Thứ Tư, 21/08/2019 17:13 CH
Liên hiệp Các hội khoa học và Kỹ thuật - Sở KH và CN tỉnh:
Nâng cao hiệu quả phối hợp giữa hai đơn vị
Thứ Ba, 03/01/2017 16:11 CH

Thời gian qua, đội ngũ trí thức KH-CN tỉnh không ngừng phát triển mạnh về số lượng, nâng cao về chất lượng và có những đóng góp quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và phát triển quê hương, đất nước. Trong thành tích chung đó có sự phối hợp hoạt động KH-CN giữa Liên hiệp các hội Khoa học và kỹ thuật tỉnh (Liên hiệp Hội) với Sở KH-CN theo chức năng, nhiệm vụ của mỗi đơn vị ngày thêm phong phú, đa dạng, linh hoạt và mang lại hiệu quả thiết thực.

 

Hiệu quả từ sự phối hợp hoạt động

 

Là ngôi nhà chung của đội ngũ trí thức KH-CN, liên tục nhiều năm qua, Liên hiệp Hội đã phát huy tốt vai trò, chức năng tập hợp, đoàn kết đội ngũ trí thức; đã có mối quan hệ gắn bó với Sở KH-CN trong nhiều lĩnh vực hoạt động như: kinh tế, xã hội, y tế, nông nghiệp, công nghệ thông tin... Trong đó, nổi bật trong sự phối hợp giữa Liên hiệp Hội và Sở KH-CN là tổ chức thành công các kỳ Hội thi Sáng tạo kỹ thuật cấp tỉnh và tuyển chọn giải pháp tham gia dự thi toàn quốc (2 năm/lần). Đến nay, hơn 500 giải pháp sáng tạo kỹ thuật đăng ký tham gia hội thi cấp tỉnh, nhiều giải pháp đạt giải thưởng Sáng tạo kỹ thuật cấp tỉnh đã được ứng dụng vào cuộc sống mang lại hiệu quả kinh tế cao… Năm 2016, Liên hiệp Hội tỉnh tiếp tục phối hợp với Sở KH-CN, Sở GD-ĐT, Tỉnh đoàn tổ chức thành công Cuộc thi Sáng tạo Thanh, thiếu niên và nhi đồng cấp tỉnh lần thứ I (2015-2016), đã có trên 34 giải pháp được trao giải cấp tỉnh và 1 giải pháp đạt giải ba cấp quốc gia, là niềm động viên, khích lệ rất lớn trong phong trào thi đua lao động sáng tạo, cổ vũ phong trào toàn dân tiến quân vào KH-CN.

 

Mặc dù chưa thật sự đạt được những yêu cầu của thời kỳ đổi mới, song sự phối hợp hoạt động giữa Liên hiệp Hội và Sở KH-CN những năm qua đã góp phần tạo môi trường thuận lợi để đội ngũ trí thức KH-CN thuộc mọi thành phần kinh tế, nâng cao hiệu quả thực hiện những nhiệm vụ chủ yếu trong việc triển khai các nghị quyết của Đảng, chính sách của Nhà nước về phát triển KH-CN. Những hoạt động phối hợp đã góp phần phát huy tối đa tiềm lực trí tuệ, sức sáng tạo, sự cống hiến của đội ngũ trí thức KH-CN phục vụ sự nghiệp CNH, HĐH quê hương, đất nước.

 

Giải pháp nâng cao hiệu quả phối hợp

 

Để hoạt động phối hợp giữa Liên hiệp Hội và Sở KH-CN mang lại hiệu quả thiết thực hơn thì cần phải có những giải pháp cụ thể, sát hợp với chức năng, nhiệm vụ của mỗi đơn vị phù hợp với từng giai đoạn phát triển.

 

Thứ nhất, thực hiện tốt các chủ trương, nghị quyết của Đảng, Nhà nước, Bộ KH-CN về tập hợp, đoàn kết, phát huy vai trò của trí thức Phú Yên ở trong và ngoài tỉnh cống hiến tài năng, trí tuệ phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh. Đây là giải pháp hết sức quan trọng, có ý nghĩa chiến lược trong thời kỳ CNH, HĐH và hội nhập quốc tế.

 

Thứ hai, tiếp tục phối hợp thực hiện Quyết định 14/2014/QĐ-TTg ngày 14/2/2014 của Thủ tướng Chính phủ về hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội của Liên hiệp các hội Khoa học và kỹ thuật Việt Nam; tổ chức có hiệu quả Diễn đàn trí thức Phú Yên; Quyết định 501/QĐ-TTg ngày 15/4/2015 của Thủ tướng Chính phủ về việc thí điểm tổ chức Diễn đàn khoa học chuyên nghiệp của trí thức khi tham gia hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội các chủ trương, chính sách, dự án phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

 

Thứ ba, tăng cường phối hợp về hoạt động truyền thông và phổ biến kiến thức KH-CN; định kỳ 2 năm/lần tổ chức Hội thi Sáng tạo kỹ thuật và 1 năm/lần tổ chức Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, nhi đồng cấp tỉnh nhằm khơi dậy phong trào thi đua yêu nước, tinh thần say mê nghiên cứu khoa học. Thông qua hội thi cấp tỉnh tuyển chọn giải pháp tham gia Hội thi Sáng tạo kỹ thuật và Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc; tuyên truyền vận động, các nhà sáng chế không chuyên nhằm khuyến khích nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ, đáp ứng yêu cầu của cuộc sống.

 

Thứ tư, huy động đội ngũ trí thức KH-CN tích cực tham gia hoạt động hội thảo khoa học, ứng dụng, chuyển giao kết quả từ các nhiệm vụ KH-CN do Sở KH-CN quản lý, chủ trì; hoạt động sáng kiến, cải tiến kỹ thuật; hoạt động khởi nghiệp từ kết quả đổi mới sáng tạo; chú trọng các lĩnh vực có thế mạnh, tiềm năng, lợi thế của tỉnh như: Nông - lâm - ngư nghiệp, dịch vụ, du lịch...

 

Thứ năm, khuyến khích, tạo điều kiện để các hội thành viên và tổ chức trực thuộc Liên hiệp Hội tích cực phối hợp với các đơn vị trực thuộc Sở KH-CN trong các hoạt động KH-CN, góp phần quan trọng vào việc nâng cao chất lượng tăng trưởng của nền kinh tế và sức cạnh tranh của các sản phẩm có thế mạnh của địa phương; tạo chuyển biến mạnh trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng kinh tế tri thức, đảm bảo kinh tế - xã hội tỉnh nhà phát triển bền vững.

 

Thứ sáu, kịp thời tôn vinh trí thức KH-CN tiêu biểu. Ghi nhận và tôn vinh kịp thời, xứng đáng những cống hiến thầm lặng về sự lao động quên mình của các thế hệ trí thức KH-CN vì sự phát triển phồn vinh của đất nước, quê hương là việc làm cần thiết nên duy trì thường xuyên.

 

ThS NGUYỄN HOÀI SƠN

Chủ tịch Liên hiệp các hội Khoa học và kỹ thuật Phú Yên

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Phó Tổng biên tập phụ trách: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek