Thứ Hai, 25/05/2020 06:16 SA
Chính phủ Guatemala yêu cầu Liên Hợp Quốc tôn trọng chủ quyền
Thứ Sáu, 07/09/2018 16:24 CH

Ngoại trưởng Guatemala Sandra Jovel - Nguồn: AFP

Ngày 6/9, Ngoại trưởng Guatemala Sandra Jovel đã yêu cầu Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres “không vượt quá chức năng của mình hay can thiệp vào quyết định chủ quyền” của quốc gia Trung Mỹ này.

 

Bà Jovel đưa ra thông điệp phản bác trên sau khi ông Guterres chỉ trích quyết định của chính phủ của Tổng thống Jimmy Morales cấm Chủ tịch Ủy ban Quốc tế chống quyền miễn trừ tại Guatemala (CICIG) Iván Velasquez nhập cảnh vào quốc gia Trung Mỹ này, với cáo buộc cơ quan thuộc Liên Hợp Quốc trên gây sức ép với Quốc hội Guatemala nhằm thay đổi hiến pháp chính trị và điều chỉnh nhiều đạo luật của nước này.

 

Tổng Thư ký Guterres sau đó đã “đặt ra nhiều nghi vấn với quyết định này", đồng thời đề nghị ông Velásquez tiếp tục điều hành công việc của CICIG từ xa, lý do khiến Ngoại trưởng Jovel tố cáo ông muốn biến Liên Hợp Quốc thành “một tổ chức trên quốc gia, ra lệnh cho các chính phủ phải thực hiện các nhiệm vụ mà công dân nước họ đã ủy thác qua các phiếu bầu ra sao". 

 

Bà cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế “hợp tác trong việc tìm giải pháp và tôn trọng các quyết định chủ quyền của Guatemala”.

 

Nhiều tổ chức đã bày tỏ lo ngại quyết định của chính quyền Tổng thống Jimmy Morales sẽ cản trở hoạt động của CICIG, tổ chức từng đóng vai trò quyết định phanh phui bê bối tham nhũng dẫn tới sự sụp đổ của chính phủ của cựu Tổng thống Otto Perez Molina và khiến cả ông này cùng cấp phó của mình Roxana Baldetti phải ngồi tù.

 

Ngay tại Guatemala, Tòa án Tối cao nước này đề ra thời hạn 48 giờ để chính phủ giải trình lý do đưa ra quyết định trên, trong khi đã có một số cuộc biểu tình nổ ra trên đường phố.

 

Theo TTXVN, Vietnam+

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek