Thứ Tư, 21/08/2019 16:19 CH
Thành viên Đảng Xã hội dân chủ Brazil đệ đơn từ chức lên Tổng thống
Thứ Ba, 14/11/2017 17:11 CH

Tổng thống Michel Temer - Nguồn: Reuters

Ngày 13/11, Bộ trưởng Các thành phố Brazil Bruno Araujo đã đệ đơn từ chức lên Tổng thống Michel Temer, với lý do đảng Xã hội dân chủ (PSDB) trong liên minh cầm quyền không có sự ủng hộ đầy đủ để tiếp tục hợp tác với người đứng đầu nhà nước.

 

Ông Araujo là thành viên PSDB, đảng lớn nhất tham gia liên minh cầm quyền với Đảng Phong trào Dân chủ Brazil (PMDB) của ông Temer, đã tham gia nội các của ông Temer ngay sau khi ông này nhậm chức vào tháng 5/2016, thay cho bà Dilma Rousseff bị phế truất.

 

Trong đơn từ chức, ông Araujo cũng cảm ơn sự tin tưởng của ông Temer và giải thích rằng trong nội bộ PSDB không có sự ủng hộ đối với chính phủ hiện nay. Báo chí Brazil cũng đưa tin hiện ông Temer cũng đang tìm người thay thế vị trí hai bộ trưởng thuộc PSDB. Ngoài ông Araujo còn có Bộ trưởng Nhân quyền Luislinda Valois, cũng là người của PSDB.

 

Cùng ngày, nhằm củng cố quyền lực cho Đảng PMDB cầm quyền, Tổng thống Temer thông báo sẽ có sự thay đổi nội các trong thời gian tới, song không đưa ra lý do cho quyết định này. Theo Văn phòng báo chí của tổng thống, tiến trình cải tổ nội các sẽ diễn ra từ nay cho đến giữa tháng 12 tới. Quyết định này được đưa ra trong bối cảnh liên minh cầm quyền có dấu hiệu rạn nứt.

 

Bên cạnh kế hoạch thay đổi thành viên chính phủ, ông Temer cũng cân nhắc việc tách PSDB ra khỏi liên mình cầm quyền bởi không nhận được sự ủng hộ tuyệt đối từ chính đảng này do PSDB đang xem xét khả năng tiếp tục ủng hộ hay từ bỏ ông Temer, người bị dính líu tới cáo buộc tham nhũng.

 

Trong khi đó, các chính khách PSDB cũng lựa chọn ứng cử viên của đảng này tham gia cuộc bầu cử tổng thống dự kiến diễn ra vào tháng 10/2018 nhằm tranh thủ sự ủng hộ của người dân và tránh bị tác động bởi những cáo buộc tham nhũng nhằm vào ông Temer.

 

PSDB còn cho rằng sức ảnh hưởng của ông Temer hiện "mong manh" để có thể kêu gọi sự nhất trí đối với kế hoạch cải cách hệ thống lương hưu của nước này, vốn được coi là chìa khóa giúp khắc phục tình hình tài chính yếu kém của Brazil.

 

Theo TTXVN/Vietnam+

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Phó Tổng biên tập phụ trách: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek