Thứ Sáu, 19/07/2019 15:02 CH
Venezuela lên án kế hoạch chống phá của các cựu sĩ quan quân đội
Chủ Nhật, 09/09/2018 17:40 CH

Ngoại trưởng Venezuela Jorge Arreaza tại một cuộc họp báo ở Caracas - Nguồn: AFP/TTXVN

Ngày 8/9, Ngoại trưởng Venezuela Jorge Arreaza đã phản đối các kế hoạch can thiệp và hỗ trợ các âm mưu quân sự của Mỹ nhằm chống lại chính phủ quốc gia Nam Mỹ này. 

 

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi tờ The New York Times của Mỹ đưa tin các quan chức của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bí mật gặp cựu các sĩ quan quân đội Venezuela nhằm thảo luận kế hoạch lật đổ Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro.

 

Hãng thông tấn AVN của Venezuela dẫn tuyên bố đăng tải trên tài khoản Twitter của Ngoại trưởng Arreaza cho hay Chính phủ Venezuela lên án mạnh mẽ âm mưu của Mỹ chống lại nước này. Theo ông Arreaza, thông tin về sự việc trên được đăng tải trên truyền thông Mỹ là một bằng chứng mới nữa của hành động can thiệp từ Washington vào tình hình nội bộ của Venezuela.

 

Ngoại trưởng Arreaza đưa ra tuyên bố trên kèm theo bài viết trên tờ The New York Times. Theo bài viết này, một quan chức Mỹ đã tiến hành ít nhất 3 cuộc gặp bí mật với một số cựu sĩ quan quân đội chống đối Venezuela để thảo luận kế hoạch chống phá chính phủ của Tổng thống Maduro.

 

Tờ The New York Times cho hay các quan chức Mỹ giấu tên và một cựu chỉ huy quân sự Venezuela tham gia vào cuộc gặp bí mật trên khẳng định kế hoạch lật đổ Tổng thống Venezuela đã bị trì hoãn.

 

Phản ứng trước thông tin trên, Tổng thống Bolivia Evo Morales đã lên án hành động can thiệp này, đồng thời khẳng định sự tin tưởng chính phủ và nhân dân Venezuela sẽ đánh bại mọi ân mưu chống phá của thế lực thù địch. 

 

* Chính phủ Venezuela mới đây đã đưa ra biện pháp nới lỏng hệ thống quản lý tiền tệ vốn được duy trì nghiêm ngặt trong năm 15 năm qua, nhằm thúc đẩy hoạt động sản xuất.

 

Theo Bộ trưởng Kinh tế và tài chính Venezuela Simon Zerpa, một hệ thống chuyển đổi tiền tệ tự do sẽ được áp dụng trên toàn lãnh thổ nước này. Ông Zerpa nhấn mạnh với sự điều chỉnh này, các cá nhân và doanh nghiệp có thể mua ngoại tệ thông qua các ngân hàng tư nhân và các điểm đổi tiền thay vì chỉ phụ thuộc vào Ngân hàng trung ương Venezuela (BCV).

 

Những thay đổi trong hệ thống quản lý tiền tệ cũng khẳng định tỉ giá hối đoái là tham chiếu duy nhất giữa đồng bolivar chủ quyền với các ngoại tệ khác được áp dụng trên thị trường giao dịch tiền tệ tại Venezuela.

 

BCV trước đó đã chính thức công bố tỉ giá hối đoái đã hợp nhất của đồng bolivar chủ quyền với đồng USD và euro, theo đó tỉ giá đồng USD trên Hệ thống giao dịch ngoại tệ (Dicom) sẽ là 60 bolivar chủ quyền đổi 1 USD và 68,65 bolivar/euro.

 

Trong khi, tỉ giá hối đoái tại chợ đen lên tới 90 bolivar/1 USD. Ông Zerpa cho biết thêm sẽ vẫn duy trì tỉ lệ 80-20 đối với các doanh nghiệp xuất khẩu tư nhân và nhà nước trong việc đóng góp ngoại tệ, tức là các doanh nghiệp được phép giữ 80% nguồn thu bằng ngoại tệ, 20% còn lại sẽ đóng góp cho BCV. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp trong nước có thể đầu tư các dự án tại nước này bằng ngoại tệ. 

 

Biện pháp trên được đưa ra trong bối cảnh chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro đang nỗ lực phục hồi nền kinh tế vốn chìm sâu trong khủng hoảng thông qua các biện pháp mạnh mẽ, trong đó có việc tăng mức lương tối thiểu của người lao động lên 34 lần, và việc cho ra mắt đồng nội tệ mới có tên "bolivar chủ quyền" sau khi điều chỉnh giảm năm số 0 trên đồng này. 

 

Theo TTXVN, Vietnam+

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Phó Tổng biên tập phụ trách: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek