Thứ Năm, 13/08/2020 23:31 CH
Cẩn trọng mã độc đang phát tán qua Facebook Messenger
Thứ Ba, 11/10/2016 14:57 CH

Trang web giả mạo Youtube lừa người dùng cài đặt mã độc

* Facebook ra mắt dịch vụ mạng nội bộ cho doanh nghiệp 

 

Hàng loạt tài khoản người dùng Facebook đã bị tấn công và phát tán đường dẫn (link) chứa mã độc hại đến danh sách bạn bè thông qua chương trình Facebook Messenger trên máy tính.

 

Theo Công ty an ninh mạng Bkav, các đường dẫn chứa mã độc được tự động phát tán đến người dùng qua ứng dụng tán gẫu của Facebook khi một trong số bạn bè trong danh sách của người dùng bị nhiễm mã độc.

 

Đường dẫn này sẽ có dạng giống như một tập tin video mà bạn bè muốn gửi cho bạn xem. Tuy nhiên, khi người dùng bấm vào đường dẫn này, trình duyệt web sẽ tự động chuyển hướng sang một website giả mạo Youtube (giống giao diện) có tên miền kamirop.pw.

 

Website giả mạo này sẽ cố gắng lừa người dùng cài đặt thêm tiện ích mở rộng cho trình duyệt có tên là Nupu để có thể xem được video.

 

Thực chất tiện ích này chính là mã độc. Tuy nhiên tác hại của nó với người dùng như thế nào thì không được Bkav nói rõ. Họ chỉ cho biết sau khi mã độc đã được cài đặt, nó sẽ lấy danh sách bạn bè và tiếp tục phát tán các đường dẫn độc hại qua Facebook Messenger.

 

Để gỡ bỏ mã độc đã được cài đặt trên máy, người dùng có thể vào trình duyệt Chrome, gõ đường dẫn “chrome://extensions” và chọn gỡ bỏ tiện ích Nupu.

 

Các chuyên gia của Bkav khuyến cáo người dùng nên ngay lập tức đổi mật khẩu cho tài khoản đăng nhập trên trình duyệt của mình nếu đã lỡ bấm vào các đường dẫn dạng video lạ như trên hoặc đã cài đặt tiện ích độc hại.

 

Đồng thời, để phòng ngừa tối đa, người dùng không nên bấm vào các đường dẫn lạ. Nếu cần phải xác minh với người gửi thông tin cho mình.

 

* Theo AFP, ứng dụng Workplace của Facebook tích hợp công năng của một mạng nội bộ, một hòm thư điện tử và các công cụ liên lạc nội bộ khác giúp hỗ trợ hoạt động liên lạc, hợp tác trong công việc giữa các thành viên trong một tổ chức.

 

Cụ thể nền tảng ứng dụng này cho phép các nhân viên trong cùng tổ chức có thể liên lạc với nhau theo thời gian thực trên phạm vi toàn cầu. Về công năng, đây là ứng dụng nhằm cạnh tranh với Yammer của Microsoft và Chatter và Slack của Salesforce.

 

Từ hai năm trước, Facebook đã phát triển ứng dụng có tên "Facebook at work" tại văn phòng đặt ở London (Anh). Cho tới nay, họ đã thử nghiệm sản phẩm này với 1.000 công ty trên thế giới. Đây cũng là sản phẩm đầu tiên của Facebook được phát triển bên ngoài lãnh thổ Mỹ.

 

Workplace được phát triển bên ngoài hệ thống Facebook và độc lập với mạng xã hội này. Ngay cả về màu sắc ứng dụng, Workplace cũng dùng màu xám là màu chủ đạo chứ không phải màu xanh quen thuộc của Facebook.

 

Không cần một tài khoản Facebook, các nhân viên vẫn có thể dùng email công việc của họ để đăng nhập vào ứng dụng này bằng máy tính hoặc thiết bị di động. Ứng dụng cũng chỉ cho phép gửi chuyển dữ liệu trong nội bộ hệ thống của doanh nghiệp và hoàn toàn thuộc kiểm soát của doanh nghiệp.

 

Ngoài ra, những tính năng nổi bật hiện tại của Facebook cũng sẽ được tích hợp trong Workplace.

 

Ngoại trừ các tổ chức phi chính phủ và các tổ chức giáo dục được sử dụng Workplace miễn phí, các doanh nghiệp đăng ký sử dụng ứng dụng này sẽ phải tốn từ 1-3 euro (1,10 - 3,30 USD)/một nhân viên được kết nối vào hệ thống. Mức phí này sẽ được tính cụ thể tùy theo quy mô của doanh nghiệp. Ông Julien Codorniou, giám đốc dự án Workplace, cho biết hiện đã có 1.000 doanh nghiệp chuyển sang dùng Workplace.

 

N. MINH (tổng hợp)

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek