Thứ Tư, 08/07/2020 16:43 CH
Tàu thăm dò Schiaparelli đã đáp xuống bề mặt hành tinh Đỏ
Thứ Năm, 20/10/2016 16:58 CH

Module đổ bộ Schiaparelli khi đang trong quá trình kiểm tra - Nguồn: ESA

Sau quãng đường hơn 500 triệu km từ Trái đất, robot Schiaparelli nặng hơn 600kg của Cơ quan hàng không châu Âu (ESA) phối hợp với Cơ quan vũ trụ Nga Roscomos đã đáp an toàn xuống bề mặt Sao Hỏa lúc hơn 23 giờ 39 ngày 19/10, giờ Việt Nam. 

 

ESA cho biết "tàu mẹ" module TGO (Trace Gas orbiter) đã bay vào đúng quỹ đạo Sao Hỏa, đồng thời module đổ bộ Schiaparelli đáp xuống bề mặt hành tinh Đỏ sau 3 ngày tách ra khỏi TGO.


Robot Schiaparelli mất 6 phút kể từ khi đi vào khí quyển Sao Hỏa đến khi đáp xuống bề mặt. Trong thời gian này, robot Schiaparelli phải dùng một khiên chống nhiệt kết hợp với nhiều tên lửa đẩy để "hạ cánh" an toàn đến bề mặt Sao Hỏa bằng bụng. 

 

Ngay sau khi đáp xuống Sao Hỏa, robot Schiaparelli đã phát ra các tín hiệu ở tần số rất cao và được trạm thu tại Ấn Độ bắt được, rồi chuyển về Đức. Tàu mẹ chở Shiaparelli sẽ tiếp tục bay xung quanh quỹ đạo Sao Hỏa để thu thập thông tin về khí metan cũng như nhiều loại khí khác hòng lần ra dấu vết sự sống. 

 

Nhiệm vụ của Shiaparelli chỉ kéo dài vài ngày, sử dụng tất cả pin còn lại để đo đạc các thông số khí quyển tại Sao Hỏa. Schiaparelli sẽ đóng vai bản nháp của Cơ quan Hàng không vũ trụ châu Âu để thực hiện một nhiệm vụ lớn hơn là đưa một robot 6 bánh đến Sao Hỏa vào năm 2021 để tìm kiếm dấu vết sự sống.

 

Trước đó, ngày 14/3, Roscosmos và ESA đã phóng Trạm liên hành tinh Nga - châu Âu ExoMars lên Sao Hỏa từ sân bay vũ trụ Baikonur ở Kazakhstan nhờ tên lửa đẩy Proton-M nhằm thám hiểm hành tinh Đỏ này. Đây được xem là đóng góp đáng kể các nhà khoa học châu Âu và Nga vào hoạt động nghiên cứu vũ trụ.

 

ExoMars là dự án đầu tiên mà Nga và châu Âu hợp tác chặt chẽ và sâu sắc trong lĩnh vực vũ trụ. Mục đích chính của sự hợp tác này là tìm kiếm khí metal trong khí quyển trên Sao Hỏa nhằm phát hiện thêm về nguồn gốc của loại khí này trên hành tinh Đỏ. 

 

Theo giới khoa học, khí metal có thể sinh ra trên cơ sở 2 quá trình khác nhau là địa chất học và sinh vật học. Trước đó, có nhiều tài liệu cho rằng khí metal từng tồn tại trên Sao Hỏa, cũng có ý kiến cho rằng khí này biến mất khỏi bầu khí quyển Sao Hỏa cách đây 100 năm. 

 

Tuy nhiên, hiện chưa có tài liệu nào cho thấy trên Sao Hỏa đã diễn ra những quá trình như thế, đặc biệt là không có sự hoạt động của núi lửa và cũng không có hoạt động sinh vật.

 

Trạm ExoMars đưa lên vũ trụ module TGO có nhiệm vụ phân tích thành phần khí quyển trên Sao Hỏa nhằm tìm kiếm dấu vết của khí metal và chuyển phát dữ liệu. Module Schiaparelli có nhiệm vụ xác thực độ chính xác của hàng loạt nghiên cứu mà các nhà khoa học châu Âu đã thực hiện. 

 

Kết quả của những nghiên cứu đó sẽ tạo điều kiện cho một module khác trong dự án ExoMars tiếp tục hạ cánh lên bề mặt Sao Hỏa vào năm 2018, sau đó là các module tiếp theo.

 

Năm 2013, Roscosmos và ESA đã nhất trí hợp tác nghiên cứu hệ Mặt Trời, đặc biệt là dự án thám hiểm Sao Hỏa ExoMars. Ban đầu, châu Âu dự định thực hiện dự án này với Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) nhưng năm 2012, phía Mỹ đã rút khỏi dự án vì không đủ phương tiện. Do đó, châu Âu đã đề nghị Nga tham gia thế chỗ Mỹ với việc sử dụng 2 tên lửa đẩy hạng nặng của Nga để phóng trạm ExoMars.

 

L.H (tổng hợp từ TTXVN, Vietnam+)

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek