Thứ Tư, 17/07/2019 12:13 CH
"Đề nghị Liên Hợp Quốc lưu hành Tuyên bố Panmunjom như văn kiện chính thức"
Thứ Bảy, 08/09/2018 12:51 CH

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (trái) và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ký kết Tuyên bố Panmunjom hôm 27/4 - Nguồn: THX/TTXVN

* Tổng thống Trump mong sớm nhận được thư 'tích cực' từ ông Kim Jong-un

 

Theo Kyodo, Phái bộ Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc ngày 7/9 cho biết Triều Tiên và Hàn Quốc đã cùng đề nghị Liên Hợp Quốc cho lưu hành một bản tuyên bố chung giữa các lãnh đạo hai nước liên quan đến hòa bình và an ninh trên bán đảo Triều Tiên tới tất cả thành viên của tổ chức này như một văn kiện chính thức. 

 

Triều Tiên và Hàn Quốc đã đệ trình yêu cầu nói trên lên Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres và Chủ tịch Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc Miroslav Lajcak trong một bức thư đề ngày 6/8 và do quyền đại sứ Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc Kim In Ryong và người đồng cấp Hàn Quốc Cho Tae Yul ký. 

 

Tại hội nghị thượng đỉnh liên Triều ngày 27/4, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã ra tuyên bố chung Panmunjom kêu gọi phi hạt nhân hóa "hoàn toàn" bán đảo Triều Tiên và nỗ lực nhằm chính thức tuyên bố kết thúc Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953. 

 

Một thông cáo báo chí từ phái bộ Triều Tiên nhấn mạnh yêu cầu cho lưu hành chính thức tuyên bố lịch sử này "thể hiện quyết tâm đầy đủ" của hai miền Triều Tiên "nhằm tiếp tục thúc đẩy quan hệ liên Triều mà không làm chệch hướng quỹ đạo hòa bình mới, quỹ đạo của hòa giải và hợp tác”. Thông cáo nêu rõ: "Sự ủng hộ tích cực từ tất cả các nước thành viên Liên Hợp Quốc trong việc thực hiện Tuyên bố Panmunjom được trông đợi sẽ tạo một sự khích lệ lớn đối với những thay đổi đột biến hướng tới xoa dịu căng thẳng và hòa bình trên bán đảo Triều Tiên".

 

Trong khi đó, kiến nghị phê chuẩn Tuyên bố chung Panmunjom sẽ được trình lên Quốc hội Hàn Quốc vào ngày 11/9 tới. Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, phát biểu trong cuộc họp báo ngày 7/9, người phát ngôn Phủ Tổng thống Hàn Quốc Kim Eui-kyom cho biết: “Sau khi lấy ý kiến của chính phủ, bản kiến nghị thông qua Tuyên bố Panmunjom dự kiến sẽ trình lên Quốc hội xem xét vào ngày 11/9, đồng thời cũng sẽ đệ trình dự toán kinh phí cần thiết cho việc thi hành Tuyên bố Panmunjom”.

 

Kiến nghị phê chuẩn Tuyên bố chung Panmunjom được chính phủ Hàn Quốc trình lên Quốc hội vào thời điểm các đảng phái chính trị Hàn Quốc đang tranh cãi về chính sách đối với Triều Tiên của chính quyền Tổng thống Moon Jae-in. Do đó, các nhà quan sát cho rằng sự cạnh tranh giữa các đảng phái xung quanh vấn đề này (thông qua Tuyên bố Panmunjom) sẽ trở nên khó khăn hơn.

 

Tuy nhiên trước đó, đảng cầm quyền Dân chủ đồng hành cùng các đảng đối lập như Đảng Dân chủ và Hòa bình, Đảng Công lý và một số nghị sĩ Đảng Bareun tương lai đã bày tỏ ủng hộ Quốc hội phê chuẩn Tuyên bố chung Panmunjom. Vì vậy, giới quan sát chính trị cho rằng đảng cầm quyền có thể đề nghị bỏ phiếu kiến nghị phê chuẩn mà không cần sự ủng hộ của đảng Hàn Quốc tự do (LKP). Tuy nhiên, nếu gạt LKP ra ngoài lề sự kiện này có thể gây chia rẽ lớn hơn trong nhiều vấn đề lập pháp khác, như đề xuất của chính phủ về một khoản ngân sách bổ sung và kế hoạch sửa đổi hiến pháp bị đình trệ lâu nay.

 

Cùng ngày 7/9, phủ Tổng thống Hàn Quốc cho biết, Tổng thống nước này Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un chia sẻ sự cần thiết phải thúc đẩy phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên và giải pháp hòa bình. Phát biểu họp báo, Người phát ngôn phủ tổng thống Hàn Quốc Kim Eui-keum nhấn mạnh, lãnh đạo hai nước chia sẻ sự cần thiết phải xúc tiến phi hạt nhân hóa và thiết lập cơ chế hòa bình tại bán đảo này, đồng thời nêu rõ Mỹ được cho là sẽ thực thi các biện pháp tương đương với điều này.

 

Trong diễn biến khác, theo Yonhap, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 7/9 cho biết ông hy vọng sẽ sớm nhận được một "bức thư tích cực" từ nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un khi hai bên đàm phán về việc dỡ bỏ chương trình hạt nhân của Triều Tiên. Phát biểu trước báo giới, Tổng thống Trump nói rằng một bức thư như vậy có thể sẽ được Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo chuyển tới ông. 

 

Tổng thống Trump nêu rõ: "Tôi biết rằng một bức thư đang được chuyển tới cho tôi, một bức thư cá nhân từ ông Kim Jong-un tới tôi, đã được trao tại biên giới (liên Triều). Tôi không biết các bạn có biết việc đó hay không. Bức thư đó đã được trao tại khu vực biên giới (liên Triều) vào hôm qua."

 

Yonhap ngày 7/9 cũng cho biết đặc phái viên hạt nhân của Hàn Quốc và Mỹ cùng ngày đã điện đàm về kết quả chuyến thăm của đoàn đặc phái viên Hàn Quốc tới Triều Tiên hôm 5/9 vừa qua, đồng thời thảo luận phương án thúc đẩy phi hạt nhân hóa. Thông báo của Bộ ngoại giao Hàn Quốc cho hay, Đặc phái viên phụ trách các vấn đề an ninh và hòa bình trên bán đảo Triều Tiên Lee Do-hoon đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Mỹ Stepphen Biegun.

 

Thông qua điện đàm, đặc phái viên hai nước đã trao đổi tình hình hiện nay trên bán đảo Triều Tiên, bao gồm cả kết quả chuyến thăm Triều Tiên gần đây của đoàn đặc phái viên Hàn Quốc, đồng thời khẳng định Mỹ và Hàn Quốc tiếp tục hợp tác chặt chẽ vì hòa bình và phồn vinh trên Bán đảo Triều Tiên, cũng như thúc đẩy thực chất tiến trình phi hạt nhân hóa sau này trên nền tảng mối quan hệ đồng minh vững chắc Hàn - Mỹ.

 

H.T (tổng hợp từ TTXVN, Vietnam+)

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Phó Tổng biên tập phụ trách: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek