Thứ Tư, 08/07/2020 17:58 CH
Facebook: Cách nhận biết và phòng tránh mã độc, tin tức giả mạo
Thứ Năm, 24/11/2016 17:23 CH

Tiện ích cho trình duyệt Chrome giúp phát hiện các tin tức giả mạo

Internet vô cùng rộng lớn với hàng loạt các thông tin mà bạn có thể tham khảo, tuy nhiên không phải tất cả mọi thứ đều là sự thật, đôi lúc bị nhiễm mã độc.

 

Các chuyên gia bảo mật vừa phát hiện những kẻ chuyên spam đang tiến hành một chiến dịch phát tán mã độc tống tiền Locky đến người dùng cuối thông qua ứng dụng tán gẫu Facebook Messenger.

 

Theo phát hiện của các chuyên gia an ninh mạng, mã độc tống tiền này được nhúng vào tập tin ảnh SVG và phát tán qua tin nhắn Facebook Messenger đến người dùng. Khi một người dùng vô tình kích hoạt tập tin, họ sẽ được dẫn đến một trang web mới giống như Youtube nhưng với đường dẫn hoàn toàn khác.

Đồng thời lúc này trình duyệt sẽ tự động yêu cầu người dùng phải tải về một thành phần hỗ trợ để có thể xem được nội dung của trang giống như Youtube.

 

Nếu chấp nhận tải về, người dùng đã tự “mở cửa nhà” mình cho hacker, bởi từ đây, chúng hoàn toàn có thể chiếm đoạt tài khoản Facebook của nạn nhân và tiếp tục phát tán mã độc đến toàn bộ danh sách bạn bè của nạn nhân. Theo đánh giá của các chuyên gia, cách lây lan này có thể khiến nạn nhân tăng lên theo cấp số nhân và phạm vi lây nhiễm nhanh chóng lan rộng.

 

Cũng theo các chuyên gia bảo mật, đội ngũ an ninh của Facebook và Google đều đã nhận được các thông báo về chiến dịch tấn công của loại mã độc trên. Google đã gỡ bỏ thành phần độc hại liên quan đến trang mạo danh Youtube, trong khi Facebook đang được kỳ vọng sẽ sớm ngăn chặn hoàn toàn việc phát tán mã độc Locky.

 

Với người dùng cuối, tốt nhất lúc này là tuyệt đối không bao giờ kích chuột vào các tập tin ảnh SVG được gửi qua tin nhắn Facebook Messenger.

 

Để hạn chế việc đọc nhầm các tin tức có nội dung không chính xác, bạn đọc có thể áp dụng vài mẹo nhỏ sau đây:

 

Đầu tiên, bạn hãy tải hoặc chụp lại màn hình bức ảnh cần kiểm tra và upload nó lên Google Images, dịch vụ này sẽ giúp bạn tìm ra nguồn gốc của bức ảnh. Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn có thể biết được đây là ảnh có thực hay chỉ là cắt ghép, giả mạo…

 

Tất nhiên, Google Images sẽ hiển thị kèm theo các đường dẫn bên cạnh những tấm ảnh để bạn có thể đọc và truy tìm nguồn gốc.

 

Đối với những câu chuyện tin tức nói chung, bạn có thể cài đặt phần mở rộng B.S Detector cho trình duyệt Chrome tại địa chỉ sau: https://goo.gl/zL5t0a. Tiện ích sẽ tự động phân tích và kiểm tra với cơ sở dữ liệu khi người dùng rê chuột lên bài viết. Nếu thấy có điều gì bất thường, B.S Detector sẽ hiển thị cảnh báo.

 

N. MINH (tổng hợp)

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek