Thứ Hai, 20/09/2021 02:34 SA
Mỹ sẵn sàng cho kế hoạch hòa bình giải quyết xung đột Israel - Palestine
Thứ Tư, 05/09/2018 12:24 CH

Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley - Nguồn: AFP/TTXVN

Phát biểu trước các phóng viên tại trụ sở Liên Hợp Quốc ở TP New York ngày 4/9, đại sứ Mỹ Nikki Haley thông báo Nhà Trắng đã sẵn sàng cho kế hoạch hòa bình nhằm giải quyết cuộc xung đột Israel - Palestine.

 

Bà Haley cho biết thêm Cố vấn cấp cao về Trung Đông Jared Kushner - đồng thời là con rể của Tổng thống Mỹ Donald Trump, và ông Jason Greenblatt - phái viên hòa bình Trung Đông kiêm đại diện đặc biệt của Nhà Trắng trong đàm phán quốc tế, đã hoạch định chi tiết về kế hoạch này.

 

Những báo cáo gần đây cũng cho thấy Nhà Trắng đang chuẩn bị công bố thỏa thuận hòa bình Trung Đông, vốn được Tổng thống Trump coi là "Thỏa thuận thế kỷ".

 

Theo bà Haley, Mỹ đảm bảo Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu sẽ tới bàn đàm phán, đồng thời kêu gọi Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas cũng có động thái tương tự vì "lợi ích của chính người dân Palestine".

 

Hồi tháng 2/2018, Tổng thống Abbas đã trình bày một kế hoạch hoà bình tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, kêu gọi tổ chức hội nghị hòa bình quốc tế và thành lập một cơ chế đa quốc gia để hỗ trợ tiến trình hòa bình. 

 

Kế hoạch này dựa trên thực hiện giải pháp hai nhà nước, phù hợp với đường biên giới 1967 và nhằm mang lại độc lập, tự do cho người dân Palestine cùng với việc thừa nhận Đông Jerusalem là thủ đô của nhà nước Palestine. 

 

Tuy nhiên, chính quyền của Tổng thống Donald Trump lại chuẩn bị một kế hoạch hòa bình mới với tên gọi là “Thỏa thuận thế kỷ” và bác bỏ kế hoạch của ông Abbas. Chính quyền Palestine đã cắt đứt quan hệ ngoại giao giới Washington kể từ khi Tổng thống Trump tuyên bố thừa nhận Jerusalem là thủ đô của Israel vào tháng 12/2017 và chuyển Đại sứ quán của Mỹ đến thánh địa này vào ngày 14/5 vừa qua.

 

Theo TTXVN, Vietnam+

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek