã bác bỏ đề xuất đi theo Tổng thống nước này Moon Jae-in tới Bình Nhưỡng vào tuần sau để gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

 

Phủ Tổng thống Hàn Quốc và Đảng Dân chủ cầm quyền muốn lãnh đạo 5 đảng cầm quyền và đối lập đi cùng với Tổng thống Moon Jae-in trong chuyến thăm Bình Nhưỡng từ ngày 18-20/9 để thể hiện rõ sự ủng hộ của cả hai đảng đối với hòa giải liên Triều và hòa bình.

 

Tuy nhiên, ông Kim Byong-joon tuyên bố nếu đề nghị này được đưa ra, ông sẽ bác bỏ. Ông Kim Byong-joon nói: "Tôi phân vân chuyện có lý do nào cho việc các nhà lãnh đạo đảng tới đó. Tôi hoài nghi điều chúng tôi có thể làm ở đó khi không có tiến triển nào trong các biện pháp phi hạt nhân hóa".

 

Sohn Hak-kyu, lãnh đạo đảng đối lập Baerunmirae nhỏ hơn cũng bác bỏ ý kiến đi cùng với Tổng thống Moon Jae-in tới Bình Nhưỡng.

 

L.H (tổng hợp từ Vietnam+)

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek