Thứ Hai, 20/09/2021 03:23 SA
Triều Tiên: Tuyên bố kết thúc chiến tranh chỉ cần quyết tâm chính trị
Thứ Tư, 05/09/2018 17:49 CH

Cụ Cho Sang-yong (thứ 2, phải), 80 tuổi, sống ở Hàn Quốc gặp lại anh trai Cho Deok-yong (thứ 2, trái, 88 tuổi, sống ở Triều Tiên tại cuộc đoàn tụ gia đình ly tán ở núi Kumgang ngày 24/8 - Ảnh: YONHAP/TTXVN

Bộ Ngoại giao Triều Tiên đã kêu gọi ký tuyên bố chấm dứt cuộc Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) để xây dựng sự tin tưởng lẫn nhau với Mỹ và thiết lập nền hòa bình dài lâu trên bán đảo Triều Tiên.

 

Ông Kim Yong-kuk, Chủ nhiệm Viện Giải giáp và Hòa bình có liên kết với Bộ Ngoại giao Triều Tiên, cho rằng việc ký kết một tuyên bố kết thúc chiến tranh có thể dễ dàng thực hiện chỉ cần các nước liên quan có quyết tâm chính trị. 

 

Quan điểm của ông Kim Yong-kuk được đưa ra trước chuyến thăm Bình Nhưỡng của phái viên Tổng thống Hàn Quốc dường như nhằm giải thích cho việc Bình Nhưỡng kiên định kêu gọi các bên ký một tuyên bố kết thúc chiến tranh trước tiến trình phi hạt nhân hóa.

 

Ông Kim Yong-kuk nhấn mạnh: "Việc ký kết một hiệp ước hòa bình cần có thời gian, bởi hố sâu thù địch, mâu thuẫn là quá lớn và nhiều vấn đề khó khăn còn ở phía trước. Sẽ là hợp lý cho các nước liên quan ký một tuyên bố chấm dứt chiến tranh, điều luôn có thể thực hiện nếu các bên có quyết tâm chính trị". 

 

Ông Kim Yong-kuk cũng chỉ trích phía Mỹ gây ra tình trạng hạt nhân hiện nay trên bán đảo Triều Tiên, thông qua việc theo đuổi chính sách thù địch, cô lập và trừng phạt kinh tế chống Triều Tiên.

 

Trong diễn biến khác, theo Yonhap, Triều Tiên ngày 4/9 đã tái khẳng định quyết tâm tự lực thúc đẩy phát triển kinh tế đất nước, trong bối cảnh các cuộc đàm phán hạt nhân với Mỹ rơi vào bế tắc và các biện pháp trừng phạt cản trở tiến trình hợp tác kinh tế với Hàn Quốc.

 

Tờ Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của Đảng Lao động Triều Tiên, đã gọi các biện pháp trừng phạt do Mỹ dẫn đầu nhằm vào Bình Nhưỡng là âm mưu nhằm cô lập hoàn toàn và đưa Triều Tiên ra khỏi bản đồ. Trong một bài bình luận, báo trên viết: "Chưa bao giờ chúng tôi từng nghĩ đến việc phát triển kinh tế với sự giúp đỡ từ bên ngoài", nói thêm rằng tình đoàn kết, sự nỗ lực và khoa học - công nghệ của chính nước này là động lực thúc đẩy kinh tế.

 

Lời khẳng định phát triển kinh tế mà không cần sự hỗ trợ từ bên ngoài được Triều Tiên đưa ra trong bối cảnh các cuộc đàm phán hạt nhân với Mỹ rõ ràng đang rơi vào bế tắc. Washington tuyên bố các biện pháp trừng phạt nên được duy trì cho đến khi Bình Nhưỡng thực hiện các bước đi đáng kể trong việc từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân. 

 

Đàm phán hạt nhân bị đình trệ đã làm ảnh hưởng đến các hoạt động trao đổi liên Triều vốn đang tiến triển nhanh do chính quyền Seoul dường như phải chịu sức ép từ đồng minh Mỹ. Một số nhà quan sát cho rằng trọng tâm mới của Triều Tiên về sự tự lực có thể được coi là sự tuyên truyền cho người dân trước thềm lễ kỷ niệm 70 năm ngày Quốc khánh vào ngày 9/9. 

 

Giới quan sát cũng xem đó là một chiến thuật nhằm nâng đòn bẩy của Triều Tiên trong các cuộc đàm phán hạt nhân với Mỹ bằng cách cho thấy rằng Bình Nhưỡng không quá nôn nóng phát triển nền kinh tế thông qua các nhượng bộ mà nước này có thể nhận được để từ bỏ vũ khí hạt nhân. 

 

L.H (tổng hợp từ Vietnam+)

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek