Thứ Năm, 17/01/2019 09:34 SA
Truy bắt nhanh nhóm thanh niên dùng hung khí đánh nhauVào tù vì lừa đảo và sử dụng tài sản trái phép Thông báo truy nã
Quốc hội Mỹ thảo luận về dự luật cho thế hệ nhập cư "Dreamer"
Thứ Ba, 13/02/2018 19:20 CH

Người di cư tìm kiếm khả năng nhập cư vào Mỹ, chờ đợi tại khu vực Tijuana thuộc biên giới Mỹ - Mexico ngày 12/11/2017 - Nguồn: AFP/TTXVN

Ngày 12/2, các nghị sĩ Dân chủ và Cộng hòa Mỹ bắt đầu tiến trình thảo luận về dự luật với những đề xuất mới của Tổng thống Donald Trump liên quan tới cấp quốc tịch cho khoảng 1,8 triệu người nhập cư trái phép vào Mỹ khi còn nhỏ, còn gọi là thế hệ "Dreamer”.

 

Với 97 phiếu thuận và duy nhất 1 phiếu chống của nghị sĩ Ted Cruz, đại diện bang Texas, Thượng viện Mỹ đã nhất trí thảo luận văn bản này. 

 

Dự báo tiến trình này có thể kéo dài trong nhiều tuần, mặc dù giới lập pháp Mỹ mong muốn kết thúc tiến trình này trong tuần này trong bối cảnh hơn 600.000 người nhập cư trẻ tuổi đang đối mặt với nguy cơ bị trục xuất khi hạn chót về một dự luật thay thế Chương trình Hành động trì hoãn trục xuất những người nhập cư trái phép vào Mỹ từ khi còn nhỏ (DACA) sắp hết hạn vào tháng 3 tới. 

 

Tổng thống Trump bày tỏ hy vọng các nghị sĩ hai đảng sẽ sớm tìm được tiếng nói chung trong vấn đề nóng này. 

 

Trước đó, hồi cuối tháng 1 vừa qua, nhằm tháo gỡ bế tắc, Chính quyền Tổng thống Trump đã công bố kế hoạch cải cách toàn diện , theo đó cho phép 1,8 triệu người nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ từ hồi nhỏ nhập quốc tịch Mỹ trong 10-12 năm tới.

 

Kế hoạch này đồng thời yêu cầu các nghị sĩ hai viện quốc hội sớm chấm dứt chương trình quay xổ số thẻ xanh, vốn cho phép một chương trình cấp visa định cư (thẻ xanh) chọn ngẫu nhiên 55.000 người nhập cư nước ngoài mỗi năm, đồng thời siết chặt các chương trình đoàn tụ gia đình hay còn gọi là "nhập cư dây chuyền”.

 

Ngoài ra, Tổng thống Trump cũng đề nghị Quốc hội phê chuẩn khoản ngân sách 25 tỉ USD để xây dựng bức tường an ninh dọc biên giới với Mexico để ngăn chặn dòng người nhập cư bất hợp pháp từ cửa ngõ này. 

 

Trong kế hoạch này, các nhà hoạch định chính sách của Nhà Trắng cũng đề nghị Quốc hội trao thêm quyền hạn cho Bộ An ninh nội địa Mỹ trong vấn đề nhập cư và cấp kinh phí cho các chiến dịch trấn áp người nhập cư trái phép, hiện ước tính là khoảng 11 triệu người. 

 

Không chỉ ông chủ Nhà Trắng cố gắng tháo gỡ bế tắc, một nhóm nhóm nghị sĩ bảo thủ tại Thượng viện Mỹ đã công bố một dự luật khác với nhiều đề xuất tương tự như kế hoạch của Tổng thống Trump. 

 

Dự thảo luật này đã nhận được sử ủng hộ của lãnh đạo phe Dân chủ thiểu số tại Thượng viện Mitch McConnell, mở ra hy vọng cho văn kiện này sớm được phê chuẩn. 

 

Trong khi đó, Liên minh Ý thức chung, gồm 25 thượng nghị sĩ Mỹ Dân chủ và Cộng hòa, lại đang tập trung vào một dự luật mang tính thỏa hiệp, có nội dung đơn giản hơn so với kế hoạch của Tổng thống Trump. 

 

Tuy nhiên, tương lai về một dự luật mới thay thế DACA đang mờ mịt, do nhiều thượng nghị sĩ Dân chủ phản đối kế hoạch của Tổng thống Trump trong khi kế hoạch này cần sự ủng hộ của ít nhất 60 thượng nghị sĩ và thượng nghị sĩ Cộng hòa John McCain tạm thời vắng mặt trong nhiều tuần qua để điều trị bệnh. 

 

Kể từ khi ra đời vào năm 2012, DACA đã bảo vệ quyền lợi cho khoảng 700.000 người nhập cư trẻ tuổi được ở lại Mỹ làm việc một cách hợp pháp. 

 

Tuy nhiên, chương trình này đứng trước nguy cơ bị hủy bỏ sau khi Tổng thống Trump lên cầm quyền với chính sách mạnh tay với người nhập cư trái phép và tăng cường an ninh biên giới nhằm mang lại thêm việc làm cho người dân bản địa. Rất nhiều bang, tổ chức và cá nhân đã nộp đơn kiện nhằm bảo vệ những người thuộc diện bảo hộ của DACA sau quyết định của Tổng thống Trump.

 

Theo TTXVN/Vietnam+

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Phó Tổng biên tập phụ trách: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek