Chủ Nhật, 18/11/2018 08:40 SA
Đối tượng trộm cắp tài sản sa lướiTái diễn nạn trộm két sắt Truy tố bị can lừa xin việc chiếm đoạt tiền
Tàu Hải quân Anh thách thức tuyên bố phi pháp của Trung Quốc ở biển Đông
Thứ Năm, 06/09/2018 18:04 CH

Hình ảnh HMS Albion cập cảng TP Hồ Chí Minh

Tàu tấn công đổ bộ của Hải quân Hoàng gia Anh HMS Albion đã đi sát các đảo mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền phi pháp trên biển Đông.

 

Reuters dẫn 2 nguồn thạo tin cho biết, trong một động thái nhằm thực thi “quyền tự do hàng hải” và thách thức Trung Quốc, tàu tấn công đổ bộ của Hải quân Hoàng gia Anh HMS Albion đã đi sát các đảo mà Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền phi pháp trên biển Đông trên đường đến Việt Nam.

 

Nguồn tin giấu tên của Reuters cho biết, tàu đổ bộ 22.000 tấn này đã đưa Thủy quân lục chiến Hoàng gia Anh đi qua quần đảo Hoàng Sa trên đường đến TP Hồ Chí Minh, nơi HMS Albion cập bến ngày 3/9. Một trong các nguồn tin cho biết phía Trung Quốc đã cử một tàu khu trục và 2 máy bay trực thăng đến “thách thức” tàu đổ bộ của Anh nhưng cả 2 bên vẫn giữ bình tĩnh trong cuộc “đối đầu này”.

 

Theo nguồn tin kia, HMS Albion không đi vào vùng lãnh hải quanh bất cứ thực thể nào ở khu vực tranh chấp này nhưng đã chứng minh rằng, Anh không công nhận bất cứ tuyên bố hàng hải quá đáng nào quanh quần đảo Hoàng Sa. Một người phát ngôn của Hải quân Hoàng gia Anh cho biết: HMS Albion đã thực thi quyền tự do hàng hải hoàn toàn phù hợp vói luật pháp và qui định quốc tế.

 

Theo Reuters, cả Bộ Ngoại giao và Bộ Quốc phòng Trung Quốc đều chưa đáp lại yêu cầu bình luận về vấn đề này. Hải quân Mỹ cũng đã thực hiện các chiến dịch tự do hàng hải (FONOP) ở khu vực này.

 

Hưởng ứng lời kêu gọi của Washington mong muốn cộng đồng quốc tế có thêm những hành động tương tự, Anh cũng đã bắt đầu thách thức các tuyên bố phi pháp của Trung Quốc ở vùng biển chiến lược với lượng hàng hóa được vận chuyển qua đây lên đến hơn 3.000 tỉ USD mỗi năm.

 

Các máy bay và tàu chiến nước ngoài ở khu vực này hoặc đi qua đây thường bị thách thức bởi các tàu hải quân và các trạm giám sát của Trung Quốc trên các đảo đã được bồi đắp, cải tạo. Hồi tháng 4 vừa qua, các tàu chiến từ Úc, cũng là đồng minh thân cận của Mỹ giống như Anh, cũng đã có một hành động mà nước này mô tả  là “cuộc đối đầu” rất gần với các tàu của Hải quân Trung Quốc ở biển Đông.

 

Theo VOV

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Phó Tổng biên tập phụ trách: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek