Thứ Hai, 20/05/2019 09:42 SA
Ấn Độ ủng hộ cấu trúc an ninh ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương
Thứ Tư, 15/11/2017 12:02 CH

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi - Nguồn: THX/TTXVN

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã ủng hộ việc thành lập một cấu trúc an ninh khu vực dựa trên luật pháp ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, coi đây là biểu hiện rõ ràng về sự hội tụ những lợi ích chiến lược của các nước lớn và Ấn Độ.

 

Phát biểu ngày 14/11 tại Hội nghị Cấp cao Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) - Ấn Độ lần thứ 15 và Hội nghị Cấp cao Đông Á lần thứ 12 (EAS) tại Philippines, Thủ tướng Modi xác định chủ nghĩa cực đoan và khủng bố, trong đó có khủng bố xuyên biên giới là thách thức lớn mà khu vực đang phải đối mặt.

 

Ông Modi cho rằng các nước trong khu vực cần có cách tiếp cận thống nhất nhằm ngăn chặn khủng bố và tình trạng cực đoan hóa, đồng thời khẳng định lập trường lâu nay của Ấn Độ về tự do hàng hải và hàng không trong khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, kêu gọi tiến trình phi hạt nhân hóa không thể đảo ngược ở bán đảo Triều Tiên và đề nghị tiến hành một cuộc điều tra chi tiết về những thông tin liên quan đến tình trạng phổ biến hạt nhân của Triều Tiên.

 

Phát biểu trước các nhà lãnh đạo của 10 nước ASEAN, Thủ tướng Modi khẳng định: "Ấn Độ đảm bảo với ASEAN về sự ủng hộ liên tục của New Delhi trong việc đạt một cấu trúc an ninh khu vực dựa trên luật pháp, vốn là bằng chứng rõ ràng nhất cho sự phát triển hòa bình của khu vực".

 

Phát biểu của ông Modi đồng nghĩa với việc Ấn Độ đã sẵn sàng đóng một vai trò chính trong khuôn khổ an ninh khu vực rộng lớn hơn cùng với Mỹ, Nhật Bản, Úc, những nước đang định hình một liên minh an ninh bốn bên.

 

Nhân dịp này, Thủ tướng Modi đã mời các nhà lãnh đạo của tất cả 10 nước ASEAN tham dự các buổi lễ Ngày Cộng hòa năm 2018 với tư cách là khách mời chính. Đây sẽ là lần đầu tiên Malaysia, Philippines, Brunei, Lào và Myanmar tham dự sự kiện này và sẽ là lần thứ 3 đối với Indonesia và lần thứ 2 đối với Singapore, Thái Lan, Việt Nam và Campuchia.

 

Theo giới phân tích, những phát biểu của Thủ tướng Modi được xem là Ấn Độ sẵn sàng cho việc đóng một vai trò chính trong khuôn khổ an ninh khu vực rộng lớn hơn cùng với Mỹ, Nhật Bản, Úc, những nước đang định hình cho một liên minh an ninh bốn bên ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

 

Bí thư phương Đông thuộc Bộ Ngoại giao Ấn Độ Preeti Saran cho biết tại Hội nghị Cấp cao Đông Á, Thủ tướng Modi đã nhấn mạnh đến an toàn và đi lại được đảm bảo ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, kêu gọi tuân thủ luật pháp và nghĩa vụ quốc tế, trong đó có việc tôn trọng Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982 tại biển Đông.

 

Theo TTXVN, Vietnam+

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Phó Tổng biên tập phụ trách: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek